โฆษกศาลฯชี้การออกหมายจับคดีใบสั่งจราจร ศาลอยู่ตรงกลาง พิจารณาตามเหตุผลและความจำเป็น

โฆษกศาลฯชี้การออกหมายจับคดีใบสั่งจราจรตามที่ตำรวจชงต้องดูพฤติการณ์และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ศาลอยู่ตรงกลางพิจารณาตามเหตุผลและความจำเป็น

15 ก.ค 2565 - นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ทางตำรวจมีแนวคิดที่จะใช้มาตรการขอศาลออกหมายจับผู้ที่ถูกใบสั่งจราจรจำนวนมากแต่ไม่ยอมชำระค่าปรับตามกฎหมาย ว่า ตามพ.ร.บ.จราจร ฉบับที่ 13 ไม่ได้พูดเรื่องนี้ไว้ (การออกหมายจับ) ฉะนั้นการออกหมายจับเป็นไปตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.66 วรรคสองกำหนด โดยวรรคหนึ่งบอกว่าถ้าเป็นความผิดโทษจำคุกเกิน 3 ปี เป็นเหตุให้ออกหมายจับได้ ถ้าไม่ถึง 3 ปีแต่มีพฤติการณ์หลบหนีก็เป็นอีกเหตุหนึ่งที่สามารถออกหมายจับได้ ส่วนวรรคสอง บอกว่ามีหมายเรียกแล้วไม่มาถือว่ามีพฤติการณ์หลบหนี ที่ตำรวจจะใช้น่าจะเป็นวรรคสองมีการออกหมายเรียกแล้วไม่มาถือว่ามีพฤติการณ์หลบหนี

"เรื่องการพิจารณาออกหมายจับของศาลถ้าสังเกตวิธีการที่ศาลใช้ อย่างคดีนักการเมืองบางคนที่ตกเป็นผู้ต้องหาก็มี การออกหมายเรียกแล้วไม่มา แต่ศาลก็ไม่ได้ใช้วิธีการออกหมายจับทุกครั้ง ฉะนั้นไม่ว่าคดีใหญ่คดีเล็กก็ต้องดูพฤติการณ์แต่ละเรื่องแต่ละคดีไป ศาลก็ต้องพิจารณาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ดูข้อมูลที่ตำรวจอธิบายมาว่าเคยทำผิดมาแล้วกี่ครั้ง เหมือนกรณีการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแต่ละคดี"

นายสรวิศ กล่าวว่า การออกหมายเรียกหมายจับผู้เกี่ยวข้องมีทั้งผู้ต้องหากับผู้ที่บังคับใช้กฎหมาย ทางผู้ต้องหาอาจมองว่าเป็นความผิดเล็กน้อยที่ส่วนใหญ่อาจมีเพียงโทษปรับไม่น่าเป็นเหตุถึงขนาดต้องมีการออกหมายจับที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนและกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ แต่ในขณะเดียวกันทางฝั่งเจ้าหน้าที่ที่บังคับใช้กฎหมายก็มองว่าเมื่อบังคับใช้กฎหมายแล้วไม่ได้รับความเคารพ มีพฤติการณ์ที่ฝ่าฝืนกฎหมายอยู่เป็นนิจ เป็นประจำๆ กฎหมายก็ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์และอาจเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น หากไม่มีมาตรการที่เข้มงวดจะยิ่งทำให้คนที่กระทำผิดไม่ตระหนักและให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎหมายอันจะนำมาซึ่งปัญหาการเกิดอุบัติเหตุในท้องถนนที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของคนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่อีกมากมาย การที่มีการออก พรบ.จราจรฯ ฉบับที่ 13 ก็เพื่อทำให้มีการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพขึ้น

“ส่วนศาลทำหน้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองฝ่าย ศาลก็ต้องชั่งน้ำหนักพฤติการณ์เป็นเรื่องๆไปซึ่งเป็นการทำหน้าที่ตามปกติที่ต้องพิจารณาเหตุผลและความจำเป็นในทุกๆเรื่องอยู่แล้ว” โฆษกศาลยุติธรรมกล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระจ่าง! อัยการเปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ 'สันธนะ'

'รองโฆษกอัยการ' เปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ'สันธนะ' คดีอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวไต้หวัน เหตุเบี้ยวนัดตำรวจส่งตัวอัยการฟ้อง ยันไม่เคยมีหนังสือร้องขอความเป็นธรรมตามที่กล่าวอ้าง

อ่วม! คุก 4 ปี 'ใบปอ ทะลุวัง' ร่ำไห้กลางศาล จ่อยื่นประกันอุทธรณ์คดี

ศาลสั่งจำคุก 6 ปี 'ใบปอ ทะลุวัง' คดีมาตรา 112 ก่อนศาลเมตตาเห็นว่าเป็นนักศึกษาและทำความดี ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือ 4 ปี ไม่รอลงอาญา ด้านทนายจ่อยื่นประกันตัว

ออกหมายจับ 'สจ.กอล์ฟ' กับลูกสมุนรวม 7 คน ตั้งข้อหาหนักรุมตื้บตำรวจ

'ผบช.ภ.9' คุมคดีเอง ออกหมายจับ 'สจ.กอล์ฟ' พร้อมลูกสมุนรวม 7 คน รุมกระทืบตำรวจหน้าหน่วยเลือกตั้ง จับได้แล้ว 5 ราย เร่งล่าตัวลูก สส.สงขลา-คนสนิท

ตร.เตรียมออกหมายจับ 2 ผู้ก่อเหตุยิงหนุ่ม 34 พบหลักฐานวางแผนก่อเหตุเป็นอย่างดี

พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พร้อมด้วย  พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบช.น.  และ พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.สส.บช.น. เพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าคดีคนร้ายยิงหนุ่มวัย 34 ปี หน้าบ้านซอยนวลจันทร์ 22

'ดีเอสไอ' ชงอัยการสูงสุด ออกหมายจับ 'หม่อง ชิตตู่' พร้อมพวก คดีค้ามนุษย์

พ.ต.ต.สิริวิชญ์ เกษมทรัพย์ ผอ.กองคดีการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการขอออกหมายจับ พล.ต.หม่อง ชิตตู่ ผู้นำกองกำลัง BGF ในคดีค้ามนุษย์ กับพวก ว่