คนกลางคืนรอลุ้น! ศปก.ศบค. ถกคลายล็อก 'สถานบันเทิง' 17 มี.ค. ก่อนชงที่ประชุมใหญ่

แฟ้มภาพ ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่

16 มี.ค.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.นี้ เวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา​ 2019 (โควิด 19)​ หรือ ศบค.​ จะเป็นประธานการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) โดยมีวาระที่สำคัญในการหารือเพื่อเตรียมผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม กรณีมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ ในเรื่องการตรวจหาเชื้อ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอ และจะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขณะนี้ไม่มีอะไรที่น่ากังวล ถึงแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตจะมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกวัน แต่จะไม่ส่งผลต่อการพิจารณา ที่กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแต่อย่างไร

ส่วนจะยังคงเดินหน้าเพื่อประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 หรือไม่ ต้องรอที่ประชุมศปก.ศบค. ที่จะหารือในวันพฤหัสที่ 17 มี.ค. สรุปเบื้องต้นก่อนที่จะเสนอเข้าที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม​ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นอย่างเป็นทางการแล้ว ก็เชื่อว่าการคลายล็อกเพื่อที่จะประกาศให้โควิด-19เป็นโรคประจำถิ่นอย่างเป็นทางการ โดยที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่จึงมีความเป็นไปได้สูง

สำหรับกรณีที่มีการเรียกร้องให้คลายล็อคเพื่อผ่อนมาตรการ โดยการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะนั้น มีข้อเสนอที่จะให้ศบค.ชุดใหญ่มีการพิจารณาผ่อนคลาย ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่จะมีการหารือในประเด็นดังกล่าวในที่ประชุมศปก.ศบค.ก่อน เพื่อกลั่นกรองเรื่อง ก่อนที่จะพิจารณาว่าจะเสนอมาตรการดังกล่าวเข้าที่ประชุมชุดศบค.ใหญ่หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ห่วงยอดผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มสูง-วัคซีนเข็มกระตุ้นไม่เข้าเป้า!

ไทยติดเชื้อ 2.6 พันราย ดับ 14 ราย ศบค. รับผู้ป่วยปอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์รับได้ ยังไม่ปรับมาตรการรับสายพันธุ์ใหม่ ห่วงฉีดเข็มกระตุ้นยังไม่เข้าเป้า

'เป๊ก ผลิตโชค' ติดโควิด! มีอาการไข้ขึ้น เจ็บคอ มีน้ำมูก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในไทยยังคงมีคนติดเชื้อทุกวัน และในวงการบันเทิงก็ยังคงมีคนดังออกมาประกาศติดโควิดกันอย่างมากมาย โดยล่าสุด ต้นสังกัดของนักร้องคนดัง เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร ได้ออกมาแจ้งว่านักร้องหนุ่มได้ติดเชื้อโควิด มีอาการไข้ขึ้น เจ็บคอ มีน้ำมูก

จบข่าว! 1 ก.ค. 'สปสช.' ลอยแพโควิด-19

สปสช.ออกประกาศเงียบ ตัดเหี้ยนสิทธิโควิด-19 ทั้งเรื่องการตรวจคัดกรอง การเข้ารับบริการ ใครถือบัตรต้องรับผิดชอบเอง

'หมอมนูญ' ชี้ชัดทุก รพ.รับคนไข้โควิดเพิ่มขึ้น แนะรัฐเลิกดึงดันโรคประจำถิ่น

'หมอมนูญ' กระตุกรัฐบาลทบทวนเรื่องโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค. เพราะตอนนี้คนไข้โควิดเพิ่มขึ้น ชี้แม้ฉีดเข็ม 5 ตอนนี้ก็เสี่ยงติด แต่แค่ไม่ตายเท่านั้น

สธ. ยันสถานการณ์โควิดยังควบคุมได้ เล็งให้ยาแอนติบอดีออกฤทธิ์ยาวในกลุ่มเสี่ยง

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทยยังอยู่ในการควบคุมได้ แม้แนวโน้มผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยกำลังรักษา จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และจังหวัดใหญ่ทุกภูมิภาค

'ตรีนุช' ขานรับ 'บิ๊กตู่' สั่งเข้มดูแลเด็กเล็กไกลโควิด-19

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงนักเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น