'ดร.สันต์' เปรียบ 'ไฟฟ้า' อันตรายกว่าโควิด แต่เราอยู่ร่วมกับมันได้ เพราะมีกฎเหล็กแห่งความปลอดภัย

'ดร.สันต์ ' เปรียบสิ่งที่อันตรายยิ่งกว่าโควิดอยู่ในบ้านทุกคน พร้อมจะฆ่าเราทุกคน เช่น ไฟฟ้า แต่เราอยู่ร่วมกับมันได้ เพราะมีกฎเหล็กแห่งความปลอดภัย 12 ประการ สำหรับ'โอมิครอน'กลับเริ่มต้นด้วยคำลวงว่าไม่อันตราย

9 ก.พ.2565- ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

Covid-19: สิ่งที่อันตรายยิ่งกว่า Covid และมันอยู่ในบ้านทุกคน พร้อมจะฆ่าเราทุกคน แต่เราอยู่ร่วมกับมันได้ เพราะอะไร? และเรากำลังทำแบบนั้นกับ Omicron หรือไม่? วิศวกรมีคำตอบให้ครับ

ไฟฟ้า อันตรายกว่า Covid เยอะครับ ฆ่าคนตายมาแล้วมากมาย ทั้งในบ้าน นอกบ้าน ริมถนน ในโรงงาน ในโรงแรม ในสระว่ายน้ำ ตายคาโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ

เพียงแค่คุณเอื้อมมือไปจับ เพียงแค่ลูกน้อยของคุณคลานไปแตะ แป๊บเดียวก็ตายแล้วครับ และตายทุกคนถ้าทำแบบนั้น ไม่ต้องรอ 10 วัน 20 วัน ใน ICU แบบโควิดด้วย

แล้วเราอยู่ร่วมกับมันมาเป็น 100 ปีได้อย่างไร ผมจะเล่าให้ฟังครับ

กฎเหล็กแห่งความปลอดภัย 12 ประการ เกี่ยวกับไฟฟ้า ที่ทำให้เราอยู่ร่วมกับมันได้อย่างปลอดภัยมากๆ แถมใช้มันสร้างเศรษฐกิจโลกจนก้าวหน้ามาได้จนทุกวันนี้

กฎทางสังคม
กฎข้อที่ 1: ยอมรับว่ามันอันตรายมาก ถึงตายและตายจริงๆ อย่าโกหก อย่า Downplay
กฎข้อที่ 2: ทำให้ทุกคนกลัว กลัวเพราะมันอันตราย กลัวที่จะไปสัมผัสมัน
กฎข้อที่ 3: บอกและป่าวประกาศความความอันตรายและความน่ากลัวนั้นกับทุกคน ติดป้ายติดฉลากเตือนทุกที่ทุกบริเวณที่ทำได้
กฎข้อที่ 4: สอนเด็กๆในบ้านตั้งแต่เล็ก ว่ามันอันตรายมากๆ และย่้ำกับผู้ใหญ่ด้วยเสมอ
กฎข้อที่ 5: เด็กๆไปโรงเรียน ก็สอนมันแบบย้ำคิดย้ำทำว่า มันอันตรายจริงๆ เมื่อโตขึ้นไป ในโรงงาน ในที่ทำงาน ก็ยังสอนย้ำกันบ่อยๆ
กฎข้อที่ 6: มีบทลงโทษที่รุนแรงสำหรับคนที่ฝ่าฝืนกฎแห่งความปลอดภัย

กฎทางวิศวกรรม
กฎข้อที่ 7: ไฟฟ้าที่เข้าบ้านให้เป็นแรงต่ำ เพื่อให้มีโอกาสรอดถ้าสัมผัสไม่นาน ถ้าเข้าโทรศัพท์มือถือให้ต่ำลงไปกว่านั้นอีกมาก
กฎข้อที่ 8: เอาฉนวนหุ้มสายไฟฟ้าเข้าไว้หนาๆ บางทีหุ้ม 2 ชั้น ถ้าอยู่ในบ้าน ให้มันอยู่สูงๆมือเอื้อมไม่ถึง เดี๋ยวนี้เอาใส่ท่อ แล้วเอาท่อฝั่งในผนังเข้าไปอีก
กฎข้อที่ 9: ถ้าเป็นไฟฟ้าแรงสูงที่จับแล้วตายทันที ให้ไปอยู่บนเสาที่สูงมากเป็น 10 เมตร ถ้าแรงสูงสุดๆให้ทำเสาสูงมากๆ แล้วเอาไปไว้กลางทุ่ง และทำรั้วลวดหนามล้อมเสาเอาไว้อีก
กฎข้อที่ 10: มีอุปกรณ์ตรวจสอบวัดความผิดปกติตลอดเวลา มีเซอร์กิตเบรกเกอร์ขั้นที่ 1 และมีขั้นที่ 2 ถ้าตัวแรกไม่ทำงาน และมีขั้นที่ 3 ถ้าขั้นที่ 2 ไม่ทำงาน และอาจมีขั้นที่ 4, 5, 6 ...
กฎข้อที่ 11: มีระบบสายดิน เพื่อให้ถ้าทุกอย่างรั่วแล้ว วงจรก็ไม่ตัด คนไปจับก็ยังอาจมีโอกาสรอด
กฎข้อที่ 12: ยอมรับความจริงว่า ทำข้างบนครบทุกข้อแล้ว ความอันตรายก็จะยังคงอยู่ ดังนั้น ทุกคนต้องห้ามประมาทกับสิ่งที่เรียกว่าไฟฟ้า
...............
สำหรับ Omicron แค่เริ่มต้นมา ก็ผิดกฎข้อที่ 1 แล้ว เรากำลังจะพยายามอยู่ร่วมกับสิ่งที่อันตรายที่สุด ด้วยการเริ่มต้นด้วยคำลวงแก่ทุกคนว่า มันไม่ได้อันตรายอะไรเลย และตอกย้ำกันแต่สิ่งที่ส่งเสริมความประมาทแก่ผู้คน
ไอ้ที่ฉิบหายกันทุกวันนี้ก็เพราะความประมาททั้งสิ้น ทั้งโรงงานระเบิด ไฟไหม้โรงงาน น้ำมันรั่วลงทะเลขึ้นหาดจนเละไปหมด

แล้วกับ Omicron ส่งเสริมความประมาทกันแบบนี้อีกแล้ว มันจะรอดไหมครับ จะฉิบหายไหมครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า