น้ำมันไทยแพง! ศุลกากรหนองคายจับ 3 รายลักลอบนำน้ำมันไทยไปขายลาวฟันกำไรลิตรละ 10 บาท

ศุลกากรหนองคาย เผยมีคนไทยลอบบรรจุน้ำมันใส่ถัง 30 ลิตรแอบขนไปขายฝั่งลาว จับแล้ว 3 ราย เหตุราคาน้ำมันต่างกันถึง 10 บาท

01 มิ.ย.2565 - หลังจากที่ จ.หนองคาย โดยนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์โควิด 19 ของจังหวัดหนองคายเป็นพื้นที่สีเหลือง และนับตั้งแต่มีการเปิดด่านสากลให้คนไทย คนลาว เดินทางผ่านด่านสากลได้ตามปกตินั้น พบว่าขณะนี้ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย บรรยากาศคึกคัก มีประชาชนคนไทยและคนต่างชาติเดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่อง

นายภาคิน เทียบคำ หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเปิดด่านสากลให้ประชาชนทั้งสองประเทศเดินทางเข้าออกได้ตามปกติ หลังสถานการณ์โควิดผ่อนคลายลง ทำให้บรรยากาศที่ด่านเริ่มคึกคัก จากที่เคยมีคนเข้าออกวันละประมาณ 300 คน อัตราคนเข้าออกเพิ่มขึ้นตอนนี้ประมาณวันละ 2,000 คน นับตั้งแต่วันที่ 9-31 พ.ค.2565 มีชาวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณ 30,000 คน ส่วนคนไทยเดินทางออกนอกประเทศไป สปป.ลาว ประมาณ 28,000 คน ยานพาหนะที่เข้ามาเป็นของต่างประเทศมีประมาณ 5,500 คัน คนไทยนำรถออกไปประมาณ 1,700 คัน สำหรับการค้าชายแดนลดลงเพราะอัตราแลกเปลี่ยน ก่อนหน้านี้ประมาณ 350 กีบ เท่ากับ 1 บาท แต่ตอนนี้ 460 กีบ เท่ากับ 1 บาท ประชาชนลาวกำลังซื้อลดน้อยลงเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ลง เมื่อคนไทย คนลาวยกเลิกไทยแลนด์พาสจะช่วยให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น

“ขณะนี้ทราบว่าราคาน้ำมันใน สปป.ลาว แพงมาก และมีอัตราการขาดแคลนสูง การรอคอยระหว่างการเติมน้ำมันค่อนข้างมาก ช่องว่างระหว่างราคาน้ำมันไทยกับราคาน้ำมันของลาวห่างกันประมาณ 10 บาท ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการบางรายที่เป็นคนขับรถบรรทุกสินค้าลักลอบนำน้ำมันใส่ถังละ 30 ลิตร ลักลอบนำไปขายที่ประเทศเพื่อนบ้าน ทางศุลกากรได้เข้มงวดและทำการจับกุมได้ประมาณ 2-3 ราย ประมาณ 500-600 ลิตร ฝากประชาสัมพันธ์ว่าอย่าทำแบบนี้อีก เพราะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ประกอบกับกองทุนน้ำมันรับภาระเรื่องนี้อยู่ จึงไม่อยากให้มีการลักลอบนำน้ำมันไม่ว่าจะชนิดใดออกต่างประเทศ การนำน้ำมันบรรจุถังทยอยออกไปเหมือนกองทัพมด เจ้าหน้าที่ตรวจพบจะถูกจับกุมแน่นอน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จ้าวเหว่ย' ปากหวาน ​สื่อไทยเสนอข่าวตรงไปตรงมา​ สามเหลี่ยมทองคำมักนึกถึงด้านลบ​ จึงต้องพัฒนา

เมื่อวันที่​ 30 ม.ค.66 นายจ้าวเหว่ย​ ให้สัมภาษ​ณ์ต่อสื่อมวลไทย​ เปิดใจกระแสข่าวโจมตีอาณาจักรคิงส์​โรมัน​ ของจ้าวเหว่ย​ จากประเทศตะวันตก​ ว่า​

สธ.เกาะติดโควิด ผู้ติดเชื้อใหม่ยังลดลง สวนทางจำนวนนักท่องเที่ยวไหลเข้าไทย

สธ.เกาะติดสถานการณ์โควิด-19 เผยเข้าสู่สัปดาห์ที่3 ของปี 66 ผู้ติดเชื้อใหม่ยังลดลง สวนทางจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติไหลเข้าไทยเพิ่มต่อเนื่อง นายกฯเชิญชวนประชาชนเข้ารับวัคซีน 'อนุทิน' ย้ำแผนเฝ้าระวังตามข้อแนะนำด้านวิชาการ

แก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมือง ตลาดไทยลาวธาตุพนม

ปัญหาซ้ำซากแก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมืองตลาดไทยลาวธาตุพนม พบข้อมูลปี 62 เคยมีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตจนถูกดำเนินคดี

เลขาธิการ กกต.ลงหนองคายย้ำการเลือกตั้งใหญ่ที่จะถึงดุเดือดต้องเตรียมพร้อมให้ดี!

เลขาธิการ กกต.ลงพื้นที่หนองคาย ลุยงานประชาสัมพันธ์เครือข่ายเสริมสร้างความรู้ ข้อปฏิบัติ พร้อมรับการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมาถึง

'ที ลีสซิ่ง' คาดตลาดรถจักรยานยนต์ปี 66 โต 2% ยอดขาย 1.7 ล้านคัน

“ที ลีสซิ่ง” 1 ในผู้นำธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อจักรยานยนต์ ชี้ปี 2566 ยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทั้งระบบมีประมาณ 1.7 ล้านคัน โตขึ้น 2% ปัจจัยหนุนจากภาครัฐยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19

นักเตะทีมชาติไทยU23 พ่าย สปป.ลาว ชุดใหญ่ 0-1 เกมอุ่นเครื่อง

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2565 เวลา 17.30 น. ณ ธรรมศาสตร์ สเตเดียม ฟุตบอลอุ่นเครื่องนัดพิเศษ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงสนามพบกับ สปป.ลาว ชุดใหญ่