
หลังอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ผ่านพ้น ขณะนี้อยู่ในช่วงบิ๊กคลีนนิ่งฟื้นฟูเก็บกวาดขยะที่ล้นเมืองเพื่อคืนพื้นที่ให้ชาวบ้านกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ซึ่งขณะนี้ภาครัฐได้ระดมกำลังจากกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ทั่วประเทศเข้าร่วมทำความสะอาด เก็บขยะ กวาดล้างถนนทั่วเมืองหาดใหญ่ ให้เสร็จตามไทม์ไลน์ 14 วัน
พร้อมระดมเครื่องจักรขนาดใหญ่ทั้งรถตักอเนกประสงค์ รถคีบสำหรับเก็บขยะ และรถดัมพ์ ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เข้าช่วยเคลียร์ขยะทั้งหลายที่วางกองเต็ม 2 ข้างทางไปเข้าสู่กระบวนการกำจัดขยะเร็วที่สุด
รวมถึงเรื่องการเยียวยาความเสียหายทรัพย์สินที่ภาครัฐเร่งเทงบให้ทุกครัวเรือน 9,000 บาท
และนอกจากการระดมความช่วยเหลือจากภาครัฐแล้ว ยังมีภาคเอกชน ประชาชน จิตอาสา และพรรคการเมืองต่างๆ ที่ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านต่อเนื่อง รวมถึง “พรรครวมไทยสร้างชาติ” หรือ รทสช.
ของ “หัวหน้าตุ๋ย” นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมแกนนำพรรค รทสช. ที่ล่าสุดขนถุงยังชีพชุดใหญ่จัดเต็ม ที่มีทั้งข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง และของใช้จำเป็นบรรจุใส่ถุงยังชีพ พร้อมกำลังใจล้นๆ บุกถึงชุมชนหลังสถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่ ทำเอาชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนยิ้มออก
ก่อนหัวหน้าตุ๋ยนำทีมลุยต่อที่ชุมชนคอหงส์ กับของจำเป็นที่ขาดไม่ได้ อย่างไม้กวาดทางมะพร้าวและถังน้ำใบใหญ่ ที่ใครๆ บอกว่าขาดแคลน แต่หัวหน้าตุ๋ยจัดให้ถึงบ้าน ขนไปเต็มรถบรรทุกเคาะแจกถึงหน้าประตูบ้านประชาชน พร้อมทีมงานช่วยกันขนนำส่งถึงมือทุกคน แบบว่าคนจริงไม่พูดเยอะ ไม่ปล่อยให้ชาวบ้านต้องรอ
พร้อมถือโอกาสรับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซึ่งระหว่างลงพื้นที่ หัวหน้าตุ๋ยได้รับฟังเสียงสุดช้ำใจจากชาวบ้าน ถึงกับต้องฝากไปถึงหน่วยงานที่เคยยืนยันหนักแน่นว่าน้ำจะไม่ท่วมถึงชั้น 2 แน่นอน
ทำให้พวกเขาไม่ได้เตรียมตัวป้องกันทรัพย์สิน แต่สุดท้ายเสียหายหนัก! ซ้ำร้ายตั้งแต่วันเกิดเหตุจนถึงตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาให้ความช่วยเหลืออย่างจริงๆ จังๆ และบางพื้นที่ก็ยังต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ซ้ำเติมอีกด้วย
งานนี้ “หัวหน้าตุ๋ย” รับฟังปัญหาพร้อมฝากเสียงสะท้อนของชาวบ้านไปถึงภาครัฐให้เร่งแก้ไขด่วนๆ ส่วนเจ้าตัวนั้นขอลุยลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านต่อ เพราะคนจริงเน้นทำ ไม่ต้องพูดเยอะ!!.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’
ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย
'ทำอะไรต่อ?'
หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
'ไม่ตรงกับความจริง'
ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา
“ขอบคุณทุกน้ำใจ”
ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน
ไม่ยอมป่วย
ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน
มีแต่คนรัก
ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ

