ผงะ! ทลายโรงงานผลิตผงชูรสปลอมขายย่านปทุมธานีและจังหวัดใกล้เคียง!

ปอศ.ทลายเครือโรงงานผลิตผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะปลอม อึ้ง! เคยทำผิดมาแล้วเมื่อปี 2563 คดีอยู่ในชั้นอุทธณณ์แต่ไม่เข็ดหลาบ

27 ก.ค.2565 - ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางได้สั่งให้ พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปอศ.เจ้าหน้าที่ตํารวจ บก.ปอศ. บช.ก. นําโดย พ.ต.ท.วีระพงษ์ หอมหวล, พ.ต.ท.อดิชาต อมรประดิษฐ รอง ผกก.1 บก.ปอศ.พร้อมเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.1 บก.ปอศ. ร่วมกับตัวแทนผู้รับมอบอํานาจ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ โค อิงค์ (ประเทศไทย) จํากัด ร่วมกันจับกุมนายจาตุพล สงวนนามสกุล อายุ 30 ปี, น.ส.ภคอร สงวนนามสกุล อายุ 43 ปี และนางเมียด สงวนนามสกุล อายุ 57 ปี ฐานความผิดร่วมกันมีไว้เพื่อจําหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของ บุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร, เอาชื่อ รูปรอยประดิษฐ์หรือข้อความใดๆ ในการประกอบ การค้าของบุคคลอื่นมาใช้เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นสินค้าหรือการค้าของผู้อื่น

ทั้งนี้ได้มีการตรวจยึดของกลางประกอบด้วยผงชูรสและสารปรุงแต่งรสและกลิ่นที่ปลอมเครื่องหมายการค้า อายิโนะโมะ โต๊ะ, พร้อมซองบรรจุ, กล่องบรรจุ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการบรรจุหีบห่อ รวมของกลางจํานวน 21 รายการ จํานวน 54,445 ชิ้น จับกุมได้ที่บ้านไม่มีเลขที่ซอยบ่อขยะ ม.6 ต.บางเตย อ.สามโคก จ. ปทุมธานี และที่ห้องเช่าเลขที่ 110/34 ซอยมณีรัตน์ ต.บางแขยง อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี

สำหรับคดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ บก.ปอศ.ได้รับแจ้งความร้องทุกข์จากบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบผลิตและเร่ขายส่งผงชูรสปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหายให้กับร้านค้าในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและใกล้เคียง จึงได้ทําการสืบสวนจนทราบแหล่งผลิต สถานที่กักเก็บ และสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลที่จําหน่ายผงชูรสปลอม จํานวน 3 จุด ตั้งอยู่ในจังหวัดปทุมธานี และพบว่ากลุ่มผู้กระทําความผิดเป็นกลุ่มบุคคลเดิมที่มีพฤติการณ์ลักลอบผลิตและจําหน่ายผงชูรสปลอมเคยถูกจับกุมดําเนินคดีเมื่อปี 2563 ไปแล้ว บางรายคดียังอยู่ระหว่างอุทธรณ์ในชั้นศาล แต่ยังไม่เข็ดหลาบ เจ้าหน้าที่ ตํารวจ กก.1 บก.ปอศ. จึงเข้าทําการตรวจค้นสถานที่เป้าหมายพร้อมกันทั้ง 3 จุด พบผงชูรสปลอม, พร้อมซอง และกล่องบรรจุเปล่า และอุปกรณ์ที่ใช้ในการบรรจุ ฯลฯ ในสถานที่จับกุม จึงได้จับกุมตัวแจ้งข้อหากลุ่ม ผู้ต้องหาและส่งตัวพร้อมของกลางดําเนินคดีตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า ทั้งนี้จะได้ส่งผงชูรสของกลางไป ตรวจพิสูจน์ยังคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งหากมีความผิดในส่วนของพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จะได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

จากการสอบสวนผู้ต้องหาในชั้นการจับกุมผู้ต้องหาการรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันนําผงโมโนโซเดียมกลูตาเมต(ส่วนผสมหลักของผงชูรส)ที่ไม่มียี่ห้อ มาแบ่งบรรจุใส่ถุงที่พิมพ์ ยี่ห้ออายิโนะโมะโต๊ะและส่งสินค้าสําเร็จรูปให้กับเครือข่ายไปเร่ขายส่งให้กับร้านค้าในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและจังหวัดใกล้เคียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สิงห์-บ้านทองหยอด' พา‘เมย์-วิว’ส่งท้ายปี เปิดคลีนิคลูกขนไก่ให้โรงเรียนจ.ปทุมฯ

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2565 ที่ โรงเรียนวัดบางคูวัด ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี คุณธำรงค์ จุ้ยอินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปทุมธานี บริวเวอรี่ จำกัด , คุณไพโรจน์ กันทพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบางคูวัด ร่วมกันเปิดคลีนิคแบดมินตันพร้อมมอบต้นคริสต์มาสไม้แบดมินตันให้กับโรงเรียนในพื้นที่ จ.ปทุมธานี เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยมี ‘โค้ชเป้’ ภัททพล เงินศรีสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด พร้อมด้วย ‘เมย์’ รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 7 ของโลก และ ‘วิว’ กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 8 ของโลก โดยมีน้องๆนักเรียนจาก 4 โรงเรียน ใน จ.ปทุมธานี ประกอบด้วย โรงเรียนบางคูวัด , โรงเรียนวัดตำหนัก (ชื่นวิทยานุสรณ์) , โรงเรียนวัดตาล และโรงเรียนวัดบางนางบุญ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก

‘บช.ก.’ย้ำดูแลอาชญากรรมบนรถไฟเหมือนเดิม แม้กฎหมายเตรียมยุบ 'บก.รฟ.'

บช.ก. ย้ำหลังยุบ’ตำรวจรถไฟ’ พร้อมส่งตำรวจช่วยดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารรถไฟตามเดิม หวั่นมีความเสี่ยงเรื่องอาชญากรรม ผุดไอเดียตั้ง’ตำรวจรถราง’ดูแลความปลอดภัยขนส่งทางรางครอบคลุมทั้งระบบ

แม่ค้าเป๋าแบรนด์เนมไม่รอด สอบสวนกลางรวบ 'ทีน่า สรพงษ์' กลางคอนโดบางหว้า

ตำรวจสอบสวนกลางรวบ 'ทีน่า สรพงษ์' หลังเบี้ยวนัดฟังคำพิพากษาคดีขีดเขียนกระเป๋าหรูว่าเป็นของปลอมทั้งที่เป็นของแท้