7 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำทุกคนเข้มงวดมาตรการช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ แนะลูกหลานที่จะเดินทางกลับบ้าน ทำตัวเองให้ปลอดจากเชื้อโควิด 19 (Self Clean Up) โดยระมัดระวังตนเองช่วง 1 สัปดาห์ ก่อนเดินทางตามมาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด (แบบครอบจักรวาล) พร้อมตรวจ ATK ก่อนกลับบ้านเพื่อคัดกรองตนเองให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ลดความเสี่ยงนำเชื้อกลับไปแพร่ให้ผู้สูงอายุเพิ่มความปลอดภัยให้คนที่บ้าน ย้ำการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลายังเป็นสิ่งจำเป็น และขอความร่วมมือระมัดระวังการรวมกลุ่มเฉลิมฉลอง พร้อมกำชับทุกหน่วยงานตรียมมาตรการรับมือให้ดีที่สุด
นายธนกร กล่าวว่า จะมีการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 8 เมษายน โดยคาดว่าจะมีวาระสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับและสนับสนุนการเดินทางของพี่น้องประชาชนทั้งไป-กลับภูมิลำเนา รายละเอียดการจัดกิจกรรมสงกรานต์ในแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งการหารือเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในทุกด้าน ตามมาตรการกลางที่ศบค. กำหนด ซึ่งเชื่อมั่นว่าหากประชาชนให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตนตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดจะสามารถรับมือได้ แม้จะมีการคาดการณ์ช่วงหลังสงกรานต์อาจเพิ่มสูงขึ้น
ทั้งนี้ สปสช. ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี จัดเตรียมสายด่วน สปสช. 1330 เพิ่มคู่สายรองรับเป็น 3,000 คู่สายแล้ว โดยโทร 1330 กด 18 ซึ่งเป็นระบบลงทะเบียนที่ดูแลกลุ่มเสี่ยงทุกสิทธิการรักษาโดยเฉพาะกลุ่ม 608, เด็ก 0-5 ขวบ, คนพิการ และผู้ป่วยติดเตียง เพื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation-HI ให้ก่อน พร้อมอำนวยความสะดวกประสานการหาเตียงเพื่อเข้ารักษาใน รพ. ส่วนกลุ่มสีเหลือง-แดงเข้าเกณฑ์เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ สามารถใช้สิทธิ UCEP Plus รักษาใน รพ.รัฐ และเอกชนที่อยู่ใกล้ได้ทุกแห่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อนุทิน’ เปิดความร่วมมือรัฐ–เอกชน กว่า 30 ราย ผนึก 'รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้' ลดราคาสินค้า สูงสุด 50%
ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ช
นายกฯขอดูพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจว.อื่นกังวลไม่ครอบคลุมเยียวยา 2 ล้าน
ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะ เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมกระเช้าปีใหม่สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศา
'อนุทิน' เมินดรามา 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอกเรื่องปกติถูกโจมตี
นายกฯ เมิน ดรามา ‘บิ๊กโจ๊ก’เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอก ‘ผมมาทำงาน อยู่แวดวงการเมืองมานาน’ มองเรื่องปกติถูกโจมตี
นายกฯ เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แก้ปัญหาน้ำท่วมใต้
ที่จังหวัดสงขลา พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมายังศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกลาโหมส่วนหน้า โด
นายกฯ ขอปชช.พักศูนย์พักพิงก่อน เร่งสำรวจจ่ายเยียวยา
นายกฯลงหาดใหญ่ เยี่ยมปชช.ศูนย์พักพิงฯ พร้อมให้กำลังใจมอบถุงยังชีพ ผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่
'เท้ง' ร่ายยาวรีชาร์จประเทศไทย สไตล์วิศวคอมพิวเตอร์ หากได้เป็น 'นายกรัฐมนตรี'
'เท้ง' ขอฉายภาพประเทศไทยสไตล์ 'พ่อหนุ่มวิศวะคอม' แย้มสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า 3 คำ 'ไม่เทา-เท่าเทียมกัน-เท่าทันโลก' จะเป็นกลยุทธ์หลัก 'ปชน.' หวังยก GDP ไทยเทียบอาเซียน-โลก อัด รัฐราชการแข็งมาก จัดงบแบบเดิมทุกปี ชี้ 'รัฐบาล' ต้องเอาจริง มีเจตจำนงทางการเมือง-มีความสามารถ-วางบทบาทไทยในเวทีโลก


