อัยการเผยแคนาดาแจ้ง 1 ในผู้ต้องหายิงมาเฟียที่ภูเก็ต ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก

แฟ้มภาพ

8 พ.ค.2565 – นาย ประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษและรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดพร้อมด้วยนายจุมพล พันธ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าในการติดตามตัว เหตุคนร้ายชาวต่างชาติ 2 คนใช้อาวุธปืนยิงนายจิมมี่ ซานดู ชาวต่างชาติเสียชีวิต เหตุเกิดที่บริเวณหน้าวิลล่า A (ริมหาด) The Beachfront Hotel Phuket หมู่ที่ 5 ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐบาลกลางแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police (RCMP)) ได้จับกุม นายเเมทธิว ดูปรีได้ และนำตัวส่งศาล ขณะนี้นายนายเเมทธิว ดูปรี อยู่ในความควบคุมของศาลรัฐอัลเบอร์ต้า เมืองเอ็ดมันตัน เพื่อรอการพิจารณาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งตามกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ค.ศ. 1999 ของแคนาดา ทางการไทยโดยสำนักงานอัยการสูงสุดต้องส่งคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเต็มรูป (Full Request) ที่มีคำสั่งฟ้องของพนักงานอัยการในข้อหาและตัวบทกฎหมายที่ชัดเจนส่งไปพร้อมคำร้องขอผ่านวิถีทางการทูต ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ


ขณะที่นายจุมพล ระบุด้วยว่า ความคืบหน้าล่าสุด สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับแจ้งจากทางการแคนาดาอย่างเป็นทางการว่า นายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ (Mr. Gene Karl Lahrkamp) ผู้ต้องหาที่ 1 ในคดีร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนนายจิมมี่ ซานดู ชาวอินเดีย ที่จังหวัดภูเก็ต ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 เม.ย.65 ด้วยอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กตกในมลรัฐออนตาริโอ แคนาดา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ก.พ.65 สำนักงานอัยการสูงสุดได้ส่งคำร้องขอไปยังทางการแคนาดาให้จับกุมตัวนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ และนายแมททิว ดูเปอร์ ผู้ต้องหาที่ 2 เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในประเทศไทย ซึ่งทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนายแมททิว ดูเปอร์ได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.พ.65 ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนในศาลมลรัฐอัลเบอร์ต้า


นายจุมพล ระบุว่า ส่วนนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ ได้หลบหนีการจับกุม ซึ่งทางการแคนาดาได้ขอความยินยอมในการตั้งรางวัลนำจับนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ และสำนักงานอัยการสูงสุดได้ให้ความยินยอมไป ทำให้ทางการแคนาดาตั้งรางวัลนำจับนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ เป็นเงิน 1 เเสนเหรียญแคนาดา และนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ได้หลบหนีต่อจนประสบเหตุเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดจะพิจารณาดำเนินการยุติคดีของนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ต่อไป


นายประยุทธ กล่าวว่า เกี่ยวกับคดีดังกล่าวก่อนที่จะมีการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนในครั้งนี้ว่าจากการสอบสวนของพนักงานสอบสวนจังหวัดภูเก็ต พบว่านายเเมทธิว ดูปรี (Matthew DUPRE )เป็นผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในคดีนี้ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรฉลอง ได้ยื่นคำร้องขอหมายจับผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ศาลจังหวัดภูเก็ตได้ออกหมายจับผู้ต้องหาร่วมกับผู้ต้องหาอื่น ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หรือเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนและยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน” โดยจากการตรวจสอบข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า ผู้ต้องหาได้เดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ปลายทางประเทศแคนาดาและจากการประสานตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาได้เดินทางถึงประเทศแคนาดาแล้วก่อนที่จะมีการประสานส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดนโดยสำนักงานอัยการสูงสุดในครั้งนี้


” การประสานส่งผู้ร้ายข้ามเเดนครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งเเรกที่ประเทศเเคนาดาดำเนินการจับกุมได้รวดเร็วตามคำร้องขอของอัยการประเทศไทย ถือเป็นเรื่องที่ที่ดีเป็นเรื่องสำคัญที่มองเห็นถึงภาพความร่วมมือต่อไปของหลายหน่วยงาน” นายประยุทธ ระบุ.

แฟ้มภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยคว้าแชมป์6รุ่น เรือใบเล็ก'อินเตอร์ฯ ดิงกี้ คลาส' ศึกคิงส์คัพรีกัตต้าครั้ง34

ดำเนินมาถึงครึ่งทางกับการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 34 ประจำปี 2565 และเป็นวันแข่งขันวันสุดท้ายของการแข่งขันเรือใบเล็กรายการ “อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส” ซึ่งจัดแข่งขันตั้งแต่วันที่ 3-6 ธันวาคม จบเกมนักกีฬาเยาวชนไทยทำผลงานสุดประทับใจ คว้าชัยไปถึง 6 รุ่น ได้แก่ ออพติมิสต์ชาย-หญิง, สกิฟฟ์โบ้ต, ไอแอลซีเอ 7 โอเพ่น, 420 และ 470 ส่วนในสนามเรือใบใหญ่ซึ่งแข่งขันเป็นวันที่ 2 ผลปรากฏกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ เแห่งเรือ Pine Pacific สามารถพลิกเกมขึ้นมาเป็นผู้นำตารางในรุ่นพรีเมียร์ได้สำเร็จ

เรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า2022ยิ่งใหญ่ เรือ182ลำร่วม เรือใหญ่เริ่ม5ธันวาคม

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 34 ประจำปี 2565 พร้อมระเบิดความยิ่งใหญ่ของมหกรรมการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชียในวันที่ 3-10 ธันวาคม 2565 ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต โดยกำหนดจัดพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 18.00 น. ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ท กะตะ

ค้นธุรกิจ 'ตู้ห่าว' เมืองภูเก็ต ยึดทรัพย์ร้านค้ารังนก ที่นอน เครื่องหนัง สวนงู โชว์รูมจิวเวลรี่

ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 8 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ ปปส.เข้าตรวจสอบทรัพย์สินเครือข่ายกลุ่มตู้ห่าวในจังหวัดภูเก็ต รวม 5 จุด ได้แก่ 1.ร้านโมเดิร์น เจมส์ ภูเก็ต บริเวณเหมืองเจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 2.ร้านควีน เลเธอร์

เด็ดขาด! รองโฆษกอัยการ กำชับลงโทษสถานหนัก คดีเดนคุกเตะก้านคอหญิงไปข่มขืน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวกรณีปรากฎเป็นข่าวคนร้าย เตะก้านคอลากผู้หญิงไปข่มขืนกลางเมืองอุบลฯ ความว่า พฤติกรรมอุกอาจไม่เกรงกลัวกฎหมาย ต้องฟ้องศาลดำเนินคดีให้หนัก อัยการจะ บรรยายคำฟ้อง ถึงประวัติเก่า ติดคุกมากี่ครั้ง

ส่งแรงเชียร์ 'ภูเก็ต' คว้าเจ้าภาพจัดงานระดับโลก

"ทิพานัน" เชิญชวนชาวภูเก็ต-ประชาชนทั่วประเทศส่งแรงใจเชียร์ไทยให้ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่  Specialised Expo 2028  หวังดึงทั่วโลกมาเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจไทย