'บิ๊กโจ๊ก' ลงใต้ ปิดคดี 'แก๊งโจรโม่งลิงอ้วนผอม' 4 คน เจาะตู้เซฟทั่วไทยนานกว่า 7 ปี กวาดไปกว่า 50 ล้านบาท

8 พ.ย.2565- เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วานนี้ 7 พ.ย. 65 ที่ห้องประชุมชัยจินดา สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทาง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่แถลงข่าวสรุปคดีรวบแก๊งโม่งลิงอ้วนผอม 4 คน หลังก่อเหตุตระเวนลักทรัพย์ และเจาะตู้เซฟไปทุกหนแห่งทั่วประเทศจำนวน 22 คดี ตั้งแต่ช่วงปี 59-65 มูลค่าความเสียหายในภาพรวมทั้งเงินสดและทรัพย์สินกว่า 50 ล้านบาท

และทางตำรวจชุดสืบสวนจากหลายหน่วย โดยเฉพาะ บก.สส.ภ.9 , กก.สส.ภ.จว.สงขลา และ กก.สส.ภ.จว.สตูล สามารถสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมได้ทั้งแก๊งในวันที่ 15 ก.ย. และ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา และใช้เวลาเวลาในการติดตามแกะรอยอยู่นานเกือบ 1 ปี จึงสำเร็จ

โดยเคสที่ได้ทรัพย์สินไปมากที่สุด 3 เคส คือ ที่หมู่บ้านปาล์มสปริง 11 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กวาดทรัพย์สินทั้งเงินสด และของมีค่าไปกว่า 21 ล้านบาท อีกเคสคือ ที่ร้านสำเพ็ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กวาดทรัพย์สินไปราว 6 ล้านบาท และอีกเคสที่ในพื้นที่ ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี ได้เงินสดและทรัพย์สินไปกว่า 12 ล้านบาท

และในการก่อเหตุส่วนใหญ่พบว่า มากกว่าครึ่งเป็นการเจาะตู้เซฟ และแทบทุกครั้งจะสวมหมวกไอ้โม่งลิงปิดบังอำพรางใบหน้า และสวมเสื้อผ้าคล้ายชุดพีพีอี แต่มาตายน้ำตื้นจากการเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ซึ่งได้เหล้าไปเพียง 1 ขวด หลังจากนั้นตำรวจก็เริ่มสืบสวนพบว่า ในพื้นที่หลายจังหวัดทั่วประเทศคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกัน จึงใช้เวลาขยายผลเกือบ 1 ปี จึงสามารถจับกุมได้ยกแก๊งรวม 4 คน ปิดฉากแก๊งโจรไอ้โม่งลิงได้สำเร็จ

สำหรับแก๊งโม่งลิงอ้วนผอม 4 คนนี้ ประกอบด้วย นายวสันต์ ตั้งธนภิญโญกูล อายุ 39 ปี ชาว อ.เบตง จ.ยะลา , นายสมพร พุฒขวัญ อายุ 44 ปี ชาว อ.ละงู จ.สตูล , นายเกษม แซ่เจียง อายุ 49 ปี ชาว อ.เบตง จ.ยะลา และ นายเรืองศักดิ์ เชื้อเมืองพาน อายุ 41 ปี ชาว อ.เบตง จ.ยะลา ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว จ.เชียงราย ซึ่งทั้งหมดให้การรับสารภาพ

และทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ โดยเข้าช่องทางซึ่งได้ทำขึ้น โดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า โดยแปลงตัวหรือปลอมตัวเป็นผู้อื่น มอมหน้าหรือทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหน้าหรือจำหน้าได้ โดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป, โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม, ร่วมกันทำให้เสียหายทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืนโดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป”

อีกทั้งเจ้าหน้าที่จะเร่งทำการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินของกลุ่มคนร้าย เพื่อประกอบเป็นหลักฐานเอาผิด และลงโทษคนร้ายให้ถึงที่สุด รวมไปถึงผู้ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง และผู้ที่รับซื้อของโจรต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่ถูกลักเอาไปในคดีหมู่บ้านปาล์มสปริง 11 คือ นาฬิกาหรูจำนวน 8 เรือน และน้ำหอมจำนวน 3 ขวด และสามารถตรวจติดตามขยายผลสืบทรัพย์ของคดีร้านสำเพ็ง หาดใหญ่ สามารถตรวจยึดเครื่องประดับจำนวน 5 ชิ้น รวมมูลค่าทรัพย์สินที่สามารถติดตามส่งคืนให้กับผู้เสียหายมูลค่ามากกว่า 2 ล้านบาท และจะเร่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามทรัพย์สินที่ยังไม่ได้คืนมาอย่างเร่งด่วน

ซึ่งในวันนี้ได้มีการเชิญผู้เสียหายทั้ง 2 ราย ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาร่วมรับฟังบรรยายสรุปคดี และส่งมอบทรัพย์ที่ตรวจยึดกลับคืนมาได้บางส่วนมอบให้กับทางผู้เสียหาย พร้อมกับมีการมอบช่อดอกไม้ และกล่าวขอบคุณรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งทีมตำรวจชุดสืบสวน และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ที่สามารถจับกุมคนร้ายได้ยกแก๊ง รวมทั้งติดตามทรัพย์สินกลับคืนมาได้ สร้างความอุ่นใจ และความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินให้กับประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งจับมาเฟียฝรั่ง แอบอ้างชื่อเรียกค่าคุ้มครองนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 100 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันแถลงการจับกุมตัวนายเฮอวี่ คริสเตียน โรเบิร์ต ลีโอนาร์ด อายุ 58 ปี

'บิ๊กโจ๊ก' ขู่ปิดโรงแรมรีสอร์ทกว่า 100 แห่งไร้ใบอนุญาต แจ้งจับแล้ว 5 จุดรุกล้ำ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

แก๊งพนักงานเก็บขยะแสบ! ตระเวนขโมยเหล็กชาวบ้าน

มีภาพจากกล้องวงจรปิดขณะมีชายสามคนขับรถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงข้างเข้าไปช่วยกันขโมยเหล็กรองพื้นฟุตบาทขึ้นร้าน ที่หน้าร้านซ่อมรถยนต์ภายในซอยขำอุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา

รวบแล้ว 'พลทหาร' ยิง ตชด.ล่อซื้อยา เจ็บสาหัส คนร้ายอีกรายยังหนีลอยนวล

ตำรวจกองปราบกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม นำโดย พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผู้กำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตชด.43 ชุดสืบสวนภาค 9 และชุดสืบสวน สภ.เมืองสตูล ภายใต้การสั่งการของ

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน