
13 มี.ค.2565-ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Sunt Srianthumrong” เรื่อง Covid-19: จีนแตก!!! The Final Battle ระหว่างมนุษย์กับ Omicron ระบุว่า เมื่อวานนี้ที่จีน 1,938 เคส วันนี้เกือบ 3,400 เคส ไม่รวม Asymptomatic ทำให้รัฐบาลจีนตัดสินใจเด็ดขาด Lockdown คน 17 ล้านใน Shenzhen แบบเข้มงวดทันที
นี่คือศึกที่สุดแห่งศักดิ์ศรี จีนคือหนึ่งในพื้นที่สุดท้ายบนโลกมนุษย์ที่ Omicron ยังตีไม่แตก ที่เหลือจากนี้ก็เพียงแค่ ไต้หวัน มาเก๊า และนครรัฐวาติกัน เท่านั้น จีนจะเป็นผู้พิสูจน์ให้โลกเห็นว่า ประเทศที่สุดยอดแห่งเมืองมนุษย์ในการเอาชนะธรรมชาติอย่างจีน จะสามารถเอาชนะและกด Omicron ไวรัสที่เก่งที่สุดในรอบ 100 ปี ลงสู่ Zero Case ได้หรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้บรรดาสุดยอดแชมป์เก่าทั้งหมด ไทยแพ้ ออสเตรเลียแพ้ นิวซีแลนด์แพ้ บูรไนแพ้ เวียดนามแพ้ ฮ่องกงแพ้ แพ้แบบหมดทางสู้ทุกประเทศ
ตอนนี้เราฝากความหวังไว้ที่จีน จะเป็นการต่อสู้ที่โลกต้องจับตามองครับ ถ้าจีนแพ้ เราคงต้องยอมแพ้ทั่วโลกและทำใจสมยอมอยู่กับ Omicron อีกยาวนาน และจะมีคนตายที่จีนอีกเป็นแสนเป็นล้าน พ่วงกับปัญหาเศรษฐกิจและ Supply Chain ที่คงวุ่นวายน่าดู ต้องช่วยกันลุ้นครับ ว่าจีนจะเป็นตัวแทนมนุษย์เอาชนะ Omicron ได้หรือไม่ และบทสรุปนี้จะสำคัญกับทิศทางที่คนทั้งโลกจะต้องเดินไปข้างหน้าครับ จีนคือความหวังสุดท้ายของกลุ่มสนับสนุน Zero Covid แบบผมแล้วด้วยครับ ถ้าจีนแพ้ก็ขอยกธงขาวครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด
เที่ยวบินต่างๆ ถูกระงับชั่วคราวในวันจันทร์ที่สนามบินดูไบ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามบินที่พล busiest ที่สุดในโลก หลังจาก "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโดรน" ก่อให้เกิดไฟไหม้ในบริเวณใกล้เคียง ทางการเมืองกล่าว
'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน
ไทยในเกมมหาอำนาจ สหรัฐ-จีน
บทเรียนจาก Net Assessment และแรงสะเทือนจากสงครามตะวันออกกลาง
ตลาดจีนโตสวนกระแส 'ข้าวอินทรีย์ไทย'ครองแชมป์อันดับ1
ตลาดจีนโตสวนกระแส ส่งออกข้าวอินทรีย์ไทยพุ่งกว่า 300% ครองแชมป์ตลาดอันดับหนึ่งเบิกฤกษ์ปี 2569 รับอานิสงส์กระแสรักสุขภาพ - กำลังซื้อสูง พร้อมรับนโยบายดันข้าวประณีตบุกแดนมังกร
งูกินหาง! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ตั้งคำถาม สงครามสหรัฐ-อิสราเอล กับอิหร่าน จะจบยังไง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อคว
จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและใช้การทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนเรียกร้องให้มีการหยุดยิงและเจรจาทางการทูตเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ซึ่งยืดเยื้อมาเป็นวันที่สามแล้ว

