
Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ...บันทึกวันที่เห็นภาพรัฐบาลอนุทิน 2 ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่า "ส้ม-เขียว-ฟ้า" จะเป็น "ฝ่ายค้าน" อย่างแน่นอน ท่ามกลางเสียงลือเสียงเล่าอ้างต่างๆ นานาว่า "กล้าธรรม" ของ ผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า จะยอมจำนนจากการถูกเตะตัดขาแบบไม่หือไม่อือ หรือจะมีดรามา ดิ้นรนโชว์เหนืออะไรอีกไหม?!? ...0
ฝ่ายค้าน "ส้ม-เขียว-ฟ้า" คงยากที่จะกลมกลืนกลายเป็น "ส้มเขียวหวาน" นั่นเพราะทั้งส้มทั้งฟ้า เปิดหน้าท้าทายประกาศปิดประตูใส่กลอนไม่เอา "กล้าธรรม" อย่างชัดแจ้ง จนเรียกคะแนนเสียงได้เยอะแยะจากทุกเจนที่เบื่อหน่ายกับปัญหาทุนเทาครองเมือง ฉะนั้นปาหี่การเมืองหลังเลือกตั้งเที่ยวนี้ ดูเหมือนว่า การทำงานของพรรคฝ่ายค้านน่าดูชมและน่าติดตามมากกว่านะ ...0
ก็ยังคงเป็นปุจฉา-วิสัชนา ว่าด้วย มี Barcode บนบัตรบัญชีรายชื่อ และ QR Code บนบัตรแบ่งเขต จะมีนัยสำคัญทำให้ผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.ที่ผ่านมาเป็นโมฆะหรือเปล่า?!? ..มีทั้งกูรูกูรู้ ออกมาแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย แต่ "นิด้าโพล" สรุปผลความเห็นของชาวบ้านล่าสุด สะท้อนว่า ..ไม่สนใจกับสาระที่กำลังเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองนี้สักเท่าไร ฉะนั้นฝ่ายไหน ซีกใคร จะยังคงปั่นกระแส "ลับ-ไม่ลับ" ก็น่าจะคอแห้งเหนื่อยเปล่า ถ้าหวังผลลัพธ์ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ...0
แต่ถ้าคาดหวังว่า บทเรียนนี้จะกระตุ้นเตือนให้ กกต.ได้ตระหนักว่า ความเชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชนที่มีต่อ กกต.นั้นต่ำเตี้ยเรี่ยดินถึงขั้นล้มละลาย ก็ถือว่าประสบผลไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะข้อเสนอแนะของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ว่า วิธีการและกระบวนการในการพิสูจน์บัตรเลือกตั้งปลอม ควรต้องหาหนทางใหม่และได้รับความเชื่อถือ เหนืออื่นใด คงถึงเวลาแล้วที่จะต้องแยกผู้จัดเลือกตั้ง (operator) ออกจาก regulator ผู้วางกฎเกณฑ์สำหรับการเลือกตั้ง และผู้จับผู้กระทำผิดในการเลือกตั้ง ส่วน กกต. วางกฎเกณฑ์และตรวจสอบการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรม..ทราบแล้วก็รีบสังคายนาให้ไว!! ...0
องค์กรอิสระตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ เจตจำนงสำคัญคือ เพื่อสร้างกลไกตรวจสอบและถ่วงดุล (checks and balances) การใช้อำนาจรัฐให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยแยกออกจากองค์กรใช้อำนาจหลัก 3 ฝ่าย นิติบัญญัติ-บริหาร-ตุลาการ เพื่อป้องกันการใช้อำนาจโดยมิชอบ การทุจริต และการแทรกแซงทางการเมือง ..ความน่าเชื่อถือของ กกต. ..จึงเป็นเรื่องจำเป็น เฉกเช่นเดียวกับอีก4 องค์กรอันได้แก่ "ผู้ตรวจการแผ่นดิน-ป.ป.ช.-สตง.-กสม." ยามนี้ออกจะกรอบกลวงและเข้าขั้นล้มเหลวในสายตาของประชาชน ด้วยเหตุนี้จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเสียงในโซเชียลมันก้องดังกว่าแถลงการณ์ที่เป็นทางการ ...0
บันทึกถึงองค์กรอิสระแล้ว ที่ต้องติดตามนั่นคือ วุฒิสภาเห็นชอบส่งกรณีร้องให้ตรวจสอบ "เอกวิทย์ วัชชวัลคุ" กรรมการ ป.ป.ช.ในกรณีรับสินบนทองคำแท่ง 246 บาทจาก “บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. ให้ประธานศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนอิสระ ...0
เรียกว่า "ประธานศาลฎีกา" เดินหน้าเมื่อไหร่ กรณีนี้จะเป็นกรณีแรกที่ ป.ป.ช.จะถูกสอบสวนตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ประธานศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนอิสระได้ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นนิมิตหมายที่ให้รู้สึกอุ่นใจได้ว่า ไม่มีองค์กรไหนที่จะอยู่อย่างอิสระไม่สามารถถูกตรวจสอบได้ ...0
