ก้าวกระโดด! 'โอมิครอน' พุ่ง 514 ราย ผวาคลัสเตอร์ 'กาฬสินธุ์' ลามหนัก

27 ธ.ค.2564 - เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า สถานการณ์เชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทย วันที่ 27 ธ.ค. มี 514 ราย ถือเป็นการก้าวกระโดดจากสัปดาห์ที่แล้ว จำนวนนี้ 2 ใน 3 เป็นผู้เดินทางเข้าประเทศ และ 1 ใน 3 เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ คลัสเตอร์ใหญ่อยู่ที่ จ.กาฬสินธุ์ เป็นเคสสามีภรรยาและที่เดินทางกลับจากเบลเยี่ยม จากไทม์ไลน์มีการรับประทานอาหารในผับ และเดินทางไปตลาดโรงสี ทำให้มีนักดนตรี พนักงาน ลูกค้าที่รับประทานอาหารในขณะนั้น เป็นผู้เสี่ยงสูงทั้งหมด 125 ราย เฉพาะที่ร้านอาหารมีผู้ติดเชื้อแล้ว 21 ราย และมี 97 ราย รอยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ คลัสเตอร์นี้ยังเชื่อมโยงไปยัง จ.ลำพูน ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 4 ราย และ จ.อุดรธานีอีก 6 ราย

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนที่ จ.สุรินทร์ 1 ราย เป็นการสัมผัสผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับจากประเทศเดนมาร์ก และยังพบที่ จ.ภูเก็ต และกระบี่ จังหวัดละ 1 ราย โดยเป็นการสัมผัสจากแม่บ้านที่ทำงานในโรงแรมที่ผู้ติดเชื้อพักอาศัย ส่วนที่ จ.ปัตตานี พบ 7 ราย เป็นการสัมผัสผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับจากการแสวงบุญที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ขณะที่ กทม.พบ 2 ราย เป็นการสัมผัสผู้ติดเชื้อที่เป็นสามีประกอบอาชีพนักบินเดินทางกลับจากไนจีเรีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีกรมแพทย์แผนไทย ยัน 'ฟ้าทะลายโจร' รับมือได้ แม้ 'โควิด' จะกลายพันธุ์หลายครั้ง

สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ได้ถูกหยิบยกและพูดถึงกันมากขึ้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ของโควิด-19 วันนี้”นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์”

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 627 ราย ดับ 44 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 627 ราย