สสจ.เชียงใหม่ ยันยาฟาวิพิราเวียร์ไม่ขาดแคลน

สสจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ชี้แจงการบริหารจัดการยา Favipiravir ในโรงพยาบาลสันป่าตอง หลังมีแชร์​ข้อมูลบนสื่อออนไลน์ว่ายาขาดทั่วประเทศ​ เป็นเรื่องเก่า

28 ส.ค. 2565 – นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นพร้อมกล่าวชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข่าวในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการติดป้ายประกาศที่โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ มีข้อความว่า “ยาฟาวิพิราเวียร์ขาดทั่วประเทศ”ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เป็นป้ายเดิมที่ติดในช่วงวันที่ 12 ก.ค. 2565 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการขาดวัตถุดิบในการผลิตยาจากต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มีการจำกัดการใช้ยา Favipiravir โดยสงวนไว้ให้เฉพาะกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และผู้ที่ไม่สามารถใช้ยา Molnupiravir ส่วนกลุ่มอายุเกิน 18 ปี ให้ใช้ยา Molnupiravir เป็นหลัก ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรยาอย่างสม่ำเสมอ ระยะหลังมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การรักษา​ไม่จำเป็นต้องจ่ายยาให้กับผู้ป่วยทุกรายผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย จึงไม่ได้รับยาทำให้ประชาชนบางกลุ่มเกิดความไม่เข้าใจว่าทำไมโรงพยาบาลไม่จ่ายยาให้

นายแพทย์วรัญญู  ระบุว่า สำหรับโรงพยาบาลสันป่าตอง การที่มีโพสต์ว่าโรงพยาบาลสันป่าตองขาดแคลนยา เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมาจึงไม่เป็นความจริง เป็นข่าวบิดเบือนความจริง ทำให้เกิดความเสียหายกับชื่อเสียงของโรงพยาบาลสันป่าตองและทำให้ผู้ป่วยร่วมถึงประชาชนเข้าใจผิด จึงขอยืนยันว่าทางโรงพยาบาลมีระบบบริหารจัดการยาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้ป่วยโควิดทุกรายได้รับการรักษาตามเกณฑ์การรักษาของกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวสารที่ไม่มีแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ หรือหากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร 053 211048-50 หรือสถานพยาบาลทุกแห่งใกล้บ้าน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด- 19 ในจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทรงตัวกว่า 900 ราย ส่วนมากอาการเล็กน้อย​ไม่มี​ผู้​เสียชีวิต​เพิ่มแต่มีตายสะสมรวม 353 ราย ผู้ป่วยยังคงค้างรักษา​ตัวทุดโรงพยาบาล​ 2,260ราย ยอดป่วยสะสมกว่า 3.8 แสนราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชี้โควิดระบาดเพิ่มตามคาด 'novid' รอดยากขึ้น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า

เสียชีวิตพุ่ง 64 ราย! โควิดใหม่รอบสัปดาห์ 2,632 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 14 – 20 พ.ค. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล