'แก้ไขในสิ่งผิด' เกราะป้องกันทหาร

เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่ต้องยกนิ้ว "ชื่นชม" การร่วมกันระหว่างโรงพยาบาลตำรวจ กับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ในการเปิดให้บริการ "ศูนย์บริการดูแลรักษาสุขภาพ" โรงพยาบาลตำรวจ สาขากองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB Health Care by PGH) ที่จะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นไป ณ อาคาร A ชั้น 2 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หลังจาก ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. และ บิ๊กแจง-พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบ.ตร.ฝ่ายบริหาร ไฟเขียวเดินหน้าดำเนินการ

เต็มที่ เพื่อรองรับการดูแลสุขภาพของข้าราชการตำรวจ ครอบครัวและประชาชนทั่วไป ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ไพบูลย์ เจียมอนุกูลกิจ รักษาราชการแทนนายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ ไปตรวจเยี่ยมความพร้อม เน้นย้ำการเปิด "CIB Health Care" เพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ ลดความแออัดของโรงพยาบาลหลัก และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มารับบริการในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและพื้นที่ใกล้เคียง นี่ถ้าขยายโรงพยาบาลสาขาไปที่กองบัญชาการต่างๆทั่วประเทศได้น่าจะเยี่ยมที่สุด

ไม่ว่าจะต้องการลดดรามาใบสั่ง หรือลบคำวิจารณ์ "จ้องจับปรับ" แต่การเดินหน้าโครงการ “ตักเตือนก่อนปรับ” ที่ บิ๊กเปีย-พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้ช่วยผบ.ตร. ส่งหนังสือแจ้ง ผบช.ทั่วประเทศ กำชับข้อสั่งการ ผบ.ต่าย ในการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรดำเนินการออกใบสั่งโดยระบบบริหารจัดการใบสั่งจราจร หรือ Police Ticket Management (PTM) เพื่อสร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ ประกอบกับ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 140 ให้อำนาจเจ้าพนักงานจราจรในการว่ากล่าวตักเตือน หรือเปรียบเทียบปรับผู้กระทำความผิดกฎหมายจราจร เพื่อ "ตักเตือนประชาชนก่อนออกใบสั่งทุกข้อหาที่เจ้าพนักงานจราจรมีอำนาจปรับ" โดยมีการบันทึกประวัติผ่านระบบ PTM ก่อนพร้อมว่ากล่าวตักเตือนเป็นอันดับแรก ถึงค่อยออกใบสั่งทุกข้อหาที่เจ้าพนักงานจราจรมีอำนาจปรับ ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม 2569 ก็น่าจะช่วยลดความตึงเครียดระหว่างผู้ใช้รถใช้ถนนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้ในระดับหนึ่ง

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2569 มี ผบ.ต่าย เป็นประธานการประชุมร่วมกับ เลขาธิการ ก.พ., เลขาธิการ ก.พ.ร., ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ, รอง ผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ผบ.ต่ายเป็นตัวแทน ก.ตร.มอบของที่ระลึกให้ บิ๊กเอก-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ในโอกาสที่จะพ้นจากตำแหน่งก่อนกำหนด เนื่องจากอายุครบ 70 ปี ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 "ผบ.ตร." กล่าวขอบคุณ พล.ต.อ.เอกที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะการบริหารงานบุคคลช่วยเหลือกิจการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยดีเสมอมา เช่นเดียวกับ บิ๊กเอก ก็ขอบคุณ ผบ.ตร., ก.ตร.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมย้ำว่ายินดีที่จะให้คำแนะนำ ช่วยเหลือกิจการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียกว่าปิดฉากกันแบบแฮปปี้เอนดิงทุกฝ่าย

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ น.ต.สมัชชา  คุณมาศ และ ร.ท.กรวิชญ์  เจนคิด นักบินเครื่องบินโจมตีแบบที่ 8 (AT-6TH) ซึ่งประสบอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติภารกิจการฝึกบินค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ (Combat Search and Rescue) ที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยกองทัพอากาศจัดพิธีรับร่างนักบินผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 และกองทัพอากาศเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมจนถึงวันที่ 5 ก.พ.นี้ ซึ่งจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันดังกล่าวด้วย โดยพิธีจัดขึ้นที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กคำแสดงความอาลัยของ นายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งญี่ปุ่นประจำราชอาณาจักรไทย แด่นักบินทั้งสองนาย ซึ่งจบการศึกษาจากนักเรียนนายร้อยรวมเหล่าของญี่ปุ่น หรือ "โบได" สถาบันที่ผลิตนายเรืออากาศคุณภาพแห่งหนึ่งในเอเชีย

