บช.น.โชว์ผลงานจับผู้ต้องหาล่อลวงเด็กตะเวนขอทาน

ผบช.น.แถลงผลงานจับผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ล่อลวงเด็กตะเวนขอทาน อึ้ง! ทำคนเดียวมาแล้ว 8 ครั้ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

10 มี.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.วชิรากรณ์ วงศ์บุญ ผกก.สน.พระโขนง และ น.ส.ชุลี สงวนกิจ ผู้ปกครองสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด ได้แถลงผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนง สามารถติดตามจับกุมนายคิงส์ คงลิน หรือแป๋ง อายุ 29 ปี ชาว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์ ล่อลวงเด็กตระเวนขอทานตามสถานที่ต่าง ๆ

โดย พล.ต.ท.สำราญระบุว่า ตามนโยบายป้องกันและปราบปรามของ พล.ต.อ.สุวัจน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ที่เน้นย้ำตระหนักถึงปัญหาการค้ามนุษย์ ที่ต้องการแก้ไขอย่างจริงจัง ซึ่งศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศพดส.น.) ได้รับแจ้งว่า เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่าฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนงได้รับแจ้งจากนางซัม วานา สัญชาติ กัมพูชา ซึ่งเป็นย่าของ ด.ช.เปาอายุ 6 ปี ให้ช่วยติดตามหาหลานชาย ซึ่งหายไปจากความดูแลเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ (7-11) สาขาปากซอยสุขุมวิท 79 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

พล.ต.ท.สำราญกล่าวต่อว่า ฝ่ายสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า ผู้ก่อเหตุคือ นายคิงส์ได้หลอกล่อพาผู้เสียหายไปจากที่เกิดเหตุ จึงสืบสวนติดตามคนร้ายเรื่อยมา พร้อมประสานความร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงาในการช่วยติดตามตัวอีกทางหนึ่ง ต่อมาเวลา 20.00 น. วันที่ 8 มี.ค.ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบเห็น นายคิงส์กับ ด.ช.เปา ซึ่งมีลักษณะการแต่งกายตามข้อมูลที่ปรากฏนั่งขอทำนอยู่บริเวณสะพานลอย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อตำรวจไปตรวจสอบ พบว่าหลบหนีไปก่อนแล้ว

พล.ต.ท.สำราญ กล่าวว่า ต่อมาช่วงเช้า วันที่ 9 มี.ค.ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบเห็น ด.ช.เปากับนายคิงส์นั่งขอทานอยู่บริเวณสะพานลอย ปากซอยสุขุมวิท 18 แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบพบว่าหลบหนีไปแล้ว จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีอีกครั้งว่า พบเห็น ด.ช.เปากับนายคิงส์ เดินขอทานอยู่บริเวณห้างอิมพิเรียลเวิลด์สำโรง ถนนสุขุมวิท ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเดินทางไปตรวจสอบทันที เมื่อไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุ พบเห็นนายคิงส์ กำลังพา ด.ช.เปา นั่งขอทานอยู่ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม และยึดของกลางเป็นแก้วพลาสติกและเงินเหรียญ 10 บาท จำนวน 2 เหรียญ

พล.ต.ท.สำราญ กล่าวอีกว่า จากการสอบปากคำ นายคิงส์ รับว่าได้พาตัว เด็กมาจากร้านสะดวกซื้อจริง โดยใช้วิธีการล่อลวงให้ขนม และพาไปเล่นเกมส์ ก่อนจะพาไปขอทานตามสถานที่ต่างๆ รายได้วันละ 100-200 บาท นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายคิงส์ เคยก่อเหตุมาแล้ว 8 ครั้งในพื้นที่ กรุงเทพฯ , สมุทรปราการ และนครปฐม บางคดีไม่ปรากฏเป็นข่าวเนื่องจากญาติเมื่อพบตัวเด็กก็ไม่ได้เข้าแจ้งความ เพราะคิดว่านายคิงส์มีอาการทางประสาท นอกจากนี้ยังพบประวัติเคยต้องโทษพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี และคดีค้ามนุษย์ ในพื้นที่ สภ.เมืองนครปฐม เมื่อปี 2560 ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 5 เดือน 26 วัน และพบว่านายคิงส์ก่อเหตุเพียงคนเดียวยังไม่มีขบวนการ หรือ แก๊งขอทานเข้ามาข้องเกี่ยวแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.ชุลี กล่าวว่า ภายหลังจากนี้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะให้การช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นได้รับตัวเด็กชายเปาไปดูแลเยียวยา และทำการพูดคุยคัดแยกเด็กซึ่งเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์เพื่อดำเนินการคุ้มครองเหยื่อต่อไป และหากมีผู้ปกครองมาติดต่อขอรับตัว เมื่อสิ้นสุดกระบวนการเยียวยาจนเด็กพร้อมที่จะออกไปใช้ชีวิตตามปกติ ก็จะประสานผู้ปกครองให้มารับตัวต่อไป

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาพรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการหากำไร โดยปราศจากเหตุอันสมควร และค้ามนุษย์ ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งสอบปมบุกทลายสถานบันเทิงย่านเพชรบุรีตัดใหม่ จับนักเที่ยวจีน 48 คนมั่วยา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงเจ้าหน้าที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี(กก.ดส.) นำกลังเข้าตรวจค้น ไดมอนด์ เคทีวี ภายในเมรีอาบอบนวด ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พื้นที่ สน.มักกะสัน

จ่อเรียกสอบ 'หลังบ้าน' บิ๊กตำรวจ เอี่ยวส่วยสติกเกอร์

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ผบช.ภ.7) ได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

ผบ.ตร. เด้งรับลูก 'ก้าวไกล' สั่งสอบด่วน 'ส่วยรถบรรทุก'

ผบ.ตร. เด้งรับลูก 'ส่วยสติกเกอร์' เปิดรับข้อมูลพยานหลักฐานทุกช่องทาง พร้อมสั่งตำรวจทางหลวงตรวจสอบข้อเท็จจริงด่วน ฮึ่มผิดฟันเด็ดขาดทั้งอาญา วินัย และปกครอง

ยกนิ้ว! ตร.จราจรทำคลอดสาวเมียนมา กลางล็อบบี้โรงแรม

พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ตำรวจจราจร ศูนย์บริหารงานจราจร

ผบ.ตร. มอบรางวัลตำรวจ เข้าระงับเหตุคนร้ายชิงทรัพย์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบเกียรติบัตรโครงการ “ทำดี มีรางวัล” ตำรวจสายตรวจ สภ.สาขลา เข้าระงับเหตุปล้นชิงทองได้อย่างทันท่วงที