ชง ครม. อังคารหน้า เลิก 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' มีผล 30 ก.ย.

‘เลขาฯสมช.’ ยันยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบคุมโควิด ใช้กม.โรคติดต่อดูแลแทน ชง ครม. 27 ก.ย.นี้ ชี้พื้นที่ไหนกลับมาระบาดหนัก ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจจัดการได้

23 ก.ย. 2565 – เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ครั้งที่ 12/2565 ว่า การยกเลิกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) จะมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เดิมได้ประกาศไว้สิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งตามกฎหมายต้องดำเนินการตามนี้ กลไกต่อไปจะเป็นคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะดูแล และจากนี้ไปจะเป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ถามกันว่ายกเลิกเพราะอะไร จริงๆ แล้ว หากได้มีการติดตามการแก้ไขสถานการณ์โควิด19 ของรัฐบาล โดย ศบค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น มีการดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นมีจุดที่จะต้องพิจารณาและประเมิน พอถึงจุดที่เหมาะสม โดยจุดที่เป็นไฮไลต์ช่วงนี้คือสถานการณ์ที่ดีขึ้นและกระทรวงสาธารณสุขประกาศเป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวัง กฎหมายปกติใช้ได้แล้วก็ดำเนินการตามแผนตามขั้นตอนที่ได้วางไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การดูแลสถานการณ์โควิด-19 จะไปใช้กฎหมายปกติใช่หรือไม่ เลขาธิการ สมช.กล่าวว่า ใช่ เป็นพระราชบัญญัติโรคติดต่อ จริงๆ แล้วยังมีร่าง พ.ร.บ. โรคติดต่อ ที่ปรับปรุงจากที่ใช้อยู่เดิมด้วย คือปี 2558 ถ้ามีอะไรพิเศษเราสามารถพิจารณาใช้กฎหมายเพิ่มเติมได้

เมื่อถามว่า การยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ศบค.ต้องยุติลงไปใช่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ศบค.ยุติลง รวมถึงหน่วยงานภายใต้ ศบค. ก็ต้องยุติ ซึ่งวันนี้ในที่ประชุมได้มีการรายงานผลงานตั้งแต่กระทรวงสาธารณสุขและอีกหลายๆกระทรวงที่ร่วมกันทำงาน ตอนนี้ต้องยุติและใช้กลไกปกติดำเนินการ

ส่วนหากสถานการณ์โควิดกลับมาแพร่ระบาดรุนแรงอีกครั้ง สามารถประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้อีกหรือไม่นั้น เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า จริงๆ แล้วประกาศได้อีก ในประเทศไทยอะไรที่เป็นวิกฤตที่ ครม. เห็นว่าต้องใช้กฎหมายพิเศษก็สามารถทำได้เลย แต่ในเรื่องของโควิดทางเราและสาธารณสุขได้พูดคุยกันแล้ว ใช้กลไกคณะกรรมการโรคติดต่อ ฉะนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ ก็สามารถใช้อำนาจตัวเองในการประกาศให้เป็นโรคระบาดและใช้กฎหมายที่ตัวเองมีอยู่จัดการได้ก่อน

เมื่อถามว่า ขั้นตอนจากนี้ต้องมีการเสนอให้ที่ประชุม ครม. ใช่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ต้องนำเข้า ครม. วันอังคารที่ 27 ก.ย.นี้

เมื่อถามย้ำว่า มีผลในวันที่ 30 ก.ย.หมายถึงเที่ยงคืนหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ตามเวลา ทางกฎหมายตนไม่แน่ใจ แต่ก็เป็นไปตามกฎหมาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมหนาว! ครม.เคาะ 2 ร่าง กม.แลกเปลี่ยนข้อมูลไทย-สหรัฐป้องกันเลี่ยงภาษี

ครม.ผ่านร่างกฎกระทรวงการคลัง 2 ฉบับ กำหนดหลักเกณฑ์แลกเปลี่ยนข้อมูลภาษีไทย-สหรัฐ ป้องกันการเลี่ยงภาษีระหว่างประเทศ

จดชื่อไว้เลย 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุขบริจาคทางอิเล็กทรอนิกส์ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า 2 ปี!

ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่าเมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 2567

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

'อนุทิน' โต้เลือดไหล! รมช.คมนาคม ลาออก เพราะสุขภาพไม่ได้ ยันภูมิใจไทยไม่ดูด แต่โดดเด่น

“อนุทิน” แจง “วีรศักดิ์” ลาออก รมช.คมนาคม เหตุสุขภาพไม่ดี ไร้ความขัดแย้ง ไม่ทราบย้ายซบเพื่อไทย แต่รับช่วงนี้ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ มองเป็นข้อดี จะได้เลิกกล่าวหาใครไม่เป็น ปชต. ลั่นไม่มีพรรคดูดแล้ว เล็งคุย “ศักดิ์