แม่ทำใจไม่ได้ ลูกชายถูกทหารเรือจ่อยิง 5 นัด เป็นตายเท่ากัน

แม่สุดเศร้าเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม ลูกชายถูกทหารเรือจ่อยิง5นัดอยู่ห้องไอซียู หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม

29 พ.ย. 2565 – เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 ที่ศาลากลางจังหวัดพังงา นางดวงพร หุนตระกูล อายุ51ปี เจ้าของร้านอาหารดอกหญ้า อยู่ที่ทางเข้าฐานทัพเรือพังงา ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เข้าพบ นายนันทศักดิ์ บุนนาค ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากเหตุการณ์ที่ ลูกชายชื่อนายกฤษดา กัณหา อายุ32ปี ถูก พันจ่าเอกยงยุทธ ไชยคง ทหารเรือสังกัดกองการขนส่ง ฐานทัพเรือพังงา ใช้อาวุธปืนจ่อยิง 5 นัด เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ลูกชายยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดในห้องไอ.ซี.ยู โรงพยาบาลตะกั่วป่า ซึ่งทางผู้ร้องเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องคดี และขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากอาการบาดเจ็บของลูกชาย ซึ่งคาดว่าหากไม่เสียชีวิตก็คงจะต้องเป็นอัมพาตติดเตียง โดยที่ผ่านมาไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานใด ขณะที่ทางผู้บังคับบัญชาของทหารที่ก่อเหตุก็เข้ามาเยี่ยมเพียงครั้งเดียว ส่วนด้านคดีนั้นทราบว่าพนักงานสอบสวน ยื่นคำขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลทหารมณฑลทหารบกที่45 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในความผิดฐาน”พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร เมื่อวันที่11 พฤศจิกายน 2565 พร้อมคัดค้านการประกันตัว ซึ่งได้ทราบว่าทางศาลทหารได้ให้ประกันตัวปล่อยตัวออกมาแล้ว

โดยทางนายนันทศักดิ์ บุนนาค ได้แจ้งว่าในเรื่องคดีนั้นก็เป็นเรื่องที่อยู่ในกระบวนการทางศาลทหาร ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายนั้นทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา จะประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าให้ความช่วยเหลือต่อไป
นางดวงพร หุนตระกูล เปิดเผยว่า ในคืนที่เกิดเหตุขณะที่กำลังจะปิดร้าน ทางผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นทหารเรืออยู่ในฐานทัพเรือพังงา ได้เข้ามาที่ร้านพร้อมกับเพื่อนในสภาพเมามา และได้สั่งเบียร์ไปนั่งกิน ซึ่งทราบความว่าทางผู้ก่อเหตุได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับเพื่อนร่วมงานมาจากภายในฐานทัพเรือพังงา ขณะที่อยู่ภายในร้านได้มีการเดินไปมาและด่าโวยวายตลอดเวลา ทำให้ลูกชายที่เพิ่งมาช่วยงานอยู่ในร้านเข้าใจว่าด่าตนเอง จึงถามว่ามาด่าแม่ผมทำไม ทางฝ่ายผู้ก่อเหตุได้เข้าประชิดตัวพร้อมชักปืนพกจ่อยิง4นัดจนลูกชายล้มลง ผู้ก่อเหตุก็ยังยิงซ้ำอีก 1 นัด ก่อนจะหลบหนีกลับเข้าไปในฐานทัพเรือพังงา และทราบว่าหลังจากก่อเหตุ2ชั่วโมง ทางผู้บังคับบัญชาได้นำตัวผู้ก่อเหตุพร้อมอาวุธปืนเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท้ายเหมือง ขณะนี้เป็นทุกข์อย่างหนักกับอาการของลูกชาย เมื่อหมอโทรมาทุกครั้งก็จะต้องเตรียมใจ เนื่องจากลูกชายหยุดหายใจมาแล้ว 1ครั้ง และพร้อมที่จะจากไปตลอดเวลา ซึ่งขณะที่ร้องเรียนอยู่ก็มีโทรศัพท์จากหมอบอกว่าลูกชายหยุดหายใจอีกแล้วและหมอได้ช่วยชีวิตให้หัวใจกลับมาเต้นได้ปกติอีกครั้ง

