นพ.ธีระยกผลวิจัยเมืองผู้ดีย้ำ Long COVID ก่อให้เกิดปัญหายืดเยื้อยาวนาน!

หมอธีระยกผลวิจัยระยะยาวจากแดนผู้ดีเรื่อง Long COVID ย้ำป้องกนตัวเองให้ห่างโควิดดีที่สุด เพราะหากติดแล้วมีโอกาสเกิดปัญหายืดเยื้อยาวนานแน่

15 มิ.ย.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ Long COVID เสี่ยงยืดเยื้อระยะยาว” ระบุว่า การศึกษาติดตามระยะยาวโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Glasgow สหราชอาณาจักร เผยแพร่ในวารสาร Nature Communications วันที่ 13 มิถุนายน 2566 ประเมินผู้ป่วย Long COVID 12,947 คน ณ 12 เดือน และ 4,196 คน ณ 18 เดือน พบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับอาการผิดปกติตอน 6 เดือนแล้ว ส่วนใหญ่ 76% ณ 12 เดือนอาการคงเดิม ในขณะที่มี 12% อาการแย่ลง และ 12% อาการดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนใหญ่ 71% ณ 18 เดือน อาการคงเดิม ในขณะที่มี 14% อาการแย่ลง และ 15% อาการดีขึ้นกว่าเดิม

...ผลการศึกษานี้กระตุ้นให้เราตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันตัว ไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดซ้ำ จะดีที่สุด เพราะโอกาสเสี่ยงที่จะเกิด Long COVID หลังจากติดเชื้อจะอยู่ราว 10% และหลังติดซ้ำมีแนวโน้วเพิ่มขึ้นได้ราวสองเท่า แม้ว่าการได้รับวัคซีนครบเข็มกระตุ้นจะลดเสี่ยง Long COVID ได้ราว 16-45% ก็ตาม แต่หากเกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว มีโอกาสยืดเยื้อยาวนาน

การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง ระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้าน มีความสำคัญมาก จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ้างอิง
Natural history of long-COVID in a nationwide, population cohort study. Nature Communications. 13 June 2023.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวใหม่อุดมศึกษาไทย มช. จุฬาฯ มหิดล จับมือร่วมกำหนด ยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งอนาคต

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล ผนึกกำลังครั้งสำคัญของอุดมศึกษาไทย ภายใต้คอนเซปต์ MC² (MC กำลังสอง) การรวมพลังจากความเชี่ยวชาญและจุดแข็งของมหาวิทยาลัยหลักของประเทศ เพื่อยกระดับระบบอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรมของไทยอย่างเป็นระบบและมีพลังทวีคูณ

ก้าวสู่ปีที่ 2 จุฬาฯ เปลี่ยนสยามเป็นสนามเด็กเล่น เปิดโลกผจญภัยในวันเด็กแห่งชาติ 2569

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปลี่ยนสยามสแควร์ให้กลายเป็นโลกผจญภัยของเด็ก เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านการเล่นทดลองบทบาทอาชีพต่างๆ