มีหนาว! โควิด-19 ไม่ใช่อยู่แค่ระบบหายใจแต่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้

มีหนาว! หมอธีระยกสารสารการแพทย์ระบุชัดการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้ต้องอยู่ที่ระบบหายใจถ่ายเดียว สามารถกระจายไปยังอวัยวะและระบบอื่นๆ ในร่างกายได้

28 มิ.ย.2566 - รศ.นพ.ธีระ วรรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วารสารการแพทย์ The Lancet Microbe เผยแพร่บทความในวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ทบทวนข้อมูลวิชาการที่ชี้ให้เห็นว่า รายงานจากทั่วโลกพิสูจน์แล้วว่าการติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้นไม่ได้จำเพาะอยู่ที่ทางเดินหายใจ แต่สามารถกระจายไปยังอวัยวะหรือระบบอื่นๆ ในร่างกายได้

และที่สำคัญคือ แม้ผ่านช่วงที่ติดเชื้อตอนแรกไปแล้ว ยังอาจมีการตรวจพบคงค้างได้ในระยะยาวนานหลังจากนั้น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยภาวะคงค้างของไวรัสในร่างกายนั้นคาดว่าน่าจะเป็นหนึ่งในกลไกอธิบายการเกิด Long COVID ในผู้ป่วย

ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่แนะนำให้ผู้ที่หายจากการติดเชื้อในช่วงแรกไปแล้ว ควรประเมินสถานะสุขภาพของตนเองด้วยว่าเป็นปกติดีหรือไม่ แตกต่างจากในอดีตก่อนติดเชื้อหรือไม่ และหากมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปทำการตรวจรักษา ไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือเด็กก็ตาม

การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ติดซ้ำ ย่อมดีที่สุด การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ้างอิง
Viral persistence in children infected with SARS-CoV-2: current evidence and future research strategies. The Lancet Microbe. 26 June 2023.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลักสูตรตรีควบโทใหม่จากการผนึกกำลังของห้าคณะหลักจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บูรณาการศาสตร์ธุรกิจ และศาสตร์สุขภาพเพื่อรองรับโลกอนาคต

คณะต่างๆในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผนึกกำลังระหว่างคณะเพื่อสร้างมิติใหม่แห่งวงการการศึกษา โดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี นำเสนอหลักสูตรทางด้านธุรกิจให้กับคณะแพทยศาสตร์

ช็อก! 'ณัฐภาณุ นพคุณ' รองโฆษกบัวแก้ว เสียชีวิต

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตกใจ...และ ใจหายมากๆ ที่รองฯนิ้ง ณัฐภาณุ นพคุณ โฆษกศบค. ภาคภาษาอังกฤษ ที่

‘หมอยง’ ชี้โรคปอดบวมในเด็กที่กำลังระบาดเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เชื้ออุบัติใหม่

มีการระบาดและเพิ่มมากขึ้นของปอดอักเสบ โดยเฉพาะในเด็ก ไม่ใช่เฉพาะประเทศจีน ยังพบมากในเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก อเมริกาในหลายรัฐ และแม้แต่ในประเทศไทย

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม