ยธ. รับเรื่องร้องทุกข์ หนุ่มถูกทหารเกณฑ์กับพวกรุมซ้อมจนสลบ 5 วัน เลือดคั่งในสมอง

"ยธ." รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายกรณีถูกทหารเกณฑ์กับพวกรุมทำร้ายจนสลบ เลือดคลั่งในสมอง เตรียมทำหนังสือถึงมณฑลทหารบกลำปางควบคุมคู่กรณีหวั่นยุ่งกับพยาน

1 ธ.ค.2565 - ที่กระทรวง​ยุติธรรม​ นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ​ กัน จอมพลัง นำแม่พร้อมผู้เสียหายเข้าร้องต่อกระทรวง​ยุติธรรม​ผ่านว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ กรณีถูกทหารเกณฑ์กับพวกรุมทำร้ายจนสลบแล้วใช้เหล้าราดและบุหรี่จี้ โดยผู้บาดเจ็บสลบไปกว่า 5 วัน พบเลือดคลั่งในสมอง ทรงตัวเองยังไม่ได้ ซึ่งหลังจากทำร้ายเสร็จได้หนีกลับเข้าค่าย โดยทางแม่ของผู้เสียหายได้ตั้งคำถามว่าตี 2 ทำไมถึงออกจากค่ายได้ นอกจากนี้ยังห่วงความปลอดภัยและคดีไม่คืบหน้า

โดยว่าที่ร้อยตรี ธนกฤตฯ กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้นถูกทำร้ายโดยทหารเกณฑ์ในจังหวัดลำปาง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 พ.ย.2565 เวลาประมาณ 02.00 น. โดยกลุ่มที่เข้ามาทำร้ายร่างกายมีทั้งทหารเกณฑ์ร่วมกับพลเรือน ดังนั้นคดีดังกล่าวจึงขึ้นอยู่กับศาลจังหวัด เนื่องจากทหารทำผิดกับเอกชนต้องขึ้นศาลอาญาทั่วไป และได้สอบถามไปยังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ทราบว่าคดีนี้ได้ออกมาหมายเรียกผู้กระทำผิดมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งมารับข้อกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยและอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว สำหรับผู้เสียหายในเวลานี้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตามปกติที่ควรจะเป็น และต้องมีคุณแม่คอยดูแล กระทรวงยุติธรรมจึงจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือในส่วนของการเยียวยาเรื่องการรักษาพยาบาลตามสิทธิที่จะได้รับ และอีกประเด็นคือผู้เสียหายไม่สามารถประกอบกิจการได้หรือทำงานไม่ได้จะได้รับค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้เป็นค่าแรงขั้นต่ำตามจำนวนที่ต้องรักษาตัว

นอกจากนี้จะดำเนินการให้ยุติธรรมจังหวัดทำหนังสือถึงมณฑลทหารบกในจังหวัดลำปาง ให้บุคคลดังกล่าวอยู่ในความควบคุมของทหาร เพราะไม่อยากให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับพยาน หรือมาก่อเหตุข่มขู่ และจะให้เข้ามาช่วยเหลือพาไปพบพนักงานสอบสวนอีกทั้งตรวจสอบข้อหาเพราะเป็นเรื่องของการทำร้ายร่างกายผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส เข้ารักษาตัวเกินกว่า 20 วัน

“อยากฝากว่าเรื่องนี้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นในสังคม การใช้ความรุนแรงนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะเวลาที่เกิดเหตุขึ้นมาแล้ว ท้ายที่สุดก็จบกันที่กรมราชทัณฑ์ เสียทั้งเงิน เสียทั้งอนาคต อยากฝากเตือนโดยเฉพาะเยาวชนที่เวลานี้กำลังเข้าใจผิดในเรื่องของการใช้ความรุนแรงไว้” ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต​ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กสม.-ยธ.' ถกปม 'ตะวัน-แบม' อดอาหาร พร้อมดำเนินการปฏิรูปการปล่อยตัวชั่วคราว

กสม.-ยธ.ร่วมถกปม’ตะวัน-แบม’อดอาหาร ยธ.พร้อมดำเนินการปฏิรูปการปล่อยตัวชั่วคราวสนับสนุนหลักประกันในการปล่อยตัว ผ่านกลไกของกองทุนยุติธรรม กสม.หนุนการจัดทำข้อเสนอการปรับปรุงกฎหมายไปยังครม.รัฐสภา

ศาลยกฟ้อง 'วีรโชติ' แพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 2 ปี เตรียมร้อง ยธ. เยียวยา

ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และ ฟอกเงิน

โดนแล้ว 'สมศักดิ์' เซ็นเขี่ย 'ไตรยฤทธิ์' พ้นดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม ได้ลงนามในคำสั่งลงวันที่ 18 ม.ค.2566 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการ

'สมศักดิ์' โชว์ผลงานปราบยารอบ 3 เดือน ยึดทรัพย์ 2 หมื่นล้าน ชี้ตัวเลขดีขึ้นชัดเจน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานแถลงข่าวผลงานการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแผนปฎิบัติการ 6 มาตรการ ไตรมาสที่ 1 โดยมี Mr.Jeremy Douglas ผู้แทน UNODC Mr.Marc Lang เจ้าหน้าที่สืบสวนพิเศษ

'สมศักดิ์' แจงปมประสิทธิ์หนีศาล 'อมรัตน์' ฉะราชทัณฑ์ไม่เคร่งครัดเหมือนคุมผู้ต้องหาสามนิ้ว

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสด โดยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม

'สมศักดิ์' มอบเงินเยียวยาเหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู อบจ.รับสามี 'ครูพร' บรรจุพนง.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยา เหตุกราดยิง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยมี นายอนุพงศ์ คำภูแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นายอนุชา พัสถาน ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู