โฆษกศาลฯ แนะช่องฟ้องเเพ่งเรียกทรัพย์คืน 'บุฟเฟต์ดารุมะ' เป็นคดีซื้อขายออนไลน์-คดีเเบบกลุ่ม

21 มิ.ย.2565- นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการดำเนินคดีกรณีบุฟเฟต์ดารุมะ ว่า ในส่วนการเรียกร้องค่าเสียหายส่วนคดีแพ่ง ผู้เสียหายสามารถนำหลักฐานการซื้อขาย อาทิที่อยู่หน้าเว็บไซต์ หลักฐานการติดต่อซื้อขายกันทางโซเชียล และสลิปการโอนเงิน ไปยื่นฟ้องต่อแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่งได้ โดยเป็นการยื่นฟ้องคดีทางออนไลน์ ผู้เสียหายไม่ต้องเดินทางมาเอง โดยคดีซื้อขายออนไลน์ จะสามารถยื่นฟ้องคดีได้ 24 ชั่วโมง เรียกว่ายื่นฟ้องได้ทุกวัน ตลอดเวลา แต่จะต้องเป็นการยื่นฟ้องรูปแบบออนไลน์เท่านั้น และที่สำคัญไม่ได้กำหนดมูลค่าความเสียหายขั้นต่ำ มูลค่าหลักร้อยก็สามารถฟ้องคดีได้ เป็นจนถึงหลักแสนหลักล้าน

สำหรับขั้นตอนการยื่นฟ้อง เข้าไปที่เว็บไซต์ของศาลแพ่ง เริ่มสร้างบัญชีผู้ใช้งาน ลงทะเบียน แล้วล็อกอินเข้าสู่ระบบ เลือกเมนูคดีซื้อขายออนไลน์ พร้อมกรอกรายละเอียดคำฟ้อง ประกอบด้วยข้อมูลโจทก์ จำเลย ข้อมูลคำฟ้อง พร้อมแนบเอกสารหรือหลักฐานการซื้อขายสินค้านั้น ๆ มูลเหตุที่เรียกร้อง ข้อมูลความเสียหาย ราคา และสามารถระบุพยานได้ เป็นต้น เมื่อยื่นคำฟ้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบส่งจะคำฟ้องเสนอคำฟ้องเพื่อให้ศาลรับคำฟ้อง และส่งหมายเรียกแก่จำเลยทางอีเมล เมื่ออีเมลถูกส่งไปยังกล่องข้อความของอีเมลจำเลยแล้วจะถือว่าจำเลยได้รับหมายเรียก

เมื่อเข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว ศาลจะดำเนินการในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ วันพิจารณาคดี การสืบพยาน และการไกล่เกลี่ยจะดำเนินการผ่านระบบออนไลน์ แต่ถ้าไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จจำเลยมีสิทธิยื่นคำให้การผ่านระบบออนไลน์และดำเนินการต่อสู้คดีในลำดับต่อไป

สำหรับการยื่นฟ้องคดีแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ ผู้เสียหายแต่ละคนจะต้องยื่นฟ้องคดีเอง แต่ถ้าจะรวมตัวกันฟ้องก็สามารถทำได้โดยการยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มต่อศาล ผู้เสียหายที่มีจำนวนมากไม่จำเป็นต้องมาทุกคน แค่มีตัวแทนเพียง 1 คนก็ยื่นฟ้องแทนผู้เสียหายทั้งหมดได้ โดยบรรยายคำฟ้องให้ศาลเห็นพฤติการณ์ว่า ผู้ฟ้องคดีหรือโจทก์ได้รับความเสียหายจากผู้ขายหรือจำเลยกระทำผิดสัญญาซื้อขายอย่างไร ได้รับความเสียหายจำนวนเท่าไหร่ และมีคำร้องขออนุญาตดำเนินคดีแบบกลุ่มที่แสดงให้เห็นถึงกรณีของผู้เสียหายอื่นที่ได้รับความเสียหายจากการผิดสัญญาของจำเลยในช่วงเวลาเดียวกันนี้อีกว่ามีจำนวนมาก มูลค่ารวมคร่าวๆ จำนวนเท่าไร โดยไม่ต้องระบุรายละเอียดของผู้เสียหายทุกคน

การขออนุญาตฟ้องแบบกลุ่ม หากศาลอนุญาตจะมีผลผูกพันสมาชิกกลุ่มทุกคน (หมายถึงผู้เสียหายจากการผิดสัญญาของจำเลยคดีนี้) เมื่อศาลทำการสืบพยานหลักฐานฝ่ายโจทก์จำเลยเสร็จสิ้นแล้ว พิพากษาให้โจทก์ชนะคดี ผู้เสียหายในกรณีเดียวกันนี้คนอื่นสามารถไปแสดงตนขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานที่กรมบังคับคดีได้เลย

ทั้งนี้การฟ้องคดีทั้งแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ หรือฟ้องแพ่งแบบกลุ่ม จะไม่ตัดสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ซึ่งสามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดไทม์ไลน์ คดีผู้ต้องหาเยอรมันซื้อบริการเด็กต่ำกว่า 15 ปี ได้ประกันตัวออกนอกประเทศ

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ประธานศาลฎีกาทราบข้อมูลตามที่ปรากฏข่าวแล้วไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามความคืบหน้าและให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเหตุและข้อเท็จจริงในคดีดังกล่าว ซึ่งอธิบดีผู้พิพากษาภาค 2 ที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในเขตภาค 2

เปิดข้อมูลคดี ศาลสั่งจำคุก 'แป้ง นาโหนด' ชี้ชัดเหตุไม่ให้ประกัน พฤติการณ์แห่งคดีร้ายแรง

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลคดีและผลคำสั่งขอปล่อยชั่วคราวของนายเชาวลิต จำเลย ใ

'สว.อุปกิต' ฟ้องแพ่ง 'โรม' ละเมิดอีกคดี เรียกค่าเสียหาย 20 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ท

โฆษกศาลแจงขั้นตอนดำเนินคดีเยาวชนใช้อาวุธปืนยิงประชาชน

โฆษกศาลแจงขั้นตอนการดำเนินคดี เยาวชนทำผิด ตร.ต้องคุมส่งศาลใน 24 ชม. เพื่อตรวจสอบการจับเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ส่วนพ่อแม่อาจต้องรับผิดทางแพ่งด้วย

สะท้านวงการ! ศาลเปิดให้ฟ้องคดีแรงงานทางออนไลน์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

ดีเดย์! เปิดบริการแล้วระบบปรึกษาและยื่นคำคู่ความคดีแรงงานทางออนไลน์ ลูกจ้างฟ้องได้เองคดีเลิกจ้างไม่เป็นธรรรม ผ่านระบบ CIOS