ผบ.ตร. สั่งสอบด่วน! ดาราสาวไต้หวันแฉตำรวจไทยตั้งด่านรีดไถเงินกว่า 2 หมื่น

26 ม.ค.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณี ดาราสาวใช้ไต้หวัน “อันยูชิง” ลงอินสตาแกรม มาเที่ยวเมืองไทยช่วงเทศกาลปีใหม่อ้างถูกตำรวจไทยตรวจค้นรีดเงิน 20,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว ไม่ยอมรับวีซ่า VOA ซึ่งเป็นวีซ่าที่ขอที่สนามบินเพื่อขออนุญาตเข้าประเทศอย่างถูกต้อง และเตือนคนไต้หวันมาเที่ยวเมืองไทยอย่าพกเงินสดติดตัวมากเพราะจะโดนสุ่มตรวจค้นตัว จนเป็นข่าวดังที่ประเทศไต้หวัน ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่านักแสดงคนดังกล่าวได้เดินทางมายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.65 โดยสายการบินเวียตเจ็ทแอร์ และเดินทางออกจากประเทศไทยในวันที่ 5 ม.ค.66 ด้วยสายการบินไชน่าแอร์

เมื่อมีข้อมูลพบว่าน่าจะมีการกระทำจากเจ้าหน้าที่ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้กำชับให้มีการเร่งตรวจสอบโดยด่วน แบ่งเป็น 1. ทาง Instagram หรือไอจี ได้มีการเช็คอินที่โรงแรมแอคคอร์ดทองหล่อ ซึ่ง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้เข้าไปตรวจสอบว่าโรงแรมดังกล่าวมีการเข้าพักหรือมีชื่อของนักแสดงสาวเข้าพักหรือไม่ และโรงแรมแอคคอร์ดมีกี่แห่งให้เข้าไปตรวจสอบทั้งหมดเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน

โฆษกตร. กล่าวต่อว่า 2.ได้สั่งการให้ บช.น.ตรวจสอบเรื่องการตั้งด่านในห้วงนักแสดงสาวพำนักในประเทศไทยนั้น มีการตั้งด่านจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในจุดไหนบ้าง โดยเน้นไปในจุดที่มีคนต่างชาติพักอาศัยและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้มีความกระจ่างว่าได้มีการตั้งด่านที่จุดไหนหรือไม่ 3.ได้มีการติดต่อไปยังนักแสดงคนดังกล่าวโดยได้ส่งข้อความไปในinboxของนักแสดงทั้งในไอจีและเฟซบุ๊ก จากทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้นักแสดงคนดังกล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันก็มีข้อมูลมแต่อยากจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้มีความชัดเจน ทั้งเรื่องสถานที่ ตัวบุคคล หรือพฤติกรรมอื่น รวมถึงภาพถ่ายอื่นๆ ที่มีประโยชน์ สามารถติดต่อในทางลับก็ได้เพราะพร้อมรับข้อมูลทุกด้าน 4.นายกรัฐมนตรีได้กำชับมายัง ผบ.ตร.ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเร่งทำความจริงให้ปรากฏกับสื่อมวลชนและประชาชนหากพบมีการกระทำผิดจะต้องโดนโทษทางวินัยและอาญาอย่างเคร่งครัดและจะต้องตรวจสอบให้ได้อย่างรวดเร็ว

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อมูลคาดว่าในช่วงบ่ายหรือเย็นนี้จะมีข้อมูลเพิ่มเติมส่วนการติดต่อไปยังนักแสดงสาว เพื่อขอข้อมูลขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมา นอกจากนี้ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของไต้หวัน ให้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมในอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะทำทุกช่องทางเพื่อให้ความจริงกระจ่าง แต่ตอนนี้ขอให้รอการตรวจสอบประเด็นทั้งหมดที่เกี่ยวข้องก่อน

จากภาพที่ปรากฏจะเป็นภาพรถที่น่าเชื่อว่าอาจจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น ALPHARD หรือ รุ่น Alphard Vellfire ที่ปรากกฎในพาหนะที่นักแสดงได้ใช้ระหว่างที่อยู่ในประเทศไทย จึงจะต้องมีการตรวจสอบเรื่องสถานที่พักก่อนเพื่อให้รับทราบทะเบียนรถ และติดตามผู้ขับขี่มาให้ปากคำว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่านักแสดงสาวคนดังกล่าวเป็นเน็ตไอดอล จะมาเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ เช่น พระพรหมเอราวัณ ร้านกาแฟในเขตย่านทองหล่อ โดยมีการทำกิจกรรมในลักษณะการท่องเที่ยวมากกว่าการรับงานแสดง แต่ขอเรียนว่าปัจจุบันการท่องเที่ยวต่างๆก็เหมือนการทำงานชิ้นหนึ่งเช่นเดียวกัน

