
เป็นข้าราชการพลเรือน มันสมองระดับหัว เสธ. สำหรับ เดอะอู-นายดนุชา พิทยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
นอกจากงานสภาพัฒน์ ว่ากันว่า เดอะอู ยังมีบทบาทสำคัญในหลายๆ เรื่องของรัฐบาล โดยเฉพาะด้านนโยบาย และเรื่องเศรษฐกิจ
เคยมีเสียงลือว่า วิทยายุทธ์ของ เลขาฯ อู นั้น เป็นที่ชื่นชมและชื่นชอบของบิ๊กการเมืองที่ได้เข้ามาทำงานในฝ่ายบริหาร ถึงขั้นว่า ครั้งหนึ่งเคยมีการหยิบยื่นให้ดำรงตำแหน่งสำคัญมาแล้ว แต่เจ้าตัวปฏิเสธ เพราะอยากรับราชการต่อไปจนเกษียณ
การอยู่ในตำแหน่งเลขาธิการสภาพัฒน์มาอย่างยืนยาว คือ หลักฐานเชิงประจักษ์ชิ้นสำคัญว่า ฝีมือ เลขาฯ อู เก่งกาจขนาดไหน แม้ช่วงหนึ่งจะถูกโยกไปเป็นเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แต่ทันทีที่รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล เข้ามาบริหารประเทศ เจ้าตัวถูกดึงกลับมาอยู่ที่เดิม เพื่อหวังใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่
ปัจจุบัน เลขาฯ อู ยังเหลืออายุราชการอีกเยอะ และการกลับมาเป็นเลขาธิการสภาพัฒน์รอบนี้น่าจะตีตั๋วยาว เพราะเป็นมือไม้สำคัญของรัฐบาลนายอนุทิน
ในช่วงสถานการณ์สงครามในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) เลขาฯ อู มีบทบาทเยอะ นอกจากจะคอยรายงานสถานการณ์การเศรษฐกิจในประเทศ บางครั้งยังทำหน้าที่อธิบายถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกระชับ และเข้าใจง่าย
อย่างเมื่อวันก่อน ศบก.แถลงผลการประชุมเรื่องการขึ้นราคาน้ำมัน เลขาฯ อู คือ 1 ในข้าราชการประจำที่มานั่งแถลงร่วมกับเสนาบดี 3 คน ได้แก่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์
ช่วงหนึ่ง เลขาฯ อู ช่วยตอบคำถามเสริม รมว.พลังงาน ถึงกรณีที่คนไม่มั่นใจเรื่องพลังงาน โดยการหยิบตัวเลขน้ำมันตอนสภาวะปกติ กับคนที่แตกตื่นกัน เพื่อไม่ให้คนกังวลว่า จะไม่มีน้ำมันใช้ พร้อมขอให้ทุกคนประหยัดพลังงาน และค่อยๆ ใช้ชีวิตแบบปกติ
เล่าได้เห็นภาพ เข้าใจง่าย แถลศบก.เมื่อวันอังคารจบ มีแต่คนชมเลขาธิการสภาพัฒน์กันเพียบ เรียกว่า เก่งหลายด้าน และครบเครื่อง.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โจทย์ร้อนข้าวฟรี
เปิดฉากสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 27 ได้ไม่นาน ก็มี "เผือกร้อน" ลอยมากลางห้องประชุม เมื่อมีการลุกขึ้นตั้งคำถามถึง "งบอาหารกลางวัน สส." ว่าควรมีต่อหรือพอแค่นี้ ในจังหวะที่เศรษฐกิจยังไม่เบาแรงสำหรับประชาชน หลังเจอวิกฤตตะวันออกกลาง
ก้างขวางคอ
บรรยากาศในสภาช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญเพราะเป็นช่วงเลือกบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ที่ทำเอาบรรดาท่านผู้ทรงเกียรติทั้งหลายถึงกับนั่งไม่ติดเก้าอี้ เห็นจะเป็นกรณีของ "หมอวรงค์" นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม
‘รู้สึกภูมิใจ’
หลังจากที่ได้มีการรายงานตัวเข้าเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 เป็นที่เรียบร้อย หลายคนที่เป็นผู้แทนฯ หน้าใหม่ในวงการการเมือง ยอมรับว่าตื่นเต้นที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ ที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน
แนะทางแก้วิกฤตน้ำมัน
ตอนนี้เรื่องร้อนเร่งด่วนของประเทศเห็นจะเป็นวิกฤตน้ำมัน ที่ไทยได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง แม้รัฐบาลจะเร่งแก้ แต่ยังไม่ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชน จนเกิดภาพประชาชนต่อคิวเติมน้ำมันกันแถวยาวเหยียดทั่วประเทศ หลายปั๊มน้ำมันขายจนหมด ต้องติดป้ายน้ำมันอยู่ระหว่างการขนส่ง
หนุ่มสุพรรณที่บุรีรัมย์
เก็บตกบรรยากาศสัมมนาพรรคภูมิใจไทย ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อละลายพฤติกรรม สส.
น้องกวางมาแล้ว
บรรยากาศการเมืองช่วงนี้ นอกจากเกมจัดทัพรัฐบาลแล้ว อีกสีสันหนึ่งที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย ก็คือการปรากฏตัวของ “สส.น้องใหม่” ที่มักจะตกเป็นเป้าสายตาของสื่อมวลชนทันทีที่ก้าวเข้าสนาม

