
.... ยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง 8 ก.พ.เข้ามา ก็ทำให้แกนนำพรรคการเมืองต่างๆ ต้องเร่งลงพื้นที่หาเสียงอย่างหนัก อย่างในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ที่กำลังไล่เบียดสู้กับพรรคประชาชนอย่างเข้มข้น พบว่าเมื่อวันพุธที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลาราชการเพื่อใช้เวลาตลอดทั้งวันลงพื้นที่หาเสียงที่ จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นการลงพื้นที่หาเสียงภาคอีสานครั้งแรก โดยมีการเดินสายหาเสียงในหลายจุดพร้อมขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวปราศรัยตอนหนึ่งกับคนนครพนมว่า “รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจกับรายได้ของประชาชน ช่วงไหนพอมีงบประมาณที่จะทำให้เศรษฐกิจเกิดการขยายตัว เกิดความคล่องตัว มีเงินหมุนเวียนให้จับจ่ายใช้สอย
เราก็คิดต่อยอดโครงการคนละครึ่งพลัส โอเคไหม ถึงแม้จะ 50:50 แต่ไม่ใช่การนำเงินมาไล่แจกให้พี่น้อง เราต้องดูแล อย่างให้ประชาชนรู้สึกมีส่วนร่วมจึงออกคนละครึ่งพลัส พรรคภูมิใจไทยถือว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ เฟสหนึ่งเสร็จแล้ว หากพ่อแม่พี่น้องอยากได้เฟสสอง ก็ขอให้เลือกภูมิใจไทยกลับไปเป็นรัฐบาล” จากนั้นให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผลสำรวจนิด้าโพล คาดการณ์ผลคะแนนการเลือกตั้ง 2569 โดยพรรคภูมิใจไทยมาอันดับ 1 จะได้ 150 ที่นั่ง เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ว่า ต่ำกว่าเป้าหมาย พร้อมกับหัวเราะ และกล่าวว่า “เราไม่เคยประกาศว่าจะ 50-200 ที่นั่ง ซึ่งเราไม่ประกาศ แต่เราใช้ความทุ่มเท และความจริงใจ ขอความมั่นใจจากประชาชน ซึ่งพี่น้องประชาชนจะตัดสินใจในวันที่ 8 กุมภาพันธ์” สำหรับในส่วนของพรรคภูมิใจไทย มีการวิเคราะห์กันว่า หากมาอันดับหนึ่ง ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แนวโน้มพรรคร่วมรัฐบาลน่าจะประกอบด้วย พรรคกล้าธรรม พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคเพื่อไทย เป็นต้น และนั่นหมายถึง พรรคฝ่ายค้านจะมีพรรคประชาชนกับพรรคประชาธิปัตย์เป็นสองหัวหอกในปีกฝ่ายค้าน ที่คงทำให้การเมืองในสภา โดยเฉพาะบทบาทการตรวจสอบรัฐบาล น่าจะเข้มข้นสุดๆ
ขณะที่ในส่วนของ พรรคประชาชน ก็มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ เพราะพรรคส้มจะมีการเปิดเวทีปราศรัยใหญ่อย่างเป็นทางการครั้งแรกในกรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 25 ม.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไฮไลต์สำคัญคือการขึ้นเวทีปราศรัยของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล อดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคตอนเลือกตั้งปี 2566 ซึ่งที่ผ่านมาอยู่ระหว่างการเดินสายไปพบประชาชน-นักศึกษาในต่างประเทศ น่าสนใจว่าวันดังกล่าวแฟนคลับ-ด้อมส้ม จะไปฟังการเปิดเวทีปราศรัยใหญ่กันล้นหลามขนาดไหน ซึ่งภาพและกระแสที่ออกมาจะเป็นการประเมินได้ว่ากระแสพรรคประชาชนในกรุงเทพฯ ในปัจจุบันเป็นอย่างไร..
บทบาทการทำหน้าที่ของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นับจากนี้ก็น่าสนใจ กับการดูแลการเลือกตั้งไม่ให้มีการทำผิดกฎหมาย มีการซื้อเสียง หลังข่าวการซื้อเสียงเลือกตั้งเริ่มถูกพูดถึงในวงกว้าง โดยมีการอ้างตัวเลขการจ่ายเงินซื้อเสียงรายหัวทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดที่จ่ายเงินกันมากขึ้นจากตอนปี 2566 ประเด็นดังกล่าวเริ่มเป็นที่สนใจหลัง นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ ที่ปรึกษาประจำสภามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและคณะทำงานซีโร คอร์รัปชัน : ในคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3สถาบัน หรือ กกร. ออกมาเปิดเผยว่า จากผลการสำรวจความคิดเห็นต่อนโยบายต่อต้านคอร์รัปชันของพรรคการเมืองและนักการเมืองไทยในการเลือกตั้งปี 69 ผลสำรวจส่วนใหญ่เห็นว่ามีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง โดยเฉพาะกับคำถามที่ว่า เลือกตั้งครั้งนี้ ซื้อเสียงราคาเท่าไร ที่มีการตอบว่า โดยรวมสูงสุด 7,500 บาทต่อคน โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑลสูงสุดที่ 7,500 บาทต่อคน ส่วนภาคกลาง ภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ เท่ากันที่สูงสุด 5,000 บาทต่อคน ต่อมา เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตนักวิชาการด้านกฎหมายและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครักชาติ อ้างว่าพรรคได้รับรายงานข่าวกรองถึงความผิดปกติทางการเงิน มีการนำเงินเข้าสู่ระบบการเลือกตั้งในบางภาคสูงถึง 100,000 ล้านบาท มีกระแสข่าวเรื่องการเบิกถอนเงินสดจากธนาคารพาณิชย์ล็อตใหญ่กว่า 160,000 ล้านบาท รวมตัวเลขอาจมีเม็ดเงินสะพัดจริงสูงถึง 200,000 ล้านบาท ดังนั้น ก็อยู่ที่ กกต.แล้วว่าต้องควบคุมดูแลการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด อย่าให้การซื้อเสียงระบาดหนัก เพราะประชาชนเขากลัวจะมีการถอนทุนคืนหลังเลือกตั้ง!.
เรียงหน้าบุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ดูเหมือนสถานการณ์ระดับโลกไปๆ มาๆ ก็ต้องมี “ไทยแลนด์แดนสยาม” เข้าไปมีเอี่ยวไม่มากก็น้อย โดยล่าสุดเมื่อ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ “ยูเอเอี” ขอถอนตัวจากสมาชิกโอเปก
บันทึกหน้า 4
จังหวะการเมืองฝั่งฝ่ายค้านเริ่มขยับอย่างมีนัยสำคัญ หลังพรรคประชาชน (ปชน.) เดินหน้าปรับโครงสร้างภายในอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการเติมเต็มตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายใต้การนำของ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ที่ยังคงยืนเป็นแกนนำหลัก และเตรียมก้าวขึ้นสู่บทบาทผู้นำฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญ
บันทึกหน้า 4
เปิดบันทึกในวันที่เกิดเหตุการณ์ "ช็อกโลก" อีกคำรบ เมื่อมีเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว (WHCA) ระหว่างที่ผู้นำสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังนั่งอยู่บนเวทีต่อหน้าแขกผู้มีเกียรตินับร้อยในชุดราตรีและทักซิโด พร้อมด้วย เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง คณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล
บันทึกหน้า 4
ประเดิมเขย่าขวัญส้ม! สิบโมงครึ่งรู้ผล ศาลฎีกานัดฟังคำสั่งคดีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กับ 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล
บันทึกหน้า 4
ต้องบอกว่าสงครามตะวันออกกลางของคนบ้าที่อยากจารึกชื่อในประวัติศาสตร์ชาติตนเอง ที่ทำให้ปั่นป่วนไปทั่วโลก นอกจากทำให้ราคาพลังงานอย่างน้ำมันและก๊าซ รวมถึงปุ๋ยและเม็ดพลาสติกพุ่งแล้ว ล่าสุดก็มีรายงานว่า “คาเร็กซ์”
บันทึกหน้า 4
งานเข้า นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ กรณีให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลจะออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ก่อนประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จึงกวักมือเรียกสื่อมาชี้แจงว่า สื่อถามว่าทำได้หรือไม่ ตนจึงตอบว่าทำได้ตามรัฐธรรมนูญ ม.172

