สธ.เตรียมเสนอรัฐบาลไฟเขียว ถอดหน้ากากอนามัย ในสวนสาธารณะ-ชายหาดได้

17 ธ.ค. 2564- ที่ โรงพยาบาลชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ นพ. เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.ฉนพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการสธ. เขตสุขภาพที่ 9 และผู้บริหารสธ. ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข และเปิดหอผู้ป่วยจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลชัยภูมิ โดย ปลัดสธ.กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้นอกจากเป็นการเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ยังได้ติดตามการดำเนินงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ด้วย ซึ่งแม้จังหวัดชัยภูมิจะมีผู้ติดเชื้อไม่มาก ระลอกเดือนเมษายน ถึง 17 ธันวาคม 2564 มีผู้ป่วยสะสม 12,374 ราย สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ แต่ได้ขอให้เร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ปัจจุบันฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว 608,748 ราย คิดเป็นความครอบคลุม ร้อยละ 53.64 ของประชากร มีการจัดบริการเชิงรุกในพื้นที่ต่าง ๆ รวมทั้งให้ความสำคัญกับมาตรการ COVID Free Setting เพื่อให้ดำเนินการกิจการกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัยช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของพื้นที่และของประเทศให้กลับมาใกล้เคียงปกติโดยเร็วที่สุด

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวอีกว่า สธ.เตรียมเสนอเรื่อง COVID Safe Area ให้รัฐบาลพิจารณาอนุญาตให้มีการผ่อนปรนการสวมหน้ากากอนามัยในบางพื้นที่ เช่น สวนสาธารณะหรือชายหาด เมื่อสถานการณ์ในภาพรวมของประเทศสามารถควบคุมได้ดี การฉีดวัคซีนมีความครอบคลุม โดยต้องมีข้อกำหนดในการปฏิบัติเพิ่มเติม เช่น การรักษาระยะห่าง ห้ามขายอาหาร และการลดความแออัด เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนได้รู้สึกถึงการใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติและผ่อนคลายมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สินมั่นคง' อ่วมพิษโควิดไตรมาสแรกขาดทุน 2.9 หมื่นล้าน เร่งวางกรอบฟื้นฟูกิจการ

บริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือแจ้งต่อ ก.ล.ต. ส่งงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2556 ซึ่งแสดงผลกำไร(ขาดทุน)สุทธิ สำหรับงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค.2565 และ 2564 จำนวน (29,421.37) ล้านบาท

'ม็อบราษฎร์ธรรมนูญ' ตั้งหมู่บ้านหน้าUN ประเดิมทวง 'ชัชชาติ' หนุนห้องน้ำ

ม็อบต้าน กม.รวมกลุ่มประชาชน บุกหน้ายูเอ็นตั้งหมู่บ้านราษฎร์ธรรมนูญ กดดันรัฐบาลยกเลิก ทวง 'ชัชชาติ' สนับสนุนห้องน้ำ

รองโฆษก ปชป. เฉลย! เหตุผู้สมัครฝ่ายรัฐบาลพ่ายยับ

รองโฆษก ปชป. ชู 'ดร.เอ้' ได้คะแนนสูงสุดในนามสังกัดพรรค ชี้ผู้สมัครฝ่ายรัฐบาลพ่ายยับ เหตุ รบ.เดินนโยบายพลังงานผิดพลาด ทำ 'ชัชชาติ' ชนะแลนด์สไลด์

‘ชัชชาติ’ ฟิตวิ่งสวนลุมฯ เผย 3 สิ่งแรกที่ต้องทำทันที

ว่าที่ ผู้ว่าฯ กทม. ตื่นเช้าวิ่งสวนลุมพินี เผย 3 เรื่องแรกที่ต้องทำ พร้อมทำงานกับทุกฝ่าย เชื่อ รัฐบาลดูผลเลือกตั้งกทม. ปรับกลยุทธ์สำหรับเลือกตั้ง

เปิดเพิ่มด่านไทย-ลาว ‘ช่องเม็ก’ รัฐบาลสั่งคุมเข้มลักลอบเข้าเมืองผิด กม.

ในวันจันทร์ที่ 23 พ.ค.นี้ จะมีการเปิดด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซามาอย่างยาวนาน และข่าวการเปิดด่านนี้ทางพื้นที่รายงานว่า ได้สร้างความดีใจให้กับชาวลาวที่ต้องการเดินทางเข้ามาซื้อสินค้าและเยี่ยมญาติฝั่งไทย