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวต่อว่า ทั้งสองส่วนคือทางเจ้าหน้าที่ของไต้หวันและทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ติดต่อไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ ส่วนสถานที่ที่คาดว่าเป็นจุดเกิดเหตุน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณทองหล่อ ลุมพินี ห้วยขวาง หรือบริเวณต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนาแน่น จะตรวจสอบทั้งหมดโดยเฉพาะเรื่องของการตั้งด่านและสถานที่พัก ส่วนการตั้งด่านมี 2 รูปแบบ คือ การตั้งด่านรักษาความปลอดภัยป้องกันเหตุ และการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ โดยบก.จร. ซึ่งจะต้องรอผลตรวจสอบว่าเป็นด่านอะไรมีการตั้งที่ไหนจุดไหนบ้าง และจะต้องตรวจสอบว่าได้มีการตรวจค้นที่จุดใด ซึ่งได้ให้บช.น.เป็นผู้ดำเนินการ จะได้ทำด้วยความรอบคอบครบถ้วนทุกสน.

ทั้งนี้ได้มีการประสานทุกพื้นที่ ทั้งสน.ทองหล่อ บก.จร. และบช.น. โดยได้ประสานงานไปยังพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. ในฐานะโฆษกบช.น. ให้มีการตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามีการตั้งด่านในช่วงเวลาที่กล่าวอ้างหรือไม่ ส่วนข้อมูลต่างๆ น่าจะทยอยเข้ามาในไม่ช้า ซึ่งยอมรับว่าในกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นที่มีการโพสต์เรื่องของการใช้คำพูดต้องยอมรับว่าอาจกระทบต่อการพิบัติงานของเจ้าหน้าที่แต่ทั้งนี้จะขอให้ประชาชนรอฟังเรื่องการตรวจสอบอย่างชัดเจนเพราะภาพบางภาพ ในกรณีที่จะระบุวัน พบว่ามีการเดินทางออกไปแล้วและพึ่งมาเช็คอิน จึงเป็นการยากที่จะตรวจสอบ แต่ตำรวจจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ความโปร่งใสและให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง แต่ถ้าเกิดว่าไม่พบก็อาจจะขอเวลาตรวจสอบ ยกตัวอย่างวันที่ 12 มกราคม 2566 ได้ไปที่พระพรหมเอราวัณ แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีการเดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 เดินทางออกวันที่ 5 มกราคม 2566 ฉะนั้นน่าจะกลับไปที่ภูมิลำเนา แล้วค่อยๆ อัพรูปเล็คอินที่จุดดังกล่าว ทำให้การตรวจสอบในช่วงเกิดเหตุที่บอกว่ามีการโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาทรัพย์ก่อนเดินทางกลับหนึ่งวันก็จะต้องมีการตรวจสอบ

โฆษกตร. ยืนยันว่า หากพบว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นจริงอย่างไรจะต้องมีการดำเนินคดี เพราะเป็นความผิดอาญาจะต้องดำเนินการหากมีความผิดชัดเจนก็สามารถดำเนินการได้เลย

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้เคยมีเน็ตไอดอลอยากมีชื่อเสียงและมีการโกหกเรื่องเท็จขึ้นมาเพื่อต้องการยอดติดตามประกอบกับช่วงนี้ประเทศไทยมีกระแสของทัวร์จีนวีไอพีรถนำขบวนอาจอาศัยโอกาสนี้ที่จะสร้างประเด็นเพื่อดันยอดผู้ติดตามและยอดไลค์ พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ขอพูดในประเด็นนี้ เพราะถือว่าแม้จะมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยขนาดไหน หากมีการแสดงว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำผิดจะต้องมีการตรวจสอบทุกราย จึงอยากขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อจะได้ชี้แจงได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็จะต้องมีการตรวจสอบเช่นกันว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงหรือไม่

เมื่อถามถึงข้อพิรุจของการเช็คอินสถานที่หลังเดินกลับไปแล้ว โฆษกตร. กล่าวว่า เป็นข้อมูลข้อเท็จจริงแต่ผมมองว่าเป็นเรื่องยากอีกสเต็ปหนึ่งดีกว่า จะไม่นำเรื่องข้อสังเกตไปด้อยค่าใคร เพราะ ทุกคนมีสิทธิ์ร้องทุกข์ในกรณีที่โดนกระทำผิดทางอาญา ผมคิดว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติใจกว้างพอที่จะตรวจสอบในเรื่องความผิดที่เกิดขึ้นในการที่ถูกกล่าวหาให้มีความชัดเจนที่สุด ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่านักแสดงสาวคนนี้เดินทางเข้ามาประเทศไทยตามบันทึกเข้ามาเพียงครั้งเดียวคือครั้งนี้ ส่วนผู้ติดตามขอตรวจสอบเพิ่มเติม และจากการตรวจสอบใช้ระบบค้นหาข้อมูลจากใบหน้าจนทราบว่านักท่องเที่ยวรายนั้นชื่อว่าอะไร

จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมทราบว่า ผู้กล่าวอ้างเป็น หญิงสาวชาวไต้หวัน อายุ 33 ปี ให้ข่าวว่าเหตุเกิดวันที่ 4 ม.ค.66 เวลาประมาณ 01.00 น. พบว่ามีการเช็คอิน FB ที่แอสคอท(Ascott) ทองหล่อ ระหว่างที่พักในไทย เริ่มออกข่าววันที่ 7-8 ม.ค.ที่ไต้หวัน เพราะโพสในสตอรี่ IG ทุกสำนักข่าวออกข่าวเพียงวันเดียว แล้วก็ไม่มีข่าวออกมาอีกเพราะไม่มีหลักฐานมาขยายความต่อ มีแต่คำกล่าวอ้างของเจ้าตัว สอบถามไปยัง สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ซึ่งมีหน้าที่ดูแลคนไต้หวันในประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า หลังเกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน ไม่พบข้อมูลขอความช่วยเหลือ หรือร้องเรียน รับแจ้ง เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว และตรวจสอบกับระบบ สตม.พบว่า เดินทางเข้าเมื่อ 29 ธ.ค.65 ทาง สนามบินสุวรรณภูมิ วีซ่า VISA ON ARRIVAL เพื่อการท่องเที่ยว และเดินทางออกเมื่อ 5 ม.ค.66 สนามบินสุวรรณภูมิ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. เร่งตรวจสอบต้นตอป้ายโฆษณาซื้อขายสัญชาติ เล็งเพิกถอนวีซ่าคนว่าจ้าง

พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีพบป้ายโฆษณาภาษาจีน รับจ้างซื้อขายสัญชาติอินโดนีเซีย วานูอาตู กัมพูชา และตุรกี พร้อมพาสปอร์ต บริเวณแยกห้วยขวาง ว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไ

ป.ป.ส.ออกบัตร 'ผู้ช่วย' ให้ทหารกวาดล้างยาเสพติด ดีเดย์ 12 มีนาปีหน้า

ที่ทำเนียบนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการร่วมแถลงตรวจยึดยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ที่ จ.มุกดาหาร ว่า

อดีตจเรตำรวจฯ ขอทำเรื่องเฉพาะหน้า ‘เพิ่มเงิน-สวัสดิการตำรวจ’ ก่อนจะไปเปลี่ยนประธาน ก.ตร.

ณะนี้มีการเคลื่อนไหวจะปฏิรูปตำรวจโดยตำรวจเอง หลักๆคือให้นายกรัฐมนตรีไม่เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.  แต่ประธานจะมาจากการเลือกกันเองเหมือนคณะกรรมการข้าราชการอัยการ หรือ ก.อ. กระผม ไม่แน่ใจว่าจะเกิดผลดีกว่าเดิมหรือแย่กว่าเก่า

‘นักกฎหมายตำรวจ’ ถอดบทเรียน การเข้าระงับเหตุ ลดความสูญเสีย

ด้วยความเคารพความกล้าหาญ และเสียสละของผู้เสียชีวิต ควรแก่การยกย่องเป็นเกียรติประวัติสืบไป แต่การเข้าระงับเหตุ ของตำรวจไทยมีข้อผิดพลาด ต้องนำไปถอดบทเรียนแก้ไข

สลด! หนุ่มมุกดาหารโดนไฟดูด ดับคาเสาไฟฟ้าแรงสูง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มุกดาหาร ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนตายบนเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณทางเข้าหมู่บ้านคำตุนาง ไปยังหมู่บ้านกุดโง้ง ตำบลมุก อำเภอเมือง

‘บิ๊กเอก’ ยกเสียงสะท้อนจากตำรวจ เจ็บปวดผู้มีอำนาจข่มขืนองค์กร ถึงเวลาต้องปฏิรูปตร.

อีกเสียงสะท้อนจากนายตำรวจ ที่สื่อสารออกมา อย่างเจ็บปวด เปรียบเทียบให้เห็นภาพองค์กรตำรวจ ผู้มีอำนาจทางการเมือง อดีตผู้บังคับบัญชาสูงสุด ทำอะไรไว้ ควรที่จะปฏิรูปตำรวจอีกหรือไม่