สธ. เตรียมเสนอมาตรการผ่อนคลายเข้า ศบค. 20 ม.ค. เปิดช่องเดินหน้าเศรษฐกิจ

17 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 20 ม.ค.โดยกระทรวงสาธารณสุขเตรียมมาตรการผ่อนคลายอะไรหรือไม่ ว่า วันนี้ได้เชิญอธิบดีกรมควบคุมโรคมาพบและชี้แจงให้ทราบว่า ต้องให้คำนึงถึงมิติด้านเศรษฐกิจ การทำมหากิน และการดำเนินชีวิตของประชาชนให้ปกติมากที่สุด แม้สายพันธุ์โอมิครอนจะแพร่ระบาดได้เร็วและสูง แต่ประเทศไทยสามารถควบคุมได้ เนื่องจากเรามีมาตรการควบคุมได้ดี โดยเฉพาะการฉีดวัคซีน

ดังนั้นอธิบดีจะเสนอผ่อนคลายแบบทั่วๆไปไม่ได้ แต่ท่านต้องเสนอให้ทุกมิติเดินไปข้างหน้าได้ และประชาชนดำเนินชีวิตได้มากที่สุด แต่ความปลอดภัยต้องมีอยู่ สำหรับมาตรการผ่อนคลายที่คิดว่าจะเสนอ เช่น การปรับพื้นที่สีจังหวัด รวมทั้งแนวทางที่เคยทำมาอะไรที่ทำแล้วดูดีที่สุด ก็ให้ดำเนินการตามมิติเหล่านั้น และเราดูทุกอย่างความพร้อมก็ต้องมี ถ้าเกิดการติดเชื้อก็ต้องรองรับได้ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนก และการให้ความเข้าใจกับประชาชน ทั้งการใช้ชีวิต และการให้ความร่วมมือ ซึ่งที่ผ่านมาก็ต้องขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือทุกอย่าง ก็ขอให้เป็นต่อไป เพราะยิ่งให้ความร่วมมือมาก เราก็ยิ่งกล้าที่จะผ่อนคลาย

เมื่อถามว่า สถานบันเทิงยังไม่มีการผ่อนคลายใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงไหนที่เป็นความเสี่ยงสูงสุด เราจะค่อยๆผ่อนคลาย แต่เราก็เห็นใจ เวลามีการร้องขอเข้ามาให้เปลี่ยนรูปแบบจากผับบาร์ เป็นภัตตาคารเราก็ยอม ทั้งที่เป็นคนประเภทกัน และเมื่อมีการเปลี่ยนรูปแบบแล้วก็ขอให้เป็นร้านอาหารจริงๆ ไม่ใช่ยังเป็นผับ บาร์อยู่ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถผ่อนคลายได้ ที่ผ่านมารัฐบาลก็อยากผ่อนคลาย และเห็นใจประชาชน ตนพูดกับอธิบดีกรมควบคุมโรคว่าให้เข้าใจหัวอกคนทำมาหากิน ผู้ประกอบการ ลูกจ้างขับเคลื่อนได้ด้วยการดำเนินธุรกิจ แตกต่างจากพวกเรา เพราะพวกเราเป็นข้าราชการยังไงก็มีเงินเดือน ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมโรคเข้าใจดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการปรับมาตรการเทสต์ แอนด์ โก ให้กลับมาเหมือนเดิมตามที่มีผู้เรียกร้อง หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขคงนำเสนอเรื่องนี้กลับมาปรับปรุงรูปแบบใหม่ ซึ่งทุกอย่างอยู่ที่ศบค.จะเห็นชอบหรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขเป็นได้แค่ผู้เสนอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อใหม่ 4,099 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 29 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ รวม 4,099 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 4,097 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย

‘อนุทิน’ ติดตามความพร้อมก่อน ‘กัญชา-กัญชง’ พ้นบัญชียาเสพติด 9 มิ.ย.นี้

‘รมว.สธ.’ ติดตามความพร้อมก่อนกัญชา กัญชง พ้นบัญชียาเสพติด 9 มิ.ย. นี้ เผยเดินสายให้ความรู้ประชาชนรอบด้านเกือบครบทุกพื้นที่ อย.จัดแอพพลิเคชั่น 'ปลูกกัญ' รองรับการจดแจ้ง เกิดการพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง อย.อนุมัติให้ผลิตแล้ว 935 รายการ