หมอธีระยกผลวิจัยระยะยาวจากแดนผู้ดีเรื่อง Long COVID ย้ำป้องกนตัวเองให้ห่างโควิดดีที่สุด เพราะหากติดแล้วมีโอกาสเกิดปัญหายืดเยื้อยาวนานแน่
15 มิ.ย.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ Long COVID เสี่ยงยืดเยื้อระยะยาว” ระบุว่า การศึกษาติดตามระยะยาวโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Glasgow สหราชอาณาจักร เผยแพร่ในวารสาร Nature Communications วันที่ 13 มิถุนายน 2566 ประเมินผู้ป่วย Long COVID 12,947 คน ณ 12 เดือน และ 4,196 คน ณ 18 เดือน พบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับอาการผิดปกติตอน 6 เดือนแล้ว ส่วนใหญ่ 76% ณ 12 เดือนอาการคงเดิม ในขณะที่มี 12% อาการแย่ลง และ 12% อาการดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนใหญ่ 71% ณ 18 เดือน อาการคงเดิม ในขณะที่มี 14% อาการแย่ลง และ 15% อาการดีขึ้นกว่าเดิม
...ผลการศึกษานี้กระตุ้นให้เราตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันตัว ไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดซ้ำ จะดีที่สุด เพราะโอกาสเสี่ยงที่จะเกิด Long COVID หลังจากติดเชื้อจะอยู่ราว 10% และหลังติดซ้ำมีแนวโน้วเพิ่มขึ้นได้ราวสองเท่า แม้ว่าการได้รับวัคซีนครบเข็มกระตุ้นจะลดเสี่ยง Long COVID ได้ราว 16-45% ก็ตาม แต่หากเกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว มีโอกาสยืดเยื้อยาวนาน
การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง ระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้าน มีความสำคัญมาก จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก
อ้างอิง
Natural history of long-COVID in a nationwide, population cohort study. Nature Communications. 13 June 2023.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผนึกกำลัง ทรู ดิจิทัล พาร์ค ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ พัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพไทยเทียบชั้นสากล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และ ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศผนึกพลังขับเคลื่อนโครงการ
หมอตุลย์เรียกร้องถ่ายทอดสดประชุม กบน. เปิดทางประชาชนตรวจสอบการขึ้นราคาน้ำมัน
นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า รัฐบาลก่อนๆโกงภาษี แต่วิกฤตน้ำมันครั้งนี้
จุฬาฯ เปลี่ยนสยามสแควร์เป็น Healthsquare ฉลอง 40 ปี โอสถศาลา ดูแลสุขภาพคนไทย
PMCU (สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เดินหน้าสร้างพื้นที่สยามสแควร์ ให้เป็นพื้นที่ที่เชื่อมโยงนวัตกรรม และองค์ความรู้ดีดีจากจุฬาฯ ให้เข้าถึงคนไทยอย่างทั่วถึง เปิดพื้นที่ให้คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดงานฉลอง “40 ปี โอสถศาลา จากร้านยาคุณภาพสู่ศูนย์กลางแห่งความห่วงใยสุขภาพของคนไทย”
'อาจารย์ไชยันต์' ยกตัวอย่าง สส.สวีเดนให้คิดก่อนตัดงบสวัสดิการ สส.ไทย
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รัฐบาลเตือนเฝ้าระวัง ‘ไข้กาฬหลังแอ่น’ ใกล้ชิดพบป่วยในไทย 5 ราย
รัฐบาลเตือนเฝ้าระวัง ‘ไข้กาฬหลังแอ่น’ ใกล้ชิด หลังพบระบาดในอังกฤษ เผยพบผู้ป่วยในไทยเสียชีวิต 3 ราย
'หมอยง' อธิบายโรคไข้กาฬหลังแอ่นที่ระบาดในเมืองผู้ดี!
ศ.ดร.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก

