'บิ๊กปั๊ด' เต้น! สั่งสอบขายบัตรตำรวจรีดเงินต่างด้าว

8 เม.ย. 2565 – พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเกี่ยวกับประเด็นมีการขายบัตรตำรวจราคา 350 บาท ให้กับบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองเพื่อลี้ภัยปัญหาความไม่สงบของประเทศเพื่อนบ้าน แลกกับการไม่ถูกจับกุมดำเนินคดีหรือถูกนำตัวผลักดันส่งกลับ ในพื้นที่จังหวัดตากนั้นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชน รวมถึงการดำเนินการในมิติด้านความั่นคง ด้านสาธารณสุข อีกทั้งหากตรวจพบมีเจ้าหน้าที่ไปเรียกรับผลประโยชน์ในทางมิชอบก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาและดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในพื้นที่พรมแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัด ประสานหน่วยงานความมั่นคง หน่วยงานสาธารณสุข และที่เกี่ยวข้องในการป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมถึงการให้ความช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชน อีกทั้งให้เร่งรัดทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นที่เกิดขึ้น หากตรวจพบว่ามีการกระทำความผิดหรือเรียกรับผลประโยชน์ในทางมิชอบ ให้ดำเนินการทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด และให้ผู้บังคับบัญชาลงไปกำกับดูแลการปฎิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดหากพบข้อบกพร่องก็จะพิจารณาโทษผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดอีกส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน

ในส่วนของประเด็นที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอมีการขายบัตรตำรวจในราคา 350 บาท เพื่อแลกกับการไม่จับกุม หรือนำตัวบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองผลักดันส่งกลับประเทศต้นทางนั้น ขณะนี้ ตำรวจภูธรจังหวัดตาก อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยให้สถานีตำรวจ 6 สภ. (สภ.แม่สอด สภ.แม่ระมาด สภ.อุ้งฝาง สภ.พบพระ สภ.ท่าสองยาง สภ.แม่เมย) ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบติดกับแนวพรมแดนประเทศเพื่อนบ้านทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้รายงานผลภายในวันที่ 11 เม.ย.65 หากผลการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดหรือเรียกรับผลประโยชน์ในทางมิชอบ จะดำเนินการทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาดต่อไป

ส่วนการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับผู้ลี้ภัยจากการสู้รบและความไม่สงบของประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่จังหวัดตาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการจัดตั้งศูนย์พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบชั่วคราวจำนวน 3 แห่ง คือ บ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง บ้านอุ้มเปี้ยม อ.พบพระ และบ้านนุโพ อ.อุ้มฝาง โดยทั้ง 3 ศูนย์อยู่ในการกำกับดูแลของ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย รวมถึงมีการจัดพื้นที่ปลอดภัยผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวเมียนมา จำนวน 5 แห่ง ใน อ.พบพระ และ อ.อุ้มผาง โดยทั้ง 5 แห่งอยู่ในการกำกับดูแลของฝ่ายทหารและฝ่ายปกครอง เพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านสิทธิมนุษยชนและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้คงต้องรอให้หน่วยที่งานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หากผลการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำผิดหรือเรียกรับผลประโยชน์ในทางมิชอบ ก็จะดำเนินคดีการในทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีการปลอดออก ไล่ออก และพิจารณาโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำผิดไปแล้วหลายราย นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง มายังหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. เปิดอาคารตำรวจท่องเที่ยว ผุด 3 มาตรการรับมือต่างชาติเข้าประเทศ 1 ก.ค.นี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวแห่งใหม่บริเวณพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญให้กำลังใจข้าราชการ

ผบ.ตร. นำทีมแถลง 'สันติ' ฆ่า 4 ศพที่ไต้หวัน ชำระคดีที่ศาลไทย ไม่ต้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม, พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวนายสันติ ศุภอภิรดีไพลินอายุ 35 ปี

คุมตัว 'สันติ' ถึงกองปราบ! 'ผบ.ตร.' สอบปากคำเอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามควบคุมตัวนายสันติ ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ก่อเหตุฆ่า 2 ผัวเมียชาวไทย พร้อมลูกแฝดในครรภ์ ซุกรถที่ประเทศไต้หวัน

ผบ.ตร. ลั่นใครช่วยเหลือต้องโดนลงโทษ ปมพ่อรมช.ศึกษา หนีคดีจนหมดอายุความ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงกรณีศาลออกหมายจับนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี บิดานางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดที่ดินบุกรุกป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ผบ.ตร. ขอให้แยกแยะสิทธิชุมนุมกับก่อเหตุวุ่นวาย คนละเรื่องกัน ม็อบทำตร.บาดเจ็บพิการเพียบ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมที่นัดรวมตัวก่อความวุ่นวายที่แยกดินแดงว่า เจ้าหน้าที่จะพยายามใช้มาตรการเท่าที่จำเป็น เดินตามกรอบของกฎหมาย อะไรที่หลีกเลี่ยงได้ที่จะไม่ใช้กำลังเราก็จะไม่ใช้

‘รองโฆษกตร.’ พูดมีนัย ม็อบป่วนช่วงนี้มีอะไรแอบแฝง เร่งหาหลักฐานสอยท่อน้ำเลี้ยง

การออกมาก่อเหตุเจ้าหน้าตำรวจได้ตรวจสอบพิสูจน์ตัวบุคคลหรือท่อน้ำเลี้ยง ซึ่งจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายเมื่อถึงเวลา ทั้งการออกหมายเรียก หมายจับ