โฆษกศาลฯ แนะช่องฟ้องเเพ่งเรียกทรัพย์คืน 'บุฟเฟต์ดารุมะ' เป็นคดีซื้อขายออนไลน์-คดีเเบบกลุ่ม

21 มิ.ย.2565- นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการดำเนินคดีกรณีบุฟเฟต์ดารุมะ ว่า ในส่วนการเรียกร้องค่าเสียหายส่วนคดีแพ่ง ผู้เสียหายสามารถนำหลักฐานการซื้อขาย อาทิที่อยู่หน้าเว็บไซต์ หลักฐานการติดต่อซื้อขายกันทางโซเชียล และสลิปการโอนเงิน ไปยื่นฟ้องต่อแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่งได้ โดยเป็นการยื่นฟ้องคดีทางออนไลน์ ผู้เสียหายไม่ต้องเดินทางมาเอง โดยคดีซื้อขายออนไลน์ จะสามารถยื่นฟ้องคดีได้ 24 ชั่วโมง เรียกว่ายื่นฟ้องได้ทุกวัน ตลอดเวลา แต่จะต้องเป็นการยื่นฟ้องรูปแบบออนไลน์เท่านั้น และที่สำคัญไม่ได้กำหนดมูลค่าความเสียหายขั้นต่ำ มูลค่าหลักร้อยก็สามารถฟ้องคดีได้ เป็นจนถึงหลักแสนหลักล้าน

สำหรับขั้นตอนการยื่นฟ้อง เข้าไปที่เว็บไซต์ของศาลแพ่ง เริ่มสร้างบัญชีผู้ใช้งาน ลงทะเบียน แล้วล็อกอินเข้าสู่ระบบ เลือกเมนูคดีซื้อขายออนไลน์ พร้อมกรอกรายละเอียดคำฟ้อง ประกอบด้วยข้อมูลโจทก์ จำเลย ข้อมูลคำฟ้อง พร้อมแนบเอกสารหรือหลักฐานการซื้อขายสินค้านั้น ๆ มูลเหตุที่เรียกร้อง ข้อมูลความเสียหาย ราคา และสามารถระบุพยานได้ เป็นต้น เมื่อยื่นคำฟ้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบส่งจะคำฟ้องเสนอคำฟ้องเพื่อให้ศาลรับคำฟ้อง และส่งหมายเรียกแก่จำเลยทางอีเมล เมื่ออีเมลถูกส่งไปยังกล่องข้อความของอีเมลจำเลยแล้วจะถือว่าจำเลยได้รับหมายเรียก

เมื่อเข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว ศาลจะดำเนินการในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ วันพิจารณาคดี การสืบพยาน และการไกล่เกลี่ยจะดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ แต่ถ้าไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จจำเลยมีสิทธิยื่นคำให้การผ่านระบบออนไลน์และดำเนินการต่อสู้คดีในลำดับต่อไป

สำหรับการยื่นฟ้องคดีแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ ผู้เสียหายแต่ละคนจะต้องยื่นฟ้องคดีเอง แต่ถ้าจะรวมตัวกันฟ้องก็สามารถทำได้โดยการยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มต่อศาล ผู้เสียหายที่มีจำนวนมากไม่จำเป็นต้องมาทุกคน แค่มีตัวแทนเพียง 1 คนก็ยื่นฟ้องแทนผู้เสียหายทั้งหมดได้ โดยบรรยายคำฟ้องให้ศาลเห็นพฤติการณ์ว่า ผู้ฟ้องคดีหรือโจทก์ได้รับความเสียหายจากผู้ขายหรือจำเลยกระทำผิดสัญญาซื้อขายอย่างไร ได้รับความเสียหายจำนวนเท่าไหร่ และมีคำร้องขออนุญาตดำเนินคดีแบบกลุ่มที่แสดงให้เห็นถึงกรณีของผู้เสียหายอื่นที่ได้รับความเสียหายจากการผิดสัญญาของจำเลยในช่วงเวลาเดียวกันนี้อีกว่ามีจำนวนมาก มูลค่ารวมคร่าวๆ จำนวนเท่าไร โดยไม่ต้องระบุรายละเอียดของผู้เสียหายทุกคน

การขออนุญาตฟ้องแบบกลุ่ม หากศาลอนุญาตจะมีผลผูกพันสมาชิกกลุ่มทุกคน (หมายถึงผู้เสียหายจากการผิดสัญญาของจำเลยคดีนี้) เมื่อศาลทำการสืบพยานหลักฐานฝ่ายโจทก์จำเลยเสร็จสิ้นแล้ว พิพากษาให้โจทก์ชนะคดี ผู้เสียหายในกรณีเดียวกันนี้คนอื่นสามารถไปแสดงตนขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานที่กรมบังคับคดีได้เลย

ทั้งนี้การฟ้องคดีทั้งแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ หรือฟ้องแพ่งแบบกลุ่ม จะไม่ตัดสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ซึ่งสามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระดมพนง.สอบสวน ตั้งศูนย์ฮอตไลน์รับแจ้งความคดี 'ดารุมะ ซูชิ' ทั่วประเทศ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เรียกประชุม พนักงานสอบสวน บช.น.,ภ.1-9, บก.ปคบ. เพื่อกำหนดช่องทางรับคำร้องทุกข์ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจาก

ศาลไม่ให้ประกัน 'เมธา' เจ้าของร้านดารุมะซูชิ ชี้เป็นภัยร้ายแรงสังคม เกรงหลบหนี

หลังจากที่พนักงานสอบสวน กองกับการ 1 ปคบ. ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพครั้งเเรก นายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี เจ้าของดารุมะซูชิ ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมฉ้อโกง ประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน

ตำรวจเตรียมฝากขัง 'เมธา' เจ้าของร้านดารุมาซูชิ พร้อมค้านประกันตัว

ตำรวจสอบสวนกลาง แจ้งว่า วันนี้เวลาประมาณ 10.30 น. พนักงานสอบสวน บก.ปคบ. จะดำเนินการฝากขังนายเมธา(ผู้ต้องหา) ต่อศาลอาญาผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยในคำร้องฝากขัง พนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีดังกล่าว มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก

ผู้ต้องขังคดีกัญชาเฮลั่น! ศาลเตรียมออกหมายปล่อยตัว 9 มิ.ย.นี้

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท

โฆษกศาลฯ ยันไม่ปกปิดชื่อผู้พิพากษา แต่ต้องปรามแกนนำส่อคุกคาม-ยุยงให้ปองร้าย

จากกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาแสดงความเห็นเรียกร้องให้สามารถตรวจสอบชื่อผู้พิพากษาที่มีคำสั่งคำร้องต่างๆโดยเฉพาะคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยคดี 112

โฆษกศาลฯ เตือนเมาแล้วขับขึ้นศาลแน่โทษหนัก-เบาตามพฤติการณ์

“โฆษกศาลยุติธรรม” ห่วงใย เตือนวันหยุดยาวสงกรานต์เดินทางเมาไม่ขับ ปฏิบัติตามกฎจราจร กลับบ้านปลอดภัยไร้คดี หากเมาขับต้องขึ้นศาล โทษหนัก-เบาตามพฤติการณ์