'นักไวรัสวิทยา' เผยผลการทดสอบไวรัส 'โอมิครอน' ของผู้ที่รับวัคซีน Pfizerครบ 2 เข็ม หนีภูมิได้ 41.4 เท่า

'ดร.อนันต์-นักไวรัสวิทยา'เผย ผลการทดสอบไวรัส'โอมิครอน'ตัวจริงกับซีรั่มของผู้ที่รับวัคซีน Pfizer ครบ 2 เข็ม หนีภูมิจาก PZ ได้ 41.4 เท่า สามารถยับยั้งการติดเชื้อได้ดีกว่าคนไม่เคยติด

9 ธ.ค.2564 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความว่า


ผลการทดสอบไวรัสโอมิครอนตัวจริงกับซีรั่มของผู้ที่รับวัคซีน Pfizer ครบ 2 เข็มทดสอบโดยทีมวิจัยจากแอฟริกาใต้ออกมาแล้วครับ เป็นไปตามคาด โอมิครอนหนีภูมิจาก PZ ได้ 41.4 เท่า หรือ มากกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์หนีภูมิเก่งอย่างเบต้าที่รู้จักกัน (ภูมิโดยเฉลี่ยจาก 1300+ ลดลงเหลือ 32...)ทีมวิจัยพบว่า เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่ได้รับวัคซีนอย่างเดียว กับ ผู้เคยติดเชื้อและได้รับวัคซีนด้วย ภูมิแบบ hybrid immunity แบบหลังจะสูงกว่าชัดเจน และ มีมากเพียงพอที่จะยับยั้งการติดเชื้อโอมิครอนได้แม้จะตกมากเช่นเดียวกัน (เส้นสีเขียว)


ปล: ค่านี้เป็น Neutralizing Antibody นะครับ ไม่ใช่ค่า Binding IgG เป็น AU/ml หรือ BAU/ml ซึ่งตัวเลขนั้นเอามาใช้อ้างอิงไม่ได้ครับ และ ตัวอย่างที่วัด n ยังค่อนข้างน้อยคือ n=6 เนื่องจากความเร่งด่วนของข้อมูล ต่อจากนี้ผลจะออกมาเรื่อยๆแน่นอนครับ


ทั้งนี้เมื่อมีผู้สอบถาม ว่า แปลว่า โอมิครอนหนีภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนได้มากกว่าสายพันธ์อื่นๆแต่ในคนที่เคยติดโควิดสายพันธ์อื่นๆมาก่อนแล้ว+ฉีดวัคซีน Pfizer จะมีภูมิสูงจนสามารถยับยั้งการติดเชื้อจากโอมิครอนได้ ผมเข้าใจถูกไหมครับ ?


ดร.อนันต์ บอกว่า ยับยั้งได้ดีกว่าคนไม่เคยติดครับ ถ้าประเมินจากผลนี้