ห่วงคลัสเตอร์ร้านอาหารเริ่มผุด พบแอบให้บริการคล้ายผับบาร์ ยันแผนเดิมเปิดสถานบันเทิง 16 ม.ค.65

29 พ.ย.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า ที่ประชุมศปก.ศบค. วันเดียวกัน ได้หารือเรื่องการดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยมาแล้ว โดยประชุมร่วมกับ 5 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว กทม. ระนอง สุราษฎร์ธานี กระบี่และภูเก็ต ร่วมประชุมออนไลน์ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานว่าโรงแรมหลายแห่งที่พบว่านักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วยังไม่ทราบมาตรการป้องกัน โควิด-19 ของประเทศไทย บางส่วนทางโรงแรมได้พยายามชี้แจง และให้ความช่วยเหลือ เช่น ขณะที่เข้าเช็กอิน ได้มอบหน้ากากอนามัยให้กับนักท่องเที่ยวไปด้วย ถือว่าโรงแรม SHA เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ดี ที่ประชุมขอความร่วมมือเน้นย้ำไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง สถานประกอบการ ร้านอาหาร ร้านที่ให้บริการต่างๆ หากพบเห็นขอให้ช่วยแนะนำนักท่องเที่ยวเหล่านี้ และขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ มีการเน้นย้ำไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ ให้ประชาสัมพันธ์ รายละเอียดมาตรการสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากประเทศต้นทาง ที่นักท่องเที่ยว ดำเนินการขอไทยแลนด์พลัส

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กวันเดียวกัน มีความเป็นห่วงคลัสเตอร์ร้านอาหาร จากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานคลัสเตอร์งานประเพณี แคมป์คนงาน ตลาด ชุมชน โรงงาน แต่ตอนนี้มีรายงานคลัสเตอร์ร้านอาหารเริ่มเข้ามาทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้า ตรงนี้สืบเนื่องไปถึงสถานบันเทิงด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีรายงานว่าร้านอาหารบางแห่งแอบจำหน่ายแอลกอฮอล์ แอบเปิดให้บริการคล้ายผับ บาร์ ขอย้ำว่าข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 37 ยังวางแผนให้เปิดสถานบริการได้วันที่ 16 ม.ค.65 ขณะนี้ยังไม่เปิดบริการ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม และหากเปิดบริการแล้ว ถ้ามีความหละหลวมอาจจะต้องปิดอีกรอบ จึงอยากเน้นย้ำสถานบันเทิงให้ทำความเข้าใจว่าการเปิดบริการในยุคใหม่หลังมีโควิด-19 จะเปิดแบบเดิมคงไม่ได้ เราเคยเห็นการจัดงานอย่างวันลอยกระทงที่หลายคนทำได้ดี

“ฝากประชาชนว่าช่วงปีใหม่คงต้องค่อยเป็นค่อยไป ยกตัวอย่าง คนขาหัก แขนหัก เมื่อกลับมาเดินอีกครั้งจะวิ่งและกระโดดเลยไม่ได้ เพราะถ้ารีบร้อนเกินไปแล้วเกิดความผิดพลาดต้องกลับมาปิดกันใหม่ ทุกคนคงไม่อยากเห็นภาพนั้น นอกจากนี้ ฝากประชาชนและสมาคมต่างๆ ให้ทำความเข้าใจ เพราะการจะเปิดสถานบันเทิงเราต้องดูภาพรวม เปิดเพียงบางร้าน บางโซน ทำไม่ได้ ถ้าจะเปิดต้องให้สถานบันเทิงพร้อมร่วมกัน”พญ.อภิสมัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศักดิ์สยาม" ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการ การอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจเยี่ยมและติดตามข้อสั่งการการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดประเทศ

ข่าวดี! วัคซีนเข็มกระตุ้น 2 สายพันธุ์ลดป่วยและตายเห็นผลชะงัก

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาฯ บอกข่าวดีวัคซีนเข็มกระตุ้น 2 สายพันธุ์ลดป่วยและตายจากการติดเชื้อเห็นผลชัดเจน หลังผลวิจัยในอิสราเอลที่ฉีดถึง 6 แสนคนลดอัตรานอน รพ.และตายถึงกว่า 80%

"อนุทิน-ศักดิ์สยาม-พิพัฒน์"ร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเดินทางมายังประเทศไทย ภายหลังสาธารณรัฐประชาชนจีนประกาศเปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เลิกกลัวโควิด! รับนักท่องเที่ยวจีน ยกธุรกิจเฝ้าไข้ก้าวหน้า

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ธุรกิจเกี่ยวข้องกับดูแลผู้ป่วยโควิด

กสิกร คาดปี 66 นักท่องเที่ยวจีน เข้าไทยทะลุ 1 ล้านคน

หลังจากที่ทางการจีนได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศทั้งการตรวจเชื้อ การกักตัว การทำกิจกรรมต่างๆ ในที่สาธารณะ การเดินทางระหว่างเมือง เป็นต้น

เร่งเครื่องกระตุ้นเที่ยวเมืองไทย ททท. เซอร์ไพรส์ มอบของขวัญต้อนรับปีใหม่

นับตั้งแต่ประเทศไทยได้ประกาศเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ พร้อมมาตรการผ่อนคลายการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทำให้การท่องเที่ยวภายในประเทศไทยกลับมาคึกคักเป็นอย่างมาก