ที่มาร้องวันนี้เพราะอยากจะได้ความเป็นธรรมซึ่งตอนนี้เรื่องมันเงียบอยู่ ทุกวันนี้ลูกก็อยู่ห้องไอซียูอาการก็แย่ทุกวันไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง ก็เลยต้องการความเป็นธรรมหน่วยงานไหนจะช่วยเหลือลูกเราบ้าง เพราะว่าลูกเราไม่ได้ไปมีเรื่องกับเขา ช่วยงานอยู่ที่ร้านดีๆทหารเข้ามา แล้วก็มามีเรื่องกับลูกจ่อยิงลูกไปเฉยๆถึง5นัด โดยที่ทราบว่าผู้ก่อเหตุยิงกันมาจากข้างในฐานทัพเรือมาแล้ว จากนั้นก็มาระบายกับลูกเรา มันไม่ยุติธรรมต้องการร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรมเพราะคุณหมอบอกมาแล้วว่าลูกจะพิการตลอดชีวิต ตอนนี้ก็ใช้เครื่องช่วยหายใจ เคลื่อนไหวได้แต่ศรีษะเท่านั้น อยากวิงวอนให้ทางกองทัพเรือแสดงความรับผิดชอบในฐานะที่ปล่อยให้ทหารเรือออกมาก่อเหตุทำร้ายประชาชน สิ่งที่อยากได้ความช่วยเหลือก็คือการเยียวยา เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการดูแลคนเจ็บครอบครัวคนเจ็บ แล้วก็สภาพจิตใจที่แย่พราะเห็นสภาพลูกต้องนอนพิการโดยที่เขาอายุแค่ 32ปีเท่านั้น ซึ่งเขามีลูกที่จะต้องดูแล แต่กลับต้องมาอยู่ในสภาพแบบนี้เป็นใครก็ทำใจไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ยาบ้าแลกรถ’! นรข.ยึดริมโขง 1.4 แสนเม็ด พบ จยย. 2 คันรอข้ามฝั่ง

22 ม.ค.2566-ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (บก.นรข.) พลเรือตรี สมาน ขันธพงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) พร้อมด้วย น.อ.กษิดิ กลิ่นศรีสุข ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (ผบ.นรข.เขตนครพนม) น.ท.วรภัทร แสงสุวรรณ หัวหน้าสถานีเรือนครพนม พ.ต.อ.หญิง จิรนันท์ ธนะสิงห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม (ผกก.พฐ.ฯ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคง ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดจังงหวัดนครพนม แถลงการณ์ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 2 กระสอบ ตรวจนับได้จำนวน 142,000 เม็ด พร้อมของกลางเรือกีบเพลายาวหางติดเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ ซึ่งเรือดังกล่าวชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำโขงใช้ประกอบอาชีพเป็นเรือหาปลาประจำถิ่น ส่วนผู้กระทำผิดใช้ความชำนาญพื้นที่หลบหนีทัน โดยตรวจยึดครั้งนี้เจ้าหน้าที่ นรข.ชุดปฏิบัติการได้ลงพื้นที่ลาดตระเวนสกัดกั้นปราบปรามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ตามแนวตะเข็บชายแดน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าจะมีการลักลอบยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อข้ามมาส่งต่อให้เอเย่นต์คนไทย โดยอาศัยจังหวะช่วงเทศกาลตรุษจีน จนกระทั่งสามารถตรวจยึดยาบ้าดังกล่าวได้ เวลาประมาณ 23.00 น. บริเวณริมฝั่งน้ำโขงบ้านยางนกเหาะ หมู่ 2 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยตรวจพบเรือกีบหาปลาแล่นมากลางแม่น้ำแล้วดับเครื่องยนต์ ใช้ไม้พายเรือเข้ามาเทียบยังฝั่งไทย บริเวณท่าทรายเก่าท้ายหมู่บ้าน ซึ่งแวดล้อมด้วยป่ารกจึงเป็นชัยภูมิที่เหมาะของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ หลังเทียบฝั่งแล้วมีชายฉกรรจ์ 2 คน ช่วยกันแบกวัตถุต้องสงสัยจำนวน 2 กระสอบ นำมาพักไว้ริมฝั่งโขง เจ้าหน้าที่ยังแสดงตันขอตรวจค้น ชายทั้งสองจึงอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าได้เข้าเคลียร์พื้นที่พร้อมตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วยเรือกีบเพลายาว 1 ลำ กระสอบต้องสงสัย 2 กระสอบ ภายในเป็นยาบ้าตรวจนับได้ 142,000 เม็ด นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังเจอรถจักรยานยนต์ 2 คันจอดอยู่ เจ้าหน้าที่ได้สอบถามชาวบ้านละแวกนั้น ต่างตอบว่าไม่เคยพบเห็นรถจักรยานยนต์สองคันนี้มาก่อน คาดมาจากพื้นที่อื่น และเตรียมจะขนข้ามฟากไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เบื้องต้นเชื่อว่ายาบ้าดังกล่าว มีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ลักลอบลำเลียงขนมาแบบกองทัพมด โดยว่าจ้างชาวประมงทำทีออกเรือหาปลา หวังตบตาเจ้าหน้าที่ เพื่อนำมาพักรอการขนส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนในของไทย โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน และเทศกาลสำคัญต่างๆ มักจะมีการฉวยโอกาสลักลอบขนมากขึ้น ส่วนยาบ้าดังกล่าวมีฐานการผลิตอยู่ทางชายแดนภาคเหนือ ก่อนจะลำเลียงล่องลงมายังชายแดนอีสาน เพื่อลักลอบนำข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาในฝั่งไทย ส่วนรถจักรยานยนต์ที่พบอาจจะเป็นการตกลงกันระหว่างพ่อค้าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านกับเอเย่นต์คนไทย ด้วยการนำยาบ้ามาแลกกับรถจักรยานยนต์เพื่อนำไปขายต่อให้กับผู้ที่มีความต้องการฝั่งนั้น

เรือรบหลวงนเรศวร นำอัฐิ ‘ต้นเรือพลับ’ ลอยอังคารอ่าวสัตหีบ

พิธีลอยอังคาร ว่าที่ นาวาตรี พลรัตน์ สิโรดม หรือ “ต้นเรือพลับ” วีรชนเรือหลวงสุโขทัย ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรืออับปาง

เรือรบหลวงปัตตานี นำอัฐิ 4 วีรชนเรือหลวงสุโขทัย ลอยอังคารอ่าวสัตหีบ

เรือรบหลวงปัตตานี นำอัฐิ 4 วีรชนเรือหลวงสุโขทัย ลอยอังคารอ่าวสัตหีบ ผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ แสดงความเสียใจต่อครอบครัว สดุดีความกล้าหาญ และความเสียสละอันใหญ่หลวง

เปิดชีวิตสุดรันทด! 'ชลัช อ้อยทอง' กำลังพลเรือหลวงสุโขทัยอับปาง

เปิดชีวิต พลทหาร ชลัช อ้อยทอง ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือรบหลวงสุโขทัยอับปางกลางทะเล กลางทะเลในพื้นที่อำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึงเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยที่สูญหาย ต่อมามีการค้นหาจนพบร่างลอยอยู่กลางทะเลในพื้นที่ จ.ชุมพร

กองเรือฟริเกตที่ 2 บวงสรวง 'เสด็จเตี่ย' นำพา 11 วีรชนเรือหลวงสุโขทัย กลับคืนสู่ครอบครัว

กองทัพเรือ โดย พลเรือตรี ณัฐพงศ์ ปานโสภณ ผู้บัญชาการ กองเรือฟริเกตที่ 2 พร้อมด้วย ผู้บังคับบัญชา ผู้บังคับการเรือ และข้าราชการในสังกัด ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงถวายเครื่องสังเวย พร้อมยิงปืน 19 นัด เทิดเกียรติแด่ ดวงพระวิญญาณ

สรุปยอดสูญหาย 25 ธ.ค. ล่าสุด 11 นาย พบเพิ่ม 3 ร่าง เสียชีวิต 18

เร่งค้นหากำลังพล ที่สูญหายจากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง อย่างต่อเนื่อง กองทัพเรือสรุปล่าสุดวันนี้พบเพิ่มอีก 3 ร่าง ยังสูญหาย 11 นาย เสียชีวิต 18