สธ. คาดติดเชื้อเพิ่ม 1.5-3 หมื่นรายต่อวัน จับตา 'โรงงาน' ระบาดต่อจากร้านอาหารกึ่งผับ

10 ม.ค.2565 - ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวง​สาธารณสุข​ แถลงข่าวสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1.7 ล้านราย ขึ้นจากเดิมที่เคยเฉลี่ยวันละ 2 แสนราย สะสม 307 ล้านราย ผู้เสียชีวิต 3,189 ราย หากดูเป็นเปอร์เซ็นต์ พบว่าแม้ติดเชื้อมากขึ้น แต่เสียชีวิตอัตราลดลง ไม่ได้มากขึ้นตาม เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่อาการรุนแรงก็ลดลง

สำหรับไทยเป็นการระบาดในระลอกเดือนม.ค. 2565 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน วันนี้ (10ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อใหม่ 7,926 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 13 ราย จะเห็นได้ว่าถึงแม้ตอนที่เราพบชื้อเฉลี่ยวันละ 2-3 พันราย แต่ผู้เสียชีวิตประมาณ 20 ราย ดังนั้น ตอนนี้แม้ติดเชื้อมากขึ้น แต่การเสียชีวิตลดลง เป็นการบอกว่าโรคอาจติดง่าย แต่การทำอันตรายถึงกับเสียชีวิตลดความรุนแรงลงมาก

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับการคาดการณ์ใน 3 ฉากทัศน์ ที่จะเกิดขึ้นตามมาตรการต่างๆ นั้น พบว่าขณะนี้การแพร่โรคค่อนข้างขึ้นมาเร็ว เป็นไปตามเส้นสีเทา คือ พบการติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 15,000-30,000 ราย ซึ่งหากมาตรการที่เรามีอยู่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างดี ก็จะสามารถควบคุมโรคได้ดี ทั้งนี้กระทรวง​สาธารณสุข​พยายามกดการติดเชื้อให้ลงไปตามลำดับ ขณะเดียวกันการคาดการณ์ผู้เสียชีวิต กรณีที่ควบคุมไม่ดี ติดเชื้อมาก อัตราเสียชีวิตก็จะอยู่ในเส้นสีเทา หรือ เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 100-180 ราย ซึ่งขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ต่ำกว่าเส้นสีเขียวเล็กน้อย เฉลี่ยวันละ 20-60 ราย ถือว่าอัตราลดลง

นพ.เกียรติ​ภูมิ​ กล่าวอีกว่า การระบาดระลอกนี้ เพิ่มขึ้นหลังจากมีสายพันธุ์โอมิครอนในต้นเดือนธ.ค.2564 เมื่อผ่านมาระยะหนึ่ง มีการระบาดโดยเฉพาะช่วงปีใหม่ จำนวนติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทางกระทรวง​สาธารณสุข​จึงปรับระดับการเตือนภัยเป็นระดับ 4 เพื่อขอความร่วมมือทุกภาคส่วนเคร่งครัดมาตรการ สวมหน้ากากอนามัย งดไปสถานที่เสี่ยง ชะลอการเดินทาง ขอความร่วมมือองค์กรต่างๆ ทำมาตรการเวิร์ก ฟรอม โฮม (Work from home) ตรวจ ATK สม่ำเสมอ และเข้ารับวัคซีน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ทั้งเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 และเข็มที่ 3 เพื่อให้มีภูมิต้านทานเพียงพอ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานประกอบการก็ต้องเคร่งมาตรการโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง (Covid Free Setting) ที่รอบนี้พบในร้านอาหารกึ่งผับที่มาตรการไม่เพียงพอ ทำให้เกิดระบาดได้ สำหรับโรงงานนั้น คาดว่าจะเกิดการระบาดในระยะถัดไป จึงขอผู้ประกอบการพยายามทำความเข้าใจ เคร่งครัดมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล (Bubble and seal)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังทางนี้! ทำอย่างไร เมื่อโควิดเป็นโรคติดต่อ ที่ต้องเฝ้าระวัง

เฟซบุ๊ก ไทยรู้สู้โควิด ระบุ ทำอย่างไร ? เมื่อ COVID เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง  ดังนี้ คือ 1. ผู้ที่มีอาการป่วยทางเดินหายใจ ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการ DMHT

'อนุทิน' มั่นใจ สธ.รับมือโควิดได้ หลังยุบ ศบค. ขอบคุณยังร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการยกเลิก ศบค. ว่า ปฐมบทของเรื่องนี้ มันเริ่มมาจากคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่เขาประเมินแล้วว่าโรคโควิดลดระดับลงมาเป็นโรคติดต่อที่ควรเฝ้าระวัง

มท.1 เผยแต่ละจังหวัดไม่มีปัญหา เปลี่ยนผ่านโควิดสู่โรคเฝ้าระวัง มีแผนรองรับแล้ว

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ครั้งสุดท้าย ถึงการเปลี่ยนผ่านโรคโควิด 19 เข้าสู่โรคเฝ้าระวัง ว่า แต่ละจังหวัดก็ต้องรับแผนที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้

ชง ครม. อังคารหน้า เลิก 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' มีผล 30 ก.ย.

'เลขาฯสมช.' ยันยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบคุมโควิด ใช้กม.โรคติดต่อดูแลแทน ชง ครม. 27 ก.ย.นี้ ชี้พื้นที่ไหนกลับมาระบาดหนัก ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจจัดการได้

'หมอหนู' ชง ศบค. ไฟเขียวมาตรการรับ 'โควิด' โรคติดต่อเฝ้าระวัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)