สะใจกันไปทั่วโลกทีเดียวเมื่อ "ศาลสูงสหรัฐ" สั่งยกเลิกมาตรการภาษีทั่วโลกของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ชี้ใช้อำนาจฉุกเฉินเกินขอบเขตตามอำเภอใจ สำหรับประเทศไทยสิ่งที่ได้แน่ๆ คือ ภาษีลดจาก 19% เหลือ 10% อย่างไรก็ตาม กูรูก็ส่งเสียงสะกิดว่า นี่แค่ "โปรโมชันชั่วคราว" เพราะวิสัยคนชื่อ "ทรัมป์” ไม่มีทางหยุดอยู่แค่นี้ พิสูจน์ทราบได้จากเสียงโจมตีผู้พิพากษาทันทีว่า ไม่มีความกล้าหาญที่จะปกป้องประเทศ ...0 ฉะนั้นตอนนี้อาจหยุดพักหายใจได้บ้าง โดย ผศ.ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คาดการณ์กันว่า ทรัมป์อาศัยช่องว่างกฎหมายใหม่ หรือเครื่องมืออื่นๆ เพื่อดำเนินการจัดเก็บภาษีให้ได้เหมือนเดิม และที่สุดแล้ว มาตรการทางภาษีหรือการกีดกันทางการค้าในรูปแบบต่างๆ จะต้องกลับมาในเร็วๆ นี้ ...0 โจทย์ปัญหาใหญ่สำหรับ "ทีมเศรษฐกิจ" รัฐบาลอนุทิน 2 กำลังรอให้ถอดสมการแล้ว รวมทั้งคำถามที่ท้าทายว่า ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ถดถอยไปทั่วโลกนั้น ประเทศไทยจะหลุดออกจากหล่มรายรับ-รายจ่ายที่ขาดความสมดุลได้อย่างไร จะเอาเทคโนโลยีไปสู้กับจีนคงไม่ทัน จะเอาทรัพยากรธรรมชาติไปเป็นตัวประกันก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ค้าขายแบบเก่าๆ มันไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป!?! ...0
"ปิยสาร์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ดูเหมือนสถานการณ์ระดับโลกไปๆ มาๆ ก็ต้องมี “ไทยแลนด์แดนสยาม” เข้าไปมีเอี่ยวไม่มากก็น้อย โดยล่าสุดเมื่อ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ “ยูเอเอี” ขอถอนตัวจากสมาชิกโอเปก
บันทึกหน้า 4
จังหวะการเมืองฝั่งฝ่ายค้านเริ่มขยับอย่างมีนัยสำคัญ หลังพรรคประชาชน (ปชน.) เดินหน้าปรับโครงสร้างภายในอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการเติมเต็มตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายใต้การนำของ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ที่ยังคงยืนเป็นแกนนำหลัก และเตรียมก้าวขึ้นสู่บทบาทผู้นำฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญ
บันทึกหน้า 4
เปิดบันทึกในวันที่เกิดเหตุการณ์ "ช็อกโลก" อีกคำรบ เมื่อมีเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว (WHCA) ระหว่างที่ผู้นำสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังนั่งอยู่บนเวทีต่อหน้าแขกผู้มีเกียรตินับร้อยในชุดราตรีและทักซิโด พร้อมด้วย เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง คณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล
บันทึกหน้า 4
ประเดิมเขย่าขวัญส้ม! สิบโมงครึ่งรู้ผล ศาลฎีกานัดฟังคำสั่งคดีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กับ 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล
บันทึกหน้า 4
ต้องบอกว่าสงครามตะวันออกกลางของคนบ้าที่อยากจารึกชื่อในประวัติศาสตร์ชาติตนเอง ที่ทำให้ปั่นป่วนไปทั่วโลก นอกจากทำให้ราคาพลังงานอย่างน้ำมันและก๊าซ รวมถึงปุ๋ยและเม็ดพลาสติกพุ่งแล้ว ล่าสุดก็มีรายงานว่า “คาเร็กซ์”
บันทึกหน้า 4
งานเข้า นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ กรณีให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลจะออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ก่อนประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จึงกวักมือเรียกสื่อมาชี้แจงว่า สื่อถามว่าทำได้หรือไม่ ตนจึงตอบว่าทำได้ตามรัฐธรรมนูญ ม.172

