อัยการเผยแคนาดาแจ้ง 1 ในผู้ต้องหายิงมาเฟียที่ภูเก็ต ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก

แฟ้มภาพ

8 พ.ค.2565 – นาย ประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษและรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดพร้อมด้วยนายจุมพล พันธ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าในการติดตามตัว เหตุคนร้ายชาวต่างชาติ 2 คนใช้อาวุธปืนยิงนายจิมมี่ ซานดู ชาวต่างชาติเสียชีวิต เหตุเกิดที่บริเวณหน้าวิลล่า A (ริมหาด) The Beachfront Hotel Phuket หมู่ที่ 5 ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐบาลกลางแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police (RCMP)) ได้จับกุม นายเเมทธิว ดูปรีได้ และนำตัวส่งศาล ขณะนี้นายนายเเมทธิว ดูปรี อยู่ในความควบคุมของศาลรัฐอัลเบอร์ต้า เมืองเอ็ดมันตัน เพื่อรอการพิจารณาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งตามกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ค.ศ. 1999 ของแคนาดา ทางการไทยโดยสำนักงานอัยการสูงสุดต้องส่งคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเต็มรูป (Full Request) ที่มีคำสั่งฟ้องของพนักงานอัยการในข้อหาและตัวบทกฎหมายที่ชัดเจนส่งไปพร้อมคำร้องขอผ่านวิถีทางการทูต ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ


ขณะที่นายจุมพล ระบุด้วยว่า ความคืบหน้าล่าสุด สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับแจ้งจากทางการแคนาดาอย่างเป็นทางการว่า นายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ (Mr. Gene Karl Lahrkamp) ผู้ต้องหาที่ 1 ในคดีร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนนายจิมมี่ ซานดู ชาวอินเดีย ที่จังหวัดภูเก็ต ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 เม.ย.65 ด้วยอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กตกในมลรัฐออนตาริโอ แคนาดา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ก.พ.65 สำนักงานอัยการสูงสุดได้ส่งคำร้องขอไปยังทางการแคนาดาให้จับกุมตัวนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ และนายแมททิว ดูเปอร์ ผู้ต้องหาที่ 2 เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในประเทศไทย ซึ่งทางการแคนาดาได้จับกุมตัวนายแมททิว ดูเปอร์ได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.พ.65 ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนในศาลมลรัฐอัลเบอร์ต้า


นายจุมพล ระบุว่า ส่วนนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ ได้หลบหนีการจับกุม ซึ่งทางการแคนาดาได้ขอความยินยอมในการตั้งรางวัลนำจับนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ และสำนักงานอัยการสูงสุดได้ให้ความยินยอมไป ทำให้ทางการแคนาดาตั้งรางวัลนำจับนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ เป็นเงิน 1 เเสนเหรียญแคนาดา และนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ได้หลบหนีต่อจนประสบเหตุเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดจะพิจารณาดำเนินการยุติคดีของนายจีน คาร์ล แล็คแคมป์ต่อไป


นายประยุทธ กล่าวว่า เกี่ยวกับคดีดังกล่าวก่อนที่จะมีการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนในครั้งนี้ว่าจากการสอบสวนของพนักงานสอบสวนจังหวัดภูเก็ต พบว่านายเเมทธิว ดูปรี (Matthew DUPRE )เป็นผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในคดีนี้ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรฉลอง ได้ยื่นคำร้องขอหมายจับผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ศาลจังหวัดภูเก็ตได้ออกหมายจับผู้ต้องหาร่วมกับผู้ต้องหาอื่น ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หรือเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนและยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน” โดยจากการตรวจสอบข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า ผู้ต้องหาได้เดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2565 ปลายทางประเทศแคนาดาและจากการประสานตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาได้เดินทางถึงประเทศแคนาดาแล้วก่อนที่จะมีการประสานส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดนโดยสำนักงานอัยการสูงสุดในครั้งนี้


” การประสานส่งผู้ร้ายข้ามเเดนครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งเเรกที่ประเทศเเคนาดาดำเนินการจับกุมได้รวดเร็วตามคำร้องขอของอัยการประเทศไทย ถือเป็นเรื่องที่ที่ดีเป็นเรื่องสำคัญที่มองเห็นถึงภาพความร่วมมือต่อไปของหลายหน่วยงาน” นายประยุทธ ระบุ.

แฟ้มภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดื่มด่ำกรีนซีซั่น ที่ “Dewa Phuket”

ภูเก็ต ประเทศไทย – “เดวา ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า” (Dewa Phuket Resort & Villas) เปิดตัวประสบการณ์การพักผ่อนที่เหนือระดับกว่าที่เคย

สาหัส! เปิดคำฟ้อง ม.112 'นช.ทักษิณ' กระทำระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ร.9 ให้ทรงเสื่อมเสีย

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาได้นำตัวนายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องใน

'ราชทัณฑ์' เผยขั้นตอนหากทักษิณไม่ได้ประกันตัวคดี 112

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีวันที่ 18 มิ.ย.นี้ อัยการจะนำตัวนายทักษิณ ชินวัตร ส่งฟ้องต่อศาล และขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้น ว่า ในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) หากศาลไม่อนุญาตประกันตั

ทนายวิญญัติ ยืนยัน 'ทักษิณ' เข้าพบอัยการนัดพรุ่งนี้ 9 โมงเช้า

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

กัญชาเลิกยาบ้า! ผลวิจัย 2 ประเทศใช้กัญชาเลิกยาเสพติดรุนแรง

“ปานเทพ” ชี้ชัดผลวิจัย 2 ประเทศระดับโลก แคนาดา – สหรัฐฯ นำกัญชาใช้เลิกยาเสพติดรุนแรงได้  ชี้ต้องมองให้เป็นยุทธศาสตร์ ที่จะนำมาใช้เพื่อลดปัญหา