'ศบค.' ถกเคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน จ่อปรับพื้นที่สีส้ม 21 จังหวัด สีเหลือง 47

'ศบค.' ถกเคาะ ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน จ่อปรับพื้นที่สีคุมโรคใหม่ สีส้มเหลือ 21 จังหวัด ยังห้ามดื่มในร้าน สีเหลือง 47 จังหวัด ชนแก้วได้ถึง 5 ทุ่ม

18 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล รายงานข่าวจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ แจ้งว่า ในที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. มีการพิจาณาขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร คราวที่ 17 เพื่อเอื้อต่อการบริหารจัดการด้านสาธารณสุข และควบคุมการติดเชื้อโรคโควิด 19 ไม่ให้เกิดขีดความสามารถของระบบสาธารณสุข เพื่อเตรียมวามพร้อมอยู่กับโรคโควิด 9 ในระยะยาว รวมถึงการบริหารจัดการการเดินทางสัญจรข้ามจังหวัด และการรวมกลุ่มทางสังคมของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงการบริหารจัดการชายแดน การป้องกันการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านจึงมีการพิจารณาขยายระยะเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน คราวที่ 17 ออกไปอีก 2 เดือน จากวันที่ 1 เม.ย. -31 พ.ค. 2565

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการพิจารณาปรับลดระดับพื้นที่โซนสีจากพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เดิม 44 จังหวัด ปรับลดเหลือ 21 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เดิม 25 จังหวัด เพิ่มเป็น 47 จังหวัด พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) จาก 8 จังหวัด เพิ่มเป็น 9 จังหวัด ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. เป็นต้นไป โดยพื้นที่สีส้มอนุญาตให้ร้านอาหารทั้งในและนอกศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่อื่นใดที่มีร้านอาหารสามารถรังรับประทานในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ แต่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ส่วนพื้นที่สีเหลือง สามารถรับประทานอาหารในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ ส่วนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านจำกัดเวลาไม่เกิน 23. 00 น.

สำหรับพื้นที่ สีส้ม 21 จังหวัดได้แก่ เชียงใหม่ ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก ระนอง ระยอง ราชบุรี สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สุราษฏร์ธานี อุดรธานี อุตรดิตถ์

พื้นที่สีเหลือง 47 จังหวัดได้แก่ กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตราด นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส น่าน บึงกาฬ ปราจีนบุรี ปัตตานี พะเยา เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ร้อยเอ็ด ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุทัยธานี อุบลราชธานี

พื้นที่สีฟ้า 9 จังหวัดได้แก่ กทม. กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น หลังจีนเริ่มเปิดเที่ยวบินไทย-จีน

ไตรศุลี เผย นายกฯ ยินดีสัญญาณท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้น หลังจีนเริ่มเปิดเที่ยวบินไทย-จีน กำชับ เตรียมมาตรการดึงดูดชาวต่างชาติ ช่วงครึ่งปีหลัง

'แรมโบ้' เชื่อนายกฯมีเหตุจำเป็นต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อัดเพื่อไทยร้องยกเลิกหวังหากินกับม็อบ

'แรมโบ้' เตือนสติ 'หมอชลน่าน-ส.ส.เพื่อไทย' เรียกร้องให้ยกเลิกพ.ร.ก. ฉุกเฉิน ขอให้นึกถึงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่ใช่เพียงหวังสนับสนุนม็อบออกมาเคลื่อนไหวได้ ย้ำนายกฯแจงแล้วยังมีความจำเป็นอยู่ หากสถานการณ์ดีอาจยกเลิก

'บิ๊กตู่' ฉุนสื่อถาม หลังผ่อนคลายถอดแมสก์ ยันรอบคอบแล้ว อย่าให้มีปัญหาทุกเรื่อง

นายกฯ ฉุนสื่อถาม หลังราชกิจจาฯผ่อนคลายถอดแมสก์ ยันรอบคอบแล้ว ถึงได้ประกาศออกมา อย่าให้มีปัญหาทุกเรื่อง

'บิ๊กตู่' ยันปม 'เรือดำน้ำ' ยังมีเวลาตามกรอบสัญญา ลั่น ใครจะซื้อเรือไม่มีเครื่องยนต์

นายกฯ ระบุ เป็นเรื่องของวิป กรณีฝ่ายค้านขออภิปราย 5 วัน ยันปมเรือดำน้ำยังมีเวลา ตามกรอบสัญญา ลั่น ใครจะซื้อเรือไม่มีเครื่องยนต์ ย้อนสื่อถาม ปรับ ครม. หลัง อภิปราย บอกมันเป็นเรื่องของผม

'นักวิชาการอิสระ' สรุปสาเหตุที่ 'ลุง 3 ป.' ยังอยู่ ทำให้เหมือนคสช.สืบทอดอำนาจจากรัฐประหาร

'อัษฎางค์'สรุปสาเหตุ ที่'ลุงตู่'ยังอยู่ 'ลุง 3 ป.'ยังอยู่ เพื่อประคับประคองรักษารัฐธรรมนูญที่ร่างมาใหม่ให้อยู่ในร่องในรอย ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาเปลี่ยนผ่านจากวิกฤติทางการเมือง สู่สถานการณ์รัฐประหาร เพื่อให้สามารถกลับเข้าสู่ประชาธิปไตย

'นายกฯเมืองพัทยา' เผยผลประชุมศบค.ดีเกินกว่าที่เสนอ นายกฯ ให้เกียรติอย่างมาก

'นายกฯเมืองพัทยา' เผยผลประชุมศบค. ดีเกินกว่าที่ขอ หลังเสนอถอดหน้าหน้ากากชายหาด-สวนสาธารณะในพื้นที่โล่ง นายกฯให้เกียรติตนและชัชชาติ อย่างมาก ได้คุยในเรื่องที่จะต้องทำงานร่วมกัน