ศบค. ห่วงคลัสเตอร์ตรุษจีน ขอเคร่งครัดมาตรการป้องกันโควิด รีบฉีดวัคซีนเข็ม 3

25 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กมีความห่วงใยการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ในพื้นที่ กทม. จึงส่งทีมสำรวจ โดยวันที่ 20 ม.ค. พบคลัสเตอร์ค่ายมวยที่เขตบางกอกน้อย ปัจจัยเสี่ยงมีการรับประทานอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน เช่น นวม กระสอบทราย และไม่มีการวางเจลแอลกอฮอล์ตามจุดต่างๆ อีกทั้งทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมกันน้อย จึงขอให้ทุกกิจกรรม กิจการ ระมัดระวังในการป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่ของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28 ม.ค. – 3 ก.พ. จะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ศบค.มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงว่า ในเทศกาลดังกล่าวจะมีการรวมตัวกันของญาติพี่น้อง มีการเดินทางเพื่อจับจ่ายซื้อของทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตและตลาด ไปร้านอาหารเพื่อสังสรรค์กันภายในครอบครัว รวมถึงการไหว้เจ้าขอพรตามศาลเจ้าต่างๆ แต่ละกิจกรรมมีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก หากพื้นที่แออัด อากาศปิด เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ขอให้เน้นย้ำมาตรการโควิดฟรีเซตติ้งอย่างเคร่งครัด และป้องกันการแออัดของจำนวนคน สัดส่วนที่เหมาะสมคือ 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร แต่ละพื้นที่ควรตั้งขวดแอลกอฮอล์ เนื่องจาก ศบค.เป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดคลัสเตอร์ตรุษจีนขึ้นมา ขอให้ประชาชนเข้มงวดมาตรการ หากใครได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขอให้ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะข้อมูลชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนทุกสูตรสามารถป้องกันอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ 90-100%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อใหม่ 4,099 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 29 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ รวม 4,099 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 4,097 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย