
สภาทนายความไม่อยู่เฉย ยื่นมือเข้าช่วยครอบครัวบัณฑิตใหม่ ถูกเยาวชนขับรถบีเอ็มชนดับคาที่ ชี้บิดามารดาอาจต้องร่วมรับผิด
2 ต.ค.2565 – ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมป์ นายวีรศักดิ์ โชติวานิช อุปนายกฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ รองโฆษกสภาทนายความ ให้ความเห็นข้อกฎหมาย ถึงเหตุการณ์เยาวชน ขับรถบีเอ็มดับบลิว ชนรถจักรยานยนต์จนบัณฑิตวิศวกรรม เกียรตินิยม ถึงแก่ความตาย ว่า คดีนี้เป็นคดีที่กระทบต่อสังคมเพราะผู้ตายเพิ่งสำเร็จการศึกษาและเรียนดีจนได้เกียรตินิยมเมื่อมีผู้ตายมีศักยภาพขนาดนี้ เสียชีวิตลงใครจะไปอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดาและจะมีช่องทางใดในการเยียวยาความเสียหายแก่ครอบครัวผู้เสียหาย เรื่องนี้ เมื่อนายสุนทร พยัคฆ์ เลขาธิการสภาทนายความทราบข่าวจึงรายงานให้ นายวิเชียร ชุปไธสง นายกสภาทนายความฯ ทราบ
นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ซึ่งนายวิเชียรเองเคยมีประสบการณช่วยเหลือคดี 2 บัณฑิตปริญญาโท ที่ขับรถบนถนนพหลโยธินมุ่งหน้าอยุธยา แล้วถูกรถเบนซ์ขับชนเสียชีวิตเมื่อปี59 มาแล้ว ซึ่งคดีนั้นนายวิเชียร ช่วยเหลือทางคดีในการเรียกค่าสินไหมทดแทน คดีนี้ก็คล้ายกัน นายกสภาทนายความจึงสั่งการให้นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง กรรมการบริหารสภาทนายความภาค 3 ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้เสียหายแล้วในวันนี้
นายวีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าคนก่อเหตุมีอายุ16 ปี ได้รับความคุ้มครองตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กมาตรา27,29 ดังนั้นจะไปเสนอชื่อจริงที่อยู่ไม่ได้ซึ่งสื่อมวลชนส่วนใหญ่ก็ปฎิบัติตามแล้ว แต่บิดามารดาของเด็กผู้ก่อเหตุต้องร่วมรับผิด หากพิสูจน์ไม่ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควร และในพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯเองก็มีบทลงโทษทางอาญาจำคุกบิดามารดาด้วย ถ้าฟังได้ว่ามีส่วนสนับสนุนเด็ก แม้ไม่ใช่โดยตรงก็ตาม
“ในส่วนฝ่ายผู้เสียหาย เห็นว่ากฎหมายแพ่งให้สิทธิ์ในการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากผู้ก่อเหตุฐานละเมิดพร้อมดอกเบี้ย ตามความร้ายแรงของเหตุละเมิด โดยคำนวณจากฐานานุรูปของผู้ตายได้แก่ค่าปลงศพ ค่าอุปการะเลี้ยงดูโดยคำนวณว่าหากผู้ตายมีชีวิตอยู่บิดามารดาจะได้รับอุปการะเป็นเงินเดือนละเท่าใด ปัจจุบันคำนวณให้ถึง 90 ปี ซึ่งฝ่ายที่เป็นผู้ก่อเหตุต้องจ่าย โดยเรียกร้องและกำหนดค่าสินไหมเป็นรายเดือน รายปีก็ได้” นายวีรศักดิ์ ระบุ
นายวีรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้คดีนี้หากพนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีญาติก็สามารถขอเข้าร่วมเป็นโจทก์ได้ตามกฎหมายป.วิอาญามาตรา5อนุสองประกอบมาตรา30 และบิดามารดาจะใช้สิทธิเรียกค่าเสียหายตามมาตรา44/1เข้าไปในคดีอาญา โดยไม่ต้องแยกไปฟ้องคดีแพ่งก็ได้ เช่นค่าเสียหายของรถจักรยานยนต์ เเละค่าขาดไร้อุปการะต่างๆ
นายวีรศักดิ์ ระบุว่า ในส่วนเยาวชนผู้ก่อเหตุ อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีเยาวชนมาตรา4 การดำเนินคดีต้องคำนึงถึงสภาพกายสติสัมปชัญญะ การตัดสินใจของเยาวชนมาประกอบ โดยจะมีที่ปรึกษากฎหมาย ที่ต่างกับทนายความคอยช่วยเหลือและในส่วนของศาลก็จะคำนึงหลักการให้เยาวชนกลับตัวมาเป็นคนดีแก่สังคม อีกด้วย
“ปัจจุบันคนไทยมีวินัยในการขับขี่รถบนท้องถนนมากขึ้นแต่อุบัติร้ายแรง ก็เกิดเสมอเช่นคดีหมอกระต่ายถูกตำรวจขี่จักรยานยนต์ชนในทางเท้า คดีสาววัยรุ่นชนรถตู้บนโทลล์เวย์ทำให้อาจารย์ธรรมศาสตร์เสียชีวิตพร้อมคนอื่นรวม 9 ศพ สังคมจะต้องเข้าใจรับรู้ถึงสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายว่าจะใช้ช่องทางใดที่สะดวกมีประสิทธิภาพ สภาทนายความในฐานะเป็นองค์กรกฎหมายมีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน นอกจากให้ความรู้แล้ว ก็ให้ความช่วยเหลือจัดทนายความให้ โดยคดีนี้จะนำเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารในสัปดาห์หน้า”นายวีรศักดิ์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อาคม ซิดนีย์' ขาใหญ่แก๊งล้มเจ้า เสียชีวิตแล้ว!
เพจ เฟซบุ๊ก อาคม ซิดนี่ย์ แจ้งข่าวอย่างเป็นทางการถึงการจากไปของคุณอาคม ซิดนี่ย์ คุณอาคมจากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 7 May 2026 ณ. Modbury Hospital เมือง Adelaide รัฐ ออสเตรเลียใต้
'โตโยต้า คาร์ท แอดวานซ์ เทรนนิ่ง' ปั้นนักขับโกคาร์ทรุ่นใหม่ 'ปังปอนด์-เจมส์'ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ
ทูดับเบิลยูคาร์ทติ้ง ได้ร่วมกับ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด , บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) , บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดโครงการฝึกอบรมรถคาร์ทเยาวชน “ทรูวิชั่นส์ - โตโยต้า จูเนียร์โกคาร์ท แอดวานซ์ เทรนนิ่ง 2026”
สลด! รถตู้พุ่งชนสาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ดับ 1 เจ็บ 1
ร.ต.ท.ธนวัฒน์ เจริญสุข รองสว.(สอบสวน) สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุ รถตู้ชนคนข้ามถนน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หน้าบริษัทแสตนดาร์ดแคน จำกัด ถนนเทพารักษ์ กม.14
ดับคาสนาม! บุกยิงนักบอลหลังแข่ง 'ท่าม่วงคัพ' คนดูแตกตื่น
เกิดเหตุอุกอาจกลางการแข่งขันฟุตบอลท้องถิ่นเมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกยิงนักฟุตบอลเสียชีวิตภายในสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
สงกรานต์พระประแดงเดือด! โจ๋เมายิงสามีดับ เมียเจ็บ
พ.ต.อ.อภิชาติ ทองแพ ผกก.สภ.พระประแดง รับรายงานมีเหตุทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธปืน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย
'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' ยื่นสอบมรรยาททนาย 'บิ๊กโจ๊ก' ชี้เสียงในคลิปสร้างพยานเท็จคดีสินบนทอง
พ.ต.อ.ภาคภูมิ ยื่นสภาทนายตรวจสอบมรรยาททนายความบิ๊กโจ๊ก ชี้เสียงในคลิปเป็นการสร้างพยานหลักฐานเท็จ เผยวันนี้ได้เจอเจ้าตัวช่วงขึ้นศาล ยันความเป็นพี่เป็นน้องยังอยู่ แต่เรื่องคดีความก็ต้องว่ากันไป

