
สสจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ชี้แจงการบริหารจัดการยา Favipiravir ในโรงพยาบาลสันป่าตอง หลังมีแชร์ข้อมูลบนสื่อออนไลน์ว่ายาขาดทั่วประเทศ เป็นเรื่องเก่า
28 ส.ค. 2565 – นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นพร้อมกล่าวชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข่าวในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการติดป้ายประกาศที่โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ มีข้อความว่า “ยาฟาวิพิราเวียร์ขาดทั่วประเทศ”ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เป็นป้ายเดิมที่ติดในช่วงวันที่ 12 ก.ค. 2565 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการขาดวัตถุดิบในการผลิตยาจากต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มีการจำกัดการใช้ยา Favipiravir โดยสงวนไว้ให้เฉพาะกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และผู้ที่ไม่สามารถใช้ยา Molnupiravir ส่วนกลุ่มอายุเกิน 18 ปี ให้ใช้ยา Molnupiravir เป็นหลัก ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรยาอย่างสม่ำเสมอ ระยะหลังมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การรักษาไม่จำเป็นต้องจ่ายยาให้กับผู้ป่วยทุกรายผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย จึงไม่ได้รับยาทำให้ประชาชนบางกลุ่มเกิดความไม่เข้าใจว่าทำไมโรงพยาบาลไม่จ่ายยาให้
นายแพทย์วรัญญู ระบุว่า สำหรับโรงพยาบาลสันป่าตอง การที่มีโพสต์ว่าโรงพยาบาลสันป่าตองขาดแคลนยา เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมาจึงไม่เป็นความจริง เป็นข่าวบิดเบือนความจริง ทำให้เกิดความเสียหายกับชื่อเสียงของโรงพยาบาลสันป่าตองและทำให้ผู้ป่วยร่วมถึงประชาชนเข้าใจผิด จึงขอยืนยันว่าทางโรงพยาบาลมีระบบบริหารจัดการยาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้ป่วยโควิดทุกรายได้รับการรักษาตามเกณฑ์การรักษาของกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวสารที่ไม่มีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ หรือหากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร 053 211048-50 หรือสถานพยาบาลทุกแห่งใกล้บ้าน
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด- 19 ในจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทรงตัวกว่า 900 ราย ส่วนมากอาการเล็กน้อยไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มแต่มีตายสะสมรวม 353 ราย ผู้ป่วยยังคงค้างรักษาตัวทุดโรงพยาบาล 2,260ราย ยอดป่วยสะสมกว่า 3.8 แสนราย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โรงเรียนดังในเชียงใหม่ประสานตำรวจเพิ่มมาตรการดูแลเข้มหลังมีแชทหลุดขู่ยิงกัน หวั่นพฤติกรรมเลียนแบบ
เพจของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม โรงเรียนเอกชนชื่อดังในเชียงใหม่เผยข้อมูลที่ฝ่ายกิจการนักเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ
'พศจ.เชียงใหม่' สยบฉาว ยันไม่มีพระเรียกรับเงินรักษาตำแหน่งสงฆ์
นางอารีย์ จันทร์พันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่พาดพิงวงการสงฆ์เชียงใหม่เรียกรับเงินเพื่อรักษาตำแหน่งสำคัญทางสงฆ์
ผ้าเหลืองร้อน! คณะสงฆ์เชียงใหม่เร่งสอบพฤติกรรมฉาวพระในพื้นที่
คณะสงฆ์เชียงใหม่เดือดเรียกหารือพระผู้ใหญ่และเกีายวข้องเร่งตั้งกรรมการสอบเหตุพฤติกรรมฉาวของพระสงฆ์ในพื้นที่สร้างมลทิน ผู้ว่าฯ ส่งสัญญาณเป็นห่วงผลเสียหายให้เร่งสอบและสรุปโดยเร็ว
กองกำลังผาเมือง วิสามัญ 3 ศพ แก๊งค้ายาบ้า ยึดของกลางเกือบ 4 แสนเม็ด
พลตรีสาธิต ไวยนนท์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองเปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานในห้วงปีงบประมาณ 2569 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 ถึงปัจจุบัน หน่วยสามารถสกัดกั้นยาเสพติดได้ 446 ครั้ง สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน จับกุมผู้ต้องหาได้ 428 คน
นายกฯ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม 'อดีตผู้ว่าฯลำพูน'
'นายกฯอนุทิน' เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม 'เรียบ นราดิศร' อดีตผู้ว่าฯลำพูน บิดาผวจ.เชียงใหม่
'เกิดมาหนึ่งชาติ ต้องได้กราบพระธาตุเมืองนครฯ' ลุ้นต่อเชียงใหม่มรดกโลก
กรมศิลป์ชวนลุ้นต่อเชียงใหม่มรดกโลก ปี 70 สุดยิ่งใหญ่เปิดห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรพระมหาธาตุแห่งเมืองคอน

