'อัจฉริยะ' หนาว! บิ๊กปั๊ดสั่งฝ่ายกฎหมายเช็กบิลกล่าวหาตำรวจคดีแตงโม

ผบ.ตร.ลั่นไม่มีการสร้างหลักฐานเท็จคดีแตงโม ยกตัวอย่างคดีเกาะเต่าตำรวจก็เคยถูกด่า แต่สุดท้ายศาลเป็นผู้ให้คำตอบ อัจฉริยะเตรียมซวยสั่งฝ่ายกฎหมายเอาคืน ชี้หากปล่อยเท่ากับยอมรับถูกกล่าวหา

12 พ.ค.2565 - พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการทำคดีการเสียชีวิตของแตงโม-นิดา พัชรวีระพงศ์ หลังจากนายอัจฉริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือญาติออกมาแถลงข่าวตำรวจสร้างพยานหลักฐานเท็จเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหา โดยมี พล.ต.ต.”ว.” เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังว่า การสอบสวนคดีการเสียชีวิตของแตงโม ไม่มีการสร้างพยานหลักฐานเท็จ แม้ว่านายอัจฉริยะกล่าวอ้างว่ามีความพยายามในการสร้างพยานหลักฐานเท็จในคดีนี้ก็ตาม ส่วนประเด็นที่นายอัจฉริยะ มีการหยิบยกขึ้นมาตั้งข้อสังเกต ได้มอบหมายให้จเรตำรวจเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้พนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ตรวจสอบข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติมในทุกประเด็นแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับร่องรอยบาดแผลที่พบบนร่างของผู้เสียชีวิต ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ แต่อาจเกิดจากของมีคม เช่น มีด เป็นต้น ซึ่งประเด็นนี้พนักงานสอบสวน ยืนยันว่าพยานหลักฐานในจุดเกิดเหตุไม่พบมีด หรือของคม ที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลดังกล่าว

ถามถึงประเด็นที่นายอัจฉริยะกล่าวอ้างนายพลตำรวจอักษรย่อ ว.ที่รับผิดชอบคดีแตงโม มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับ ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า ในฐานะที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ย่อมมีผู้ใต้บังคับบัญชาทั่วประเทศรวมกว่า 200,000 นาย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ยังกล่าวว่า คดีแตงโม ตำรวจมีการสอบสวนในรูปแบบคณะกรรมการสอบสวนชุดใหญ่ และเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมทุกอย่าง แต่กระบวนการสอบสวน คงไม่สามารถนำพยานหลักฐานต่างๆ มาถกเถียงกันในสื่อสังคมออนไลน์ได้ ซึ่งในคดีนี้หากมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนช่วงที่แตงโมตกเรือ การสอบสวนคงง่ายขึ้น แต่เมื่อไม่มีพยานหลักฐานในประเด็นนี้ ตำรวจจำเป็นต้องหาข้อมูลพยานหลักฐานอื่นมาประกอบ เพื่อตอบข้อสงสัยในส่วนนี้ให้ได้ ส่วนสำนวนการสอบสวนคดีนี้ ตำรวจส่งกลับไปให้อัยการแล้ว หลังสอบสวนเพิ่ม 20 ประเด็นตามที่อัยการให้ความเห็นมา แต่ยอมรับว่าหากมีประเด็นใดที่จำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้รัดกุมมากขึ้น สามารถสอบสวนเพิ่มได้ในอนาคต

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การสอบสวน ไม่มีการตั้งธงการสอบสวนของคดี แต่ต้องทำไปตามพยานหลักฐานที่มีอยู่ และคลี่คลายในแต่ละประเด็น เพื่อให้ตอบคำถามที่ตั้งไว้ได้เท่านั้น หากคดีแตงโม เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล จะมีการนำพยานหลักฐานไปต่อสู้คดีกันในชั้นนั้น เชื่อว่าเมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว คดีจะคลี่คลาย ตอบข้อสงสัยของสังคมได้ เช่นเดียวกับคดีเกาะเต่าที่เป็นประเด็นใหญ่กว่าประเด็นนี้ เนื่องจากมีความเกี่ยวพันระหว่างประเทศรวมถึงมีหน่วยงานตำรวจจากประเทศอังกฤษเข้ามาตรวจสอบการทำงานของตำรวจไทย รวมถึงสถานทูตที่เข้ามาควบคุมตรวจสอบการทำงานของตำรวจ ซึ่งขณะนั้นสังคมก็ตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำงานของตำรวจไทยว่ามีการทำงานไม่ถูกต้อง ช่วยเหลือผู้กระทำความผิดแต่เมื่อขั้นตอนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมมีการพิจารณาคดีในชั้นศาลและศาลมีคำสั่งประหารชีวิตผู้กระทำความผิดตามพยานหลักฐาน ทุกหน่วยงานระหว่างประเทศก็ยอมรับในการทำงานของตำรวจไทย แต่สังคมก็ไม่ได้กลับมาพูดถึงในประเด็นนี้หลังมีการพิจารณาเชื่อว่าคดีแตงโมก็จะเป็นในลักษณะเดียวกัน

สำหรับกรณีที่ในช่วงที่ผ่านมามีหลักฐานทางคดีของทางตำรวจหลุดออกไปสู่สาธารณะ รวมถึงคลิปหลักฐานของทางนิติเวชตำรวจที่นายอัจฉริยะนำมาแถลงข่าว โจมตีตำรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้สั่งการให้มีการตรวจสอบว่าหลุดออกไปทางช่องทางใดและใครเป็นผู้นำออกไปเผยแพร่ ส่วนกรณีที่มีการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงพาดพิงให้การทำงานของตำรวจเสื่อมเสีย ตำรวจมีความจำเป็นต้องพิจารณาใช้กฎหมายที่มีอยู่ในการดำเนินคดีเพื่อปกป้องการทำงาน โดยให้แต่ละหน่วยงาน พิจารณาตามความเหมาะสม เพราะถ้าหากตำรวจนิ่งเฉย ไม่บังคับใช้กฎหมาย อาจเท่ากับยอมรับว่าข้อกล่าวหานั้นเป็นความจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ต่อย ดายศ' ทำบุญให้ 'แตงโม' พร้อมประกาศข่าวดี

ก่อนที่จะถึงพิธีฌาปนกิจนางเอกสาวผู้ล่วงลับ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ในวันอังคารที่ 24 พฤษภาคมนี้ ทางพี่ชาย ต่อย ดายศ ก็ได้พาครอบครัวไปทำบุญให้น้องสาว โดยได้โพสต์ภาพพร้อมกับระบุข้อความว่า

'ดีเอสไอ' รับหลักฐานเพิ่มคดีแตงโม สอบปากคำ 'อัจฉริยะ' ลุ้นรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมคดีการเสียชีวิตของน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อขอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ หลังจากเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ พร้อมด้วยชุดประดาน้ำทีมกู้ภัยหมูป่านำอุปกรณ์ดำน้ำลงพื้นที่บริเวณท่าเรือพิบูลสงคราม 1 นนทบุรี

ประเด็นใหม่ 'หมอพรทิพย์' ชี้ปม 'แผลก้างปลา' คดีแตงโม

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หนึ่งในผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรศพ

ตร.จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบโฆษณาลาซาด้า

ตำรวจจัดเต็มโฆษณาลาซาด้า ชี้โดนหมดทั้งบริษัทรับทำคอนเทนต์-ลาซาด้า-นักแสดง ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง บิ๊กปั๊ดไม่สั่งกำลังพลแบน ให้ไปคิดเองว่าควรทำอย่างไร