หันมาดูบรรยากาศของกองทัพในช่วงเลือกตั้งกันบ้าง พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก บอกในที่ประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ให้ผู้บังคับหน่วยวางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้ง และไม่เข้าไปชี้นำการลงคะแนนของกำลังพล พร้อมให้อิสระในการให้ทหารไปใช้สิทธิ แต่ย้ำว่าต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกให้รอบคอบ ส่วนเทรนด์ "สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง" จะยังคงอยู่หรือไม่ คงต้องรอดูที่กระดานนับคะแนนพื้นที่หน่วยเลือกตั้งเขตทหาร ซึ่งปีก่อนปรากฏว่าผู้สมัครพรรคส้มคว้าชัยไปหลายหน่วย เช่น เขตดุสิต หรือแม้กระทั่งดอนเมืองอย่าง รร.ช่างฝีมือทหาร แต่ที่ฮือฮาคือที่ จ.นครนายก ในพื้นที่ตั้งโรงเรียนหลักทางทหาร เหล่านั้นสะท้อนถึงความคิดของ "คนรุ่นใหม่" ที่ต้องการบอกอะไรเราบางอย่าง แต่เมื่อเหตุการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนไป พรรคการเมืองปรับทิศทางใหม่ การลงคะแนนในครั้งนี้จะไป “ซ้าย” หรือ “ขวา” ก็คงคาดเดายาก ซึ่งในแง่ของฐานประชากรแล้วคนกลุ่มนี้ยังเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะเป็น "โหวตเตอร์" กลุ่มใหญ่และทรงพลังมากที่สุด

สิ่งที่เปลี่ยนไปนอกจากกระแสของชายแดน ที่ส่งผลบวกต่อภาพลักษณ์กองทัพแล้ว นั่นก็คือการปรับแก้ไขในประเด็นที่เคยเป็น "แผลเก่า" หรือ "ขยะใต้พรม" ในบางเรื่อง เช่นการใช้ความรุนแรงในหน่วย ซึ่งกองทัพจับเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายซ้อมทรมาน ที่สำคัญคือท่าทีของผู้นำเหล่าทัพที่ไม่ออกมาแสดงความเห็นที่เกี่ยวข้องกับการเมือง วางตัวในจุดที่เหมาะสม หรือถ้ามีประเด็นไหนที่พูดไปแล้วจะถูกดึงไปเกี่ยวข้องในช่วงนี้ก็หลีกเลี่ยง ส่วนเรื่องใดที่สุ่มเสี่ยงจะถูกนำไปใช้เป็นประเด็นโจมตี อย่างเช่นการฝึก รด.ในวันเลือกตั้ง นั่นก็ยกเลิกไป แต่ก็ยังมีอีกหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนอกงบประมาณ ที่ดินทหาร ซึ่งกองทัพยังมองว่าเป็นทรัพย์สินตามกฎหมายของกองทัพ และอยากให้พรรคการเมืองที่ใช้เรื่องนี้หาเสียงเข้าใจในเหตุผล โดยการประเมินของ พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เห็นว่าในช่วงหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ “เบา” กว่าปี 2566 หลายเรื่องกองทัพบกชี้แจง แก้ไขปรับปรุงได้ และไม่กังวลต่อกระแสวิจารณ์

วันทหารผ่านศึก 3 ก.พ.นี้ "กองทัพพบก" เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมพิธี "รำลึกสดุดีวีรชนทหารกล้า" เพื่อร่วมรำลึกถึงทหารผู้เสียสละชีวิตในการปกป้องอธิปไตยของชาติ จากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร โดยมีญาติและครอบครัวของกำลังพลผู้เสียสละเข้าร่วมพิธี ภายในงานตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. มีการจัดแสดงภาพวีรบุรุษและถ่ายทอดเรื่องราวการเสียสละของกำลังพลในแต่ละสมรภูมิ บอกเล่าภารกิจในปฏิบัติการยุทธบดินทร์ และยุทธการศตวรรษ รวมถึงกิจกรรมแสดงความขอบคุณต่อการเสียสละของทหารกล้าด้วยการวางดอกกุหลาบขาว และการเขียนจารึกข้อความจากหัวใจประชาชนส่งถึงครอบครัววีรชน ตลอดจนการประดับแผ่นป้ายจารึกรายนามผู้เสียชีวิต ณ บริเวณกำแพงอนุสรณ์ ในช่วงเวลา 17.00-18.00 น. จัดให้มีพิธีสดุดีวีรชนทหารกล้าอย่างสมเกียรติ ประกอบด้วยพิธีแสดงความขอบคุณและมอบของที่ระลึกแก่ครอบครัววีรชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โลกและประเทศไทย...บ้าก็บ้าวะ!!!

เห็นว่า... ราคาทอง ช่วงนี้ ปาเข้าไปถึงเจ็ดหมื่น-แปดหมื่นต่อทองคำน้ำหนัก 1 บาทไปแล้วถึงขั้นนั้น หรือถ้าว่ากันตามราคาตลาดโลก พุ่งขึ้นไปถึง 5,100-5,300 ดอลลาร์ต่อทองคำ 1 ออนซ์

'ธรรมะ'กับ'ความมั่นคง'

อีกไม่กี่วัน...ก็จะถึงเวลา เลือกตั้ง กันใหม่อีกแล้ว ใครมาแรง แซงโค้ง นอนมา-ไม่นอนมา โดยมี พระ สวดนำหน้าหรือไม่? อย่างไร? คงต้องไปวินิจฉัย หรือไปฟังพวก

ตร.เออร์ลีรีไทร์

หลังจากปี 2568 คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ก็ไฟเขียวโครงการ “เออร์ลีรีไทร์แบบพิเศษ” ที่ชื่ออย่างเป็นทางการคือ โครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดของข้าราชการตำรวจชั้นนายพล

จิตสำนึกใหม่กับ'อนาคตประเทศไทย'

สองวันก่อน...มีโอกาสแวะเข้าไปดู เฟซบุ๊ก ของคุณ ทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่างประเทศของบ้านเรา ที่มีผู้สนใจ ติดตาม หรือมีบรรดา แฟนคลับ เป็นจำนวนมิใช่น้อย