คนกลางคืนรอลุ้น! ศปก.ศบค. ถกคลายล็อก 'สถานบันเทิง' 17 มี.ค. ก่อนชงที่ประชุมใหญ่

แฟ้มภาพ ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

16 มี.ค.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.นี้ เวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา​ 2019 (โควิด 19)​ หรือ ศบค.​ จะเป็นประธานการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) โดยมีวาระที่สำคัญในการหารือเพื่อเตรียมผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม กรณีมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ ในเรื่องการตรวจหาเชื้อ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอ และจะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขณะนี้ไม่มีอะไรที่น่ากังวล ถึงแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตจะมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกวัน แต่จะไม่ส่งผลต่อการพิจารณา ที่กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแต่อย่างไร

ส่วนจะยังคงเดินหน้าเพื่อประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 หรือไม่ ต้องรอที่ประชุมศปก.ศบค. ที่จะหารือในวันพฤหัสที่ 17 มี.ค. สรุปเบื้องต้นก่อนที่จะเสนอเข้าที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม​ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นอย่างเป็นทางการแล้ว ก็เชื่อว่าการคลายล็อกเพื่อที่จะประกาศให้โควิด-19เป็นโรคประจำถิ่นอย่างเป็นทางการ โดยที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่จึงมีความเป็นไปได้สูง

สำหรับกรณีที่มีการเรียกร้องให้คลายล็อคเพื่อผ่อนมาตรการ โดยการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะนั้น มีข้อเสนอที่จะให้ศบค.ชุดใหญ่มีการพิจารณาผ่อนคลาย ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่จะมีการหารือในประเด็นดังกล่าวในที่ประชุมศปก.ศบค.ก่อน เพื่อกลั่นกรองเรื่อง ก่อนที่จะพิจารณาว่าจะเสนอมาตรการดังกล่าวเข้าที่ประชุมชุดศบค.ใหญ่หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน

'โควิด' น่าจะดีขึ้นจริง ยก 10 เรื่องการันตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิดน่าจะดีขึ้นจริง

อัปเดตผลวิจัย วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ 'Bivalent'

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 5 ธันวาคม 2565…วันพ่อแห่งชาติ… เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 258,416 คน ตายเพิ่ม 461 คน

เปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันโรค 'ไวรัส' ชนิดไหนขาขึ้น-ขาลง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง

'ณัฐ สุรศักดิ์' ได้แผลเย็บ 17 เข็ม! ชะลองานโชว์เพื่อรักษาตัว

งานคอนเสิร์ต งานจ้างกำลังไปได้สวยสำหรับศิลปินหมอลำน้องใหม่หน้าละอ่อน “ณัฐ สุรศักดิ์” เจ้าของเพลง “ขออนุญาตฮู้สึก” จากค่ายข้าวสารแลนด์ ที่ตอนนี้ตารางเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตอัดแน่นแบบจัดหนักจัดเต็มตลอดทั้งเดือนธันวาคม แต่ทุกอย่างก็ต้องมาสะดุด เพราะเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด