
'หมอธีระ' ยกสำนวนไทยเตือนสติทั้งเรื่องโควิด-19 และกัญชาว่านโยบายแบบฉาบฉวยเร่งด่วนตามกิเลสแบบสร้างภาพลวงให้เห็น 'กงจักรเป็นดอกบัว' สุดท้ายอาจเกิดปรากฎการณ์ล้อมคอกยามไม่เหลือวัว
08 มิ.ย.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด -19 ประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ว่าทะลุ 536 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 502,657 คน ตายเพิ่ม 1,376 คน รวมแล้วติดไป 536,391,454 คน เสียชีวิตรวม 6,323,095 คน
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ไต้หวัน บราซิล เยอรมัน เกาหลีเหนือ และสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 65.54 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 50.58 การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 36.69 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 15.47
...สถานการณ์ระบาดของไทย จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนติดเชื้อที่รายงานของไทยนั้นไม่สามารถนำมาใช้เปรียบเทียบกับประเทศอื่นได้ เพราะหลัง 1 มิ.ย. มีการประกาศปรับมารายงานเพียงจำนวนคนป่วย ไม่ใช่รายงานการติดเชื้อใหม่ทั้งหมดที่เกิดขึ้น
ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 14 ของโลก และเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย ถึงแม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.เป็นต้นมาจนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยเมื่อวานคิดเป็น 9.38% ของการเสียชีวิตทั้งหมดที่รายงานของทวีปเอเชีย (อย่างไรก็ตามหากปรับตามคาดประมาณสัดส่วนของคนที่มีโรคร่วมเหมือน UK จะพบว่าคิดเป็น 13.06%
...ล้อมคอกยามไม่เหลือวัว
"วัวหายล้อมคอก" เป็นสำนวนที่เราคุ้นเคยกันดี มักเปรียบเปรยยามที่เห็นปรากฏการณ์ที่เหตุร้ายเกิดขึ้นก่อนแล้วค่อยคิดแก้ไข ของหายก่อนแล้วค่อยคิดป้องกัน สำนวนข้างต้นสอนให้เราใช้สติในการดำรงชีวิต ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ใคร่ครวญไตร่ตรองให้ดีก่อนประพฤติปฏิบัติ หากเดินตามกิเลส คำล่อลวง ย่อมก่อให้เกิดความฉิบหาย และนำไปสู่หายนะ โดยยากที่จะแก้ไขได้ ยิ่งเป็นเรื่องระดับมหภาค ที่การตัดสินใจระดับนโยบายส่งผลต่อสวัสดิภาพ และความปลอดภัยในชีวิตของทุกคนในสังคม ยิ่งจำเป็นจะต้องมี "กลไกถ่วงดุลการตัดสินใจเชิงนโยบาย" เพราะหากมีอิทธิพลหรือปัจจัยใดมาผลักดันให้เกิดนโยบายแบบฉาบฉวยเร่งด่วนตามกิเลส ไปแบบผิดทิศผิดทาง ไปแบบสร้างภาพลวงให้”เห็น" กงจักรเป็นดอกบัว และ "เปลี่ยน" กงจักรให้เป็นดอกบัว ผลกระทบที่เกิดขึ้นระยะยาวต่อทุกชีวิตในสังคมย่อมมากมายมหาศาล และยากที่จะกู้คืนในเวลาเร็ววัน
มองดูรอบตัวรอบโลก...
จะเรียนรู้ได้จากการตอบสนองต่อโรคระบาดตั้งแต่ช่วงแรกจนถึงปัจจุบัน ที่ระบาดยาวนานต่อเนื่อง และจะเกิดปัญหา Long COVID ตามมาในระยะยาว รวมถึงการบริหารจัดการนโยบายเรื่องวัคซีน ยา อุปกรณ์ป้องกันที่จำเป็น ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งมีเรื่องต่างๆ มากมายให้เราได้สังเกต เรียนรู้ รู้เท่าทัน และจดจำว่า ได้เข้าถึงวัคซีนที่ดีอย่างเพียงพอหรือไม่ ยาที่ใช้เป็นหลักนั้นดีมีมาตรฐานสากลหรือเปล่า อุปกรณ์ป้องกันและการตรวจที่จำเป็นนั้นสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึง หรือต้องดิ้นรนและควักกระเป๋าจ่ายเองเพื่อเอาตัวรอด
มาจนถึง "กัญชา" ที่มีกระบวนการผลักดันเหยียบคันเร่งปลดล็อกมานานหลายปี แต่มีแรงทักท้วงหรือเตือนให้คิดรอบด้านให้ดีเสียก่อนจากคนไม่กี่คน หน่วยงานไม่กี่หน่วยงาน สื่อไม่กี่สื่อ จนต้านทานไม่ไหว แม้จะมีข้อมูลวิชาการจากประเทศต่างๆ ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อสังคม และสุดท้ายพอล่วงเลยมาถึงตอนนี้ ก็เพิ่งมีเสียงทักท้วงออกมามากขึ้นหลังจากเริ่มเห็นผลกระทบทางสังคมและสุขภาพ เรียกร้องให้ชะลอ และสร้างกฎหมายคุ้มครองกลุ่มเปราะบางหรือกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากกัญชา
ที่สุดแล้ว หากทำ root cause analysis ก็ย่อมลากไปถึงจุดร่วม สังคมใดๆ จะมั่นคง สงบสุข และทำให้ทุกคนมีสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิต แม้ภัยคุกคามเกิดขึ้นก็จะไม่เกิดวิกฤติหนักหนาสาหัส...หากมีองค์ประกอบหลักคือ "วงการเมืองสุจริต วงนโยบายซื่อสัตย์ และวงวิชาการมีจริยธรรม" ...ควบคุม มิใช่ติดตาม สุขภาพมิอาจต้านทาน มัวเมา โง่เขลา มิอาจรู้ ประเทศชาติ มิอาจละเลย...
...สำหรับโรคระบาดในไทยเรานั้น เรียนย้ำอีกครั้งว่า การใส่หน้ากากเป็นหัวใจสำคัญ รักตนเองและครอบครัว ขอให้ป้องกันตัวเสมอ จะได้ไม่เกิดปรากฏการณ์ "วัวหายล้อมคอก" และ "ล้อมคอกยามไม่เหลือวัว"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอเอก' แฉเงื่อนงำ ทำเอกสารจัดซื้อ ATK ย้อนหลัง เกิน 2 ล้าน ไม่ส่งให้ผูัว่าฯ เรื่องถึงปปช.แล้ว
นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อดีตกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กกรณีการจัดซื้อ ATK ว่า
'ชมรมแพทย์ชนบท' วิเคราะห์ 6 ข้อ อ.ก.พ.สธ.มีมติ 4:3 ปลด 'หมอสุภัทร' เชื่อไม่จบแค่รมว.สธ.
เพจ ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความ เรื่อง ใครคือไอ้โม่งสั่งปลด หมอสุภัทร???? มีเนื้่อหาดังนี้ กรณีคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) มีมติ 4 ต่อ 3 ปลดนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
ก้าวใหม่อุดมศึกษาไทย มช. จุฬาฯ มหิดล จับมือร่วมกำหนด ยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งอนาคต
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล ผนึกกำลังครั้งสำคัญของอุดมศึกษาไทย ภายใต้คอนเซปต์ MC² (MC กำลังสอง) การรวมพลังจากความเชี่ยวชาญและจุดแข็งของมหาวิทยาลัยหลักของประเทศ เพื่อยกระดับระบบอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรมของไทยอย่างเป็นระบบและมีพลังทวีคูณ
'หมอยง' แนะเวลาเหมาะสมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์
'หมอยง' บอกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่เปลี่ยนไปกำลังระบาดมาก!
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์
ก้าวสู่ปีที่ 2 จุฬาฯ เปลี่ยนสยามเป็นสนามเด็กเล่น เปิดโลกผจญภัยในวันเด็กแห่งชาติ 2569
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปลี่ยนสยามสแควร์ให้กลายเป็นโลกผจญภัยของเด็ก เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านการเล่นทดลองบทบาทอาชีพต่างๆ

