ตร.เตือน 'คนหิ้วกัญชา' เสี่ยงคุกหนัก บางประเทศถึงขั้นโทษประหาร

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว ห้ามรับจ้างหรือรับฝากขนกัญชาออกนอกประเทศ หลังหลายชาติยึดกัญชาจากไทยได้จำนวนมาก พร้อมแนะ 5 วิธีป้องกันตัวเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อขบวนการลักลอบขนกัญชาข้ามชาติ

6 กรกฎาคม 2569 - พล.ต.ต.จตุรภัทร์ ภิรมย์แก้ว ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กรณีการลักลอบนำกัญชา ช่อดอกกัญชา หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาออกนอกราชอาณาจักรไทย ซึ่งยังถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งในประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลก

การแจ้งเตือนดังกล่าวมีขึ้นภายหลังปรากฏข่าวการตรวจยึดกัญชาจากประเทศไทยในหลายประเทศ อาทิ กรณีศุลกากรฮ่องกงตรวจยึดกัญชาแห้งประมาณ 23 กิโลกรัม พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ซึ่งเดินทางมาจากประเทศไทย ขณะที่สำนักงานปราบปรามยาเสพติดอินโดนีเซีย (BNN) ทลายเครือข่ายลักลอบขนกัญชาและตรวจยึดกัญชาคุณภาพสูงจากไทยได้รวม 3.37 ตัน รวมถึงกรณีทางการโปแลนด์ตรวจยึดกัญชาน้ำหนัก 1.2 ตัน ที่ซุกซ่อนอยู่ในอิฐลูกรังภายในตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งส่งออกจากประเทศไทย พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 8 ราย

พล.ต.ต.จตุรภัทร์ กล่าวว่า แม้กัญชาจะได้รับการปลดล็อกบางส่วนเพื่อใช้ทางการแพทย์ภายในประเทศไทย แต่การนำออกนอกประเทศยังอยู่ภายใต้ข้อจำกัดทางกฎหมายอย่างเข้มงวด และหลายประเทศยังคงจัดให้กัญชาเป็นยาเสพติดร้ายแรง

สำหรับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ผู้กระทำผิดอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับ 4 เท่าของราคาของรวมค่าอากร หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2568 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ผู้กระทำผิดยังอาจต้องรับโทษตามกฎหมายของประเทศปลายทาง ซึ่งในหลายประเทศกัญชายังคงถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 โดยมีโทษตั้งแต่จำคุกระยะยาว จำคุกตลอดชีวิต ไปจนถึงโทษประหารชีวิต

สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังแนะนำแนวทางป้องกันตนเองจากการถูกหลอกใช้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการลักลอบขนกัญชาข้ามชาติ ได้แก่ ไม่รับฝากกระเป๋าหรือสิ่งของจากผู้อื่นเพื่อนำออกนอกประเทศ ตรวจสอบสัมภาระของตนเองอย่างละเอียดก่อนเดินทาง และไม่รับงานเป็น “คนหิ้ว” หรือรับส่งสิ่งของข้ามประเทศโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติได้โดยไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมต้องสงสัย การลักลอบขนกัญชาออกนอกประเทศ หรือการชักชวนรับจ้างขนส่งผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันว่าจะดำเนินการตรวจสอบทุกข้อมูลอย่างจริงจัง และเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับสูงสุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.หาดใหญ่โต้ดราม่าไบค์เกอร์มาเลย์! เปิดยอดจริง 9 ใบ 1.2 หมื่น ยันไม่รังแกนักท่องเที่ยว

ตำรวจหาดใหญ่ชี้แจงปมไบค์เกอร์มาเลเซียโพสต์โวยถูกจับ-ขู่เข้าห้องขัง ก่อนชวนบอยคอตเที่ยวหาดใหญ่ ยันตรวจ 17 คัน พบผิด 9 คัน ออกใบสั่ง 9 ใบ ค่าปรับรวม 12,000 บาท ไม่ใช่ 15 ใบ 15,000 บาทตามที่กล่าวอ้าง ย้ำตรวจท่อเสียงดังด้วยเครื่องมือตามเกณฑ์

เตือน! 'ทันตแพทย์' ไม่ตรวจวินิจฉัย ลงนามใบสั่งจ่าย 'กัญชา' ล่วงหน้าผิดกม. เจอมีโทษหนัก

รัฐบาล เตือน! ทันตแพทย์จ่ายกัญชา ลงนามในใบสั่งล่วงหน้า ไม่ตรวจวินิจฉัย ผิด 4 กฎหมายสำคัญ หากตรวจพบถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ พบนักท่องเที่ยวเยอรมันสูญหายจากเหตุจมน้ำหาดฟรีดอมภูเก็ต หลังระดมค้นหาต่อเนื่อง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันประสบเหตุจมน้ำและสูญหายบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต

“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ระดมกำลังค้นหานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญหาย หลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ได้รับรายงานจากนายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ กรณีนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันสูญหายภายหลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต