ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

26 ก.ย. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ รัสเซีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฝรั่งเศส และเกาหลีใต้ เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 9 ใน 10 อันดับแรก และ 17 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 96.7 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 94.01

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก และอันดับ 6 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

…อัปเดตไวรัส

Wenseleers T จากเบลเยี่ยม ติดตามอัตราการตรวจพบไวรัสจากฐานข้อมูล GISAID และ Genomics UK สายพันธุ์ BA.2.75.2 ยังคงเพิ่มขึ้น ในขณะที่ BQ.1.1 ก็จำเป็นต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด

ทั้งสองสายพันธุ์นี้มีสมรรถนะการแพร่ที่เหนือกว่า BA.5/BA.5.2 และดื้อต่อภูมิมากกว่าหลายเท่า ในขณะเดียวกัน สมรรถนะในการจับกับตัวรับ ACE2 ที่ผิวเซลล์ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตระกูล BA.5

…แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการในอเมริกาเริ่มเตือนเรื่องการระบาดซ้ำตั้งแต่ปลายตุลาคมและจะไปพีกช่วงธันวาคมนี้ และรณรงค์ให้ยังคงมาตรการป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และการใส่หน้ากากในสถานที่ที่คนเยอะแออัด

ไทยเรานั้นต้องระวัง เพราะแทบทุกระลอกที่ผ่านมา เราจะตามหลังต่างประเทศราว 6 – 10 สัปดาห์ ดังที่เคยเล่าให้ฟังมาตลอด นั่นคือช่วงปลายปีราวกลางธันวาคม ซึ่งมีโอกาสปะทุซ้ำ หากไม่ป้องกันให้ดี

ทั้งนี้ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ภูมิจากวัคซีนเข็มกระตุ้นของประชาชนลดลงไปมากด้วย การใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ ใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' ยกวิจัยนอร์เวย์ติดโควิดสายพันธุ์ไหนก็มีโอกาสเจอ Long COVID

'หมอธีระ' เผยข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดโลกแล้ว 99.9% สายพันธุ์ BA.5 มากสุด ผลวิจัยนอร์เวย์ชี้ไม่ว่าติดจากสายพันธุ์ไหนมีโอกาสเจอ Long COVID แน่

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

ตีปี๊บต่างชาติ ชมเปาะไทยจัดการโควิดเยี่ยม นักลงทุนวางใจขยายฐานเพิ่ม

รองโฆษกรบ. เผย ต่างชาติชื่นชมไทยบริหารจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ "บีโอไอ" ชี้นักลงทุนหลายบริษัทมั่นใจเลือกขยายฐานลงทุนในไทยเพิ่ม นายกฯ กำชับดูแลความต่อเนื่องการผลิตอุตสาหกรรม