สภาทนายโดดช่วยเหยื่อเด็กขับเก๋งชนดับ เล็งโทษจ่อถึงพ่อแม่

แฟ้มภาพ

สภาทนายความไม่อยู่เฉย ยื่นมือเข้าช่วยครอบครัวบัณฑิตใหม่ ถูกเยาวชนขับรถบีเอ็มชนดับคาที่  ชี้บิดามารดาอาจต้องร่วมรับผิด

2 ต.ค.2565 – ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมป์ นายวีรศักดิ์ โชติวานิช อุปนายกฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ รองโฆษกสภาทนายความ ให้ความเห็นข้อกฎหมาย ถึงเหตุการณ์เยาวชน ขับรถบีเอ็มดับบลิว ชนรถจักรยานยนต์จนบัณฑิตวิศวกรรม เกียรตินิยม ถึงแก่ความตาย ว่า คดีนี้เป็นคดีที่กระทบต่อสังคมเพราะผู้ตายเพิ่งสำเร็จการศึกษาและเรียนดีจนได้เกียรตินิยมเมื่อมีผู้ตายมีศักยภาพขนาดนี้ เสียชีวิตลงใครจะไปอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดาและจะมีช่องทางใดในการเยียวยาความเสียหายแก่ครอบครัวผู้เสียหาย เรื่องนี้ เมื่อนายสุนทร พยัคฆ์ เลขาธิการสภาทนายความทราบข่าวจึงรายงานให้ นายวิเชียร ชุปไธสง นายกสภาทนายความฯ ทราบ 

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ซึ่งนายวิเชียรเองเคยมีประสบการณช่วยเหลือคดี 2 บัณฑิตปริญญาโท ที่ขับรถบนถนนพหลโยธินมุ่งหน้าอยุธยา แล้วถูกรถเบนซ์ขับชนเสียชีวิตเมื่อปี59 มาแล้ว ซึ่งคดีนั้นนายวิเชียร ช่วยเหลือทางคดีในการเรียกค่าสินไหมทดแทน คดีนี้ก็คล้ายกัน นายกสภาทนายความจึงสั่งการให้นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง กรรมการบริหารสภาทนายความภาค 3 ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้เสียหายแล้วในวันนี้

นายวีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าคนก่อเหตุมีอายุ16 ปี ได้รับความคุ้มครองตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กมาตรา27,29  ดังนั้นจะไปเสนอชื่อจริงที่อยู่ไม่ได้ซึ่งสื่อมวลชนส่วนใหญ่ก็ปฎิบัติตามแล้ว  แต่บิดามารดาของเด็กผู้ก่อเหตุต้องร่วมรับผิด หากพิสูจน์ไม่ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควร และในพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯเองก็มีบทลงโทษทางอาญาจำคุกบิดามารดาด้วย ถ้าฟังได้ว่ามีส่วนสนับสนุนเด็ก แม้ไม่ใช่โดยตรงก็ตาม

“ในส่วนฝ่ายผู้เสียหาย เห็นว่ากฎหมายแพ่งให้สิทธิ์ในการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากผู้ก่อเหตุฐานละเมิดพร้อมดอกเบี้ย ตามความร้ายแรงของเหตุละเมิด โดยคำนวณจากฐานานุรูปของผู้ตายได้แก่ค่าปลงศพ ค่าอุปการะเลี้ยงดูโดยคำนวณว่าหากผู้ตายมีชีวิตอยู่บิดามารดาจะได้รับอุปการะเป็นเงินเดือนละเท่าใด ปัจจุบันคำนวณให้ถึง 90 ปี ซึ่งฝ่ายที่เป็นผู้ก่อเหตุต้องจ่าย โดยเรียกร้องและกำหนดค่าสินไหมเป็นรายเดือน รายปีก็ได้” นายวีรศักดิ์ ระบุ

นายวีรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้คดีนี้หากพนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีญาติก็สามารถขอเข้าร่วมเป็นโจทก์ได้ตามกฎหมายป.วิอาญามาตรา5อนุสองประกอบมาตรา30 และบิดามารดาจะใช้สิทธิเรียกค่าเสียหายตามมาตรา44/1เข้าไปในคดีอาญา โดยไม่ต้องแยกไปฟ้องคดีแพ่งก็ได้ เช่นค่าเสียหายของรถจักรยานยนต์ เเละค่าขาดไร้อุปการะต่างๆ

นายวีรศักดิ์ ระบุว่า ในส่วนเยาวชนผู้ก่อเหตุ อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีเยาวชนมาตรา4 การดำเนินคดีต้องคำนึงถึงสภาพกายสติสัมปชัญญะ การตัดสินใจของเยาวชนมาประกอบ โดยจะมีที่ปรึกษากฎหมาย ที่ต่างกับทนายความคอยช่วยเหลือและในส่วนของศาลก็จะคำนึงหลักการให้เยาวชนกลับตัวมาเป็นคนดีแก่สังคม อีกด้วย

“ปัจจุบันคนไทยมีวินัยในการขับขี่รถบนท้องถนนมากขึ้นแต่อุบัติร้ายแรง ก็เกิดเสมอเช่นคดีหมอกระต่ายถูกตำรวจขี่จักรยานยนต์ชนในทางเท้า คดีสาววัยรุ่นชนรถตู้บนโทลล์เวย์ทำให้อาจารย์ธรรมศาสตร์เสียชีวิตพร้อมคนอื่นรวม 9 ศพ สังคมจะต้องเข้าใจรับรู้ถึงสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายว่าจะใช้ช่องทางใดที่สะดวกมีประสิทธิภาพ สภาทนายความในฐานะเป็นองค์กรกฎหมายมีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน นอกจากให้ความรู้แล้ว ก็ให้ความช่วยเหลือจัดทนายความให้ โดยคดีนี้จะนำเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารในสัปดาห์หน้า”นายวีรศักดิ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! หญิงสูงอายุปั่นจักรยานเสียหลัก จมแม่น้ำวังดับ

เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีคนปั่นจักรยานแล้วเสียหลักพุ่งตกลงตลิ่งแม่น้ำวัง

ขาขึ้น! ไทยติดโควิดรายสัปดาห์ 3,957 คน ดับ 69 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ว่า ระหว่างวันที่ 13 - 19 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยรายใหม่ รักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 3,957 คน (เฉลี่ยวันละ 565 คน)

บีบหัวใจ!ลุงสายตาไม่ดีขับกระบะชนจยย.ดับคาที่ ตะลึงพบว่าเป็นเพื่อนสนิทบ้านติดกัน

ทาหรณ์ ผู้สูงอายุ ลุงวัย 63 ปี ขับกระบะ สายตาไม่ค่อยดี ชนท้ายรถจักรยานยนต์ กระเด็นไกลเกือบ 100 เมตร คนขับรถจักรยานยนต์ วัย 55 ปี ดับคาที่ เมียร่ำไห้แท็บช็อกรุดดูศพสามี สุดท้ายเป็นเพื่อนบ้านกันเป็นคนชน ลุงขับกระบะยอมรับสายตาไม่ดี มองไม่เห็น เจ้าหน้าที่เตือนผู้สูงอายุขับรถระมัดระวังงดใช้ความเร็ว

คุมตัวเด็ก 16 ติดหนี้กัญชา ทำร้ายแม่ นำไปขัดเกลาพฤติกรรม บ้านพักเด็กชลบุรี

พ.ต.อ.ปัญญา ดำเล็ก ผกก.สภ.สัตหีบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.เนธิวัตร ภูบาลชื่น รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ชนะทัต นวคุณรังสี รอง ผกก.ป.เจ้าหน้าที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ร่วมกันหารือ และสอบปากคำ ด.ช.เอ (นามสมมุติ)