น้ำมันไทยแพง! ศุลกากรหนองคายจับ 3 รายลักลอบนำน้ำมันไทยไปขายลาวฟันกำไรลิตรละ 10 บาท

ศุลกากรหนองคาย เผยมีคนไทยลอบบรรจุน้ำมันใส่ถัง 30 ลิตรแอบขนไปขายฝั่งลาว จับแล้ว 3 ราย เหตุราคาน้ำมันต่างกันถึง 10 บาท

01 มิ.ย.2565 - หลังจากที่ จ.หนองคาย โดยนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์โควิด 19 ของจังหวัดหนองคายเป็นพื้นที่สีเหลือง และนับตั้งแต่มีการเปิดด่านสากลให้คนไทย คนลาว เดินทางผ่านด่านสากลได้ตามปกตินั้น พบว่าขณะนี้ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย บรรยากาศคึกคัก มีประชาชนคนไทยและคนต่างชาติเดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่อง

นายภาคิน เทียบคำ หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเปิดด่านสากลให้ประชาชนทั้งสองประเทศเดินทางเข้าออกได้ตามปกติ หลังสถานการณ์โควิดผ่อนคลายลง ทำให้บรรยากาศที่ด่านเริ่มคึกคัก จากที่เคยมีคนเข้าออกวันละประมาณ 300 คน อัตราคนเข้าออกเพิ่มขึ้นตอนนี้ประมาณวันละ 2,000 คน นับตั้งแต่วันที่ 9-31 พ.ค.2565 มีชาวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 30,000 คน ส่วนคนไทยเดินทางออกนอกประเทศไป สปป.ลาว ประมาณ 28,000 คน ยานพาหนะที่เข้ามาเป็นของต่างประเทศมีประมาณ 5,500 คัน คนไทยนำรถออกไปประมาณ 1,700 คัน สำหรับการค้าชายแดนลดลงเพราะอัตราแลกเปลี่ยน ก่อนหน้านี้ประมาณ 350 กีบ เท่ากับ 1 บาท แต่ตอนนี้ 460 กีบ เท่ากับ 1 บาท ประชาชนลาวกำลังซื้อลดน้อยลงเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ลง เมื่อคนไทย คนลาวยกเลิกไทยแลนด์พาสจะช่วยให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น

“ขณะนี้ทราบว่าราคาน้ำมันใน สปป.ลาว แพงมาก และมีอัตราการขาดแคลนสูง การรอคอยระหว่างการเติมน้ำมันค่อนข้างมาก ช่องว่างระหว่างราคาน้ำมันไทยกับราคาน้ำมันของลาวห่างกันประมาณ 10 บาท ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการบางรายที่เป็นคนขับรถบรรทุกสินค้าลักลอบนำน้ำมันใส่ถังละ 30 ลิตร ลักลอบนำไปขายที่ประเทศเพื่อนบ้าน ทางศุลกากรได้เข้มงวดและทำการจับกุมได้ประมาณ 2-3 ราย ประมาณ 500-600 ลิตร ฝากประชาสัมพันธ์ว่าอย่าทำแบบนี้อีก เพราะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ประกอบกับกองทุนน้ำมันรับภาระเรื่องนี้อยู่ จึงไม่อยากให้มีการลักลอบนำน้ำมันไม่ว่าจะชนิดใดออกต่างประเทศ การนำน้ำมันบรรจุถังทยอยออกไปเหมือนกองทัพมด เจ้าหน้าที่ตรวจพบจะถูกจับกุมแน่นอน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เติมด่วน 'โออาร์-บางจาก' ขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน 50 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด

ต้องลุ้น ราคาขายปลีกดีเซลอาจทะลุ 35 บาท

'สกนช.' ส่งสัญญาณใช้กลไก 'กบน.' บริหารจัดการราคาขายปลีกดีเซล หลังสิ้นสุดมาตรการชดเชยราคาสิ้นก.ย. นี้ โดยราคาดีเซลจะสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรหรือไม่ขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลกเป็นหลัก

วัคซีนได้ผล สถานการณ์โควิดดีขึ้น ‘หมอยง’ ชี้จะเริ่มน้อยลงตั้งแต่วันนี้

สถานการณ์ของโรคโควิด 19  ดีขึ้นมาโดยตลอด จากการประเมินในภาพรวม มีผู้ได้รับวัคซีนไปแล้ว 2 เข็ม ร้อยละ 80  3 เข็มกว่าร้อยละ 40 

หนุ่มหลอนยา โดนลุงเพื่อนบ้านบ่น คว้ามีดฟันหัวดับ

หนุ่มหนองคาย วัย 23 ปี หลอนยาบ้า โดนลุงเพื่อนบ้านบ่นเป็นเด็กเกเร คุมสติไม่อยู่ คว้ามีดฟันดับ ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ผู้ตายหลบหนี แต่ไม่รอดตำรวจตามจับได้ทันควัน