ศบค. ถกปรับมาตรการ 'เข้าประเทศ' ลดหลักฐาน-วงเงินประกัน รูปแบบตรวจหาเชื้อ

8 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธาน ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้รายงานให้ที่ประชุมทราบถึงการเดินทางเข้าประเทศหลังมีการออกมาตรการยกเลิกการตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทางเข้าประเทศว่า การเดินทางประเทศเมื่อปี 64 ที่ผ่านมาว่า มีผู้เดินทางเข้าประเทศทั้งสิ้น 4.2 แสนคน ส่วนปี 65 ระหว่าง มี.ค.-เม.ย. มีผู้เดินทางเข้ามาแล้วถึง 4.7 แสนคน ทำให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นผู้นำในการเปิดประเทศ และชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาประเทศไทยจำนวนมาก

โดยที่ประชุมได้รับทราบแนวทางการปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรที่จะเริ่มในเดือน พ.ค. ว่าอาจจะปรับลดหลักฐานที่จะต้องใช้ในระบบไทยแลนด์พลัส ผ่อนคลายวงเงินประกัน เดิม 2 หมื่นดอลลาร์ที่อาจสูงเกินให้ต่ำลงมา ปรับรูปแบบการตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางเข้าประเทศมาเป็นตรวจเอทีเค แต่ทั้งนี้ยังเป็นเพียงหลักการที่ยังไม่ได้ข้อสรุป จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ในการประชุมศบค.ครั้งต่อไป เพราะจะให้มีผลในเดือน พ.ค. อีกทั้งนายกฯต้องการดูผลในช่วงสงกรานต์ก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนติดโควิดกักตัว 5 วัน เหลือขีดเดียว ยังแพร่เชื้อได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดโควิด กักตัวห้าวันเหลือหนึ่งขีด

'หมอยง' ชี้การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ดับฝันนักท่องราตรี! 'อนุทิน' ย้ำ สธ.ยังไม่ไฟเขียวเปิดผับตี 4 ชี้ ยังมีการแพร่ระบาดโควิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน