
Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ...บันทึกวันที่เห็นภาพรัฐบาลอนุทิน 2 ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่า "ส้ม-เขียว-ฟ้า" จะเป็น "ฝ่ายค้าน" อย่างแน่นอน ท่ามกลางเสียงลือเสียงเล่าอ้างต่างๆ นานาว่า "กล้าธรรม" ของ ผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า จะยอมจำนนจากการถูกเตะตัดขาแบบไม่หือไม่อือ หรือจะมีดรามา ดิ้นรนโชว์เหนืออะไรอีกไหม?!? ...0
ฝ่ายค้าน "ส้ม-เขียว-ฟ้า" คงยากที่จะกลมกลืนกลายเป็น "ส้มเขียวหวาน" นั่นเพราะทั้งส้มทั้งฟ้า เปิดหน้าท้าทายประกาศปิดประตูใส่กลอนไม่เอา "กล้าธรรม" อย่างชัดแจ้ง จนเรียกคะแนนเสียงได้เยอะแยะจากทุกเจนที่เบื่อหน่ายกับปัญหาทุนเทาครองเมือง ฉะนั้นปาหี่การเมืองหลังเลือกตั้งเที่ยวนี้ ดูเหมือนว่า การทำงานของพรรคฝ่ายค้านน่าดูชมและน่าติดตามมากกว่านะ ...0
ก็ยังคงเป็นปุจฉา-วิสัชนา ว่าด้วย มี Barcode บนบัตรบัญชีรายชื่อ และ QR Code บนบัตรแบ่งเขต จะมีนัยสำคัญทำให้ผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.ที่ผ่านมาเป็นโมฆะหรือเปล่า?!? ..มีทั้งกูรูกูรู้ ออกมาแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย แต่ "นิด้าโพล" สรุปผลความเห็นของชาวบ้านล่าสุด สะท้อนว่า ..ไม่สนใจกับสาระที่กำลังเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองนี้สักเท่าไร ฉะนั้นฝ่ายไหน ซีกใคร จะยังคงปั่นกระแส "ลับ-ไม่ลับ" ก็น่าจะคอแห้งเหนื่อยเปล่า ถ้าหวังผลลัพธ์ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ...0
แต่ถ้าคาดหวังว่า บทเรียนนี้จะกระตุ้นเตือนให้ กกต.ได้ตระหนักว่า ความเชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชนที่มีต่อ กกต.นั้นต่ำเตี้ยเรี่ยดินถึงขั้นล้มละลาย ก็ถือว่าประสบผลไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะข้อเสนอแนะของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ว่า วิธีการและกระบวนการในการพิสูจน์บัตรเลือกตั้งปลอม ควรต้องหาหนทางใหม่และได้รับความเชื่อถือ เหนืออื่นใด คงถึงเวลาแล้วที่จะต้องแยกผู้จัดเลือกตั้ง (operator) ออกจาก regulator ผู้วางกฎเกณฑ์สำหรับการเลือกตั้ง และผู้จับผู้กระทำผิดในการเลือกตั้ง ส่วน กกต. วางกฎเกณฑ์และตรวจสอบการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรม..ทราบแล้วก็รีบสังคายนาให้ไว!! ...0
องค์กรอิสระตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ เจตจำนงสำคัญคือ เพื่อสร้างกลไกตรวจสอบและถ่วงดุล (checks and balances) การใช้อำนาจรัฐให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยแยกออกจากองค์กรใช้อำนาจหลัก 3 ฝ่าย นิติบัญญัติ-บริหาร-ตุลาการ เพื่อป้องกันการใช้อำนาจโดยมิชอบ การทุจริต และการแทรกแซงทางการเมือง ..ความน่าเชื่อถือของ กกต. ..จึงเป็นเรื่องจำเป็น เฉกเช่นเดียวกับอีก4 องค์กรอันได้แก่ "ผู้ตรวจการแผ่นดิน-ป.ป.ช.-สตง.-กสม." ยามนี้ออกจะกรอบกลวงและเข้าขั้นล้มเหลวในสายตาของประชาชน ด้วยเหตุนี้จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเสียงในโซเชียลมันก้องดังกว่าแถลงการณ์ที่เป็นทางการ ...0
บันทึกถึงองค์กรอิสระแล้ว ที่ต้องติดตามนั่นคือ วุฒิสภาเห็นชอบส่งกรณีร้องให้ตรวจสอบ "เอกวิทย์ วัชชวัลคุ" กรรมการ ป.ป.ช.ในกรณีรับสินบนทองคำแท่ง 246 บาทจาก “บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. ให้ประธานศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนอิสระ ...0
เรียกว่า "ประธานศาลฎีกา" เดินหน้าเมื่อไหร่ กรณีนี้จะเป็นกรณีแรกที่ ป.ป.ช.จะถูกสอบสวนตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ประธานศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนอิสระได้ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นนิมิตหมายที่ให้รู้สึกอุ่นใจได้ว่า ไม่มีองค์กรไหนที่จะอยู่อย่างอิสระไม่สามารถถูกตรวจสอบได้ ...0
สะใจกันไปทั่วโลกทีเดียวเมื่อ "ศาลสูงสหรัฐ" สั่งยกเลิกมาตรการภาษีทั่วโลกของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ชี้ใช้อำนาจฉุกเฉินเกินขอบเขตตามอำเภอใจ สำหรับประเทศไทยสิ่งที่ได้แน่ๆ คือ ภาษีลดจาก 19% เหลือ 10% อย่างไรก็ตาม กูรูก็ส่งเสียงสะกิดว่า นี่แค่ "โปรโมชันชั่วคราว" เพราะวิสัยคนชื่อ "ทรัมป์” ไม่มีทางหยุดอยู่แค่นี้ พิสูจน์ทราบได้จากเสียงโจมตีผู้พิพากษาทันทีว่า ไม่มีความกล้าหาญที่จะปกป้องประเทศ ...0 ฉะนั้นตอนนี้อาจหยุดพักหายใจได้บ้าง โดย ผศ.ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คาดการณ์กันว่า ทรัมป์อาศัยช่องว่างกฎหมายใหม่ หรือเครื่องมืออื่นๆ เพื่อดำเนินการจัดเก็บภาษีให้ได้เหมือนเดิม และที่สุดแล้ว มาตรการทางภาษีหรือการกีดกันทางการค้าในรูปแบบต่างๆ จะต้องกลับมาในเร็วๆ นี้ ...0 โจทย์ปัญหาใหญ่สำหรับ "ทีมเศรษฐกิจ" รัฐบาลอนุทิน 2 กำลังรอให้ถอดสมการแล้ว รวมทั้งคำถามที่ท้าทายว่า ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ถดถอยไปทั่วโลกนั้น ประเทศไทยจะหลุดออกจากหล่มรายรับ-รายจ่ายที่ขาดความสมดุลได้อย่างไร จะเอาเทคโนโลยีไปสู้กับจีนคงไม่ทัน จะเอาทรัพยากรธรรมชาติไปเป็นตัวประกันก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ค้าขายแบบเก่าๆ มันไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป!?! ...0
"ปิยสาร์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐
บันทึกหน้า 4
ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต
บันทึกหน้า 4
เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”
บันทึกหน้า 4
ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน

