นางเอกดังเฮลั่น! ชนะคดีครูสอนดำน้ำหมิ่นประมาท คุก 1 ปี ปรับ 1 แสน ชดใช้ 6 แสน

27 ม.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้อ่านคำพิพากษาคดีดำอ. 2202/63 ที่น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือ “สายป่าน-อภิญญา” อายุ32 ปีนักแสดงนางเอกชื่อดังเป็นโจทก์ที่ 1 และบริษัท บลูพรอดิจี 2020 จำกัด โดย น.ส.อภิญญา เป็นโจทก์ที่ 2 ยื่นฟ้องนายวรพันธ์ อุดมพงษ์ ครูสอนว่ายน้ำ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328, 332 เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท และค่าเสียหายรายเดือน อีกเดือนละ 1 แสนบาท จนกว่าจะแก้ไขให้ชื่อเสียงกลับคืน

โดยนักแสดงสาวระบุฟ้องความผิดสรุปว่า โจทก์ เป็นดารานักแสดงเป็นที่รู้จัก และประกอบธุรกิจ บริษัท บลูพรอดิจี2020 ขายอุปกรณ์ดำน้ำ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. - 16 ก.ค.63 ที่ผ่านมา นายวรพันธ์ จำเลยได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความต่างๆในเฟซบุ๊กทำนองว่าสินค้าของโจทก์ที่นำเข้ามาจากประเทศกรีซ อาทอ อุปกรณ์ตีนกบ หรือฟินส์ ที่โจทก์ขาย หากถูกทับจะชำรุด และเขียนข้อความอื่นๆ บิดเบือนความจริง ทำให้ผู้ที่เห็นข้อความดังกล่าวเข้าใจผิดว่า โจทก์หลอกขายของ มีคนเข้ามาคอมเมนต์ต่อว่า ไม่น่าเชื่อถือ และมีลูกค้ามาขอยกเลิกสั่งซื้อสินค้าหลายราย ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของโจทก์อย่างมาก ยอดจองสินค้าจำนวนมากถูกยกเลิก และแฟนคลับของโจทก์ก็เข้าใจผิดว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี หลอกขายสินค้า ทำให้กระทบต่อธุรกิจและงานแสดง ได้รับความเสียหายหลายล้านบาท โจทก์ขอให้ศาลพิพากลงโทษตามความผิด พร้อมเรียกค่าเสียหายรวม 5 ล้านบาท กับเรียกค่าเสียหายเดือนละ 1 แสนบาท จนกว่าจำเลยจะแก้ไขความเสียหาย

คดีนี้ศาลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ เห็นว่าคดีมีมูล ให้ประทับฟ้องคดีไว้พิจารณา

จำเลย แถลงให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความ และพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328

พิพากษา จำคุก 1 ปี ปรับ 10,000 บาท ทางนำสืบเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุก 8 เดือน ปรับ 66,666 .67 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมแก่โจทก์ทั้งสอง 6 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปีของเงินต้นนับแต่วันฟ้อง และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาใน นสพ.รายวัน3 ฉบับ เป็นเวลา 3 วัน โดยให้จำเลยเป็นผู้เสียค่าใช้จ่าย รวมทั้งลบข้อความหมิ่นประมาทตามฟ้องทั้งหมดด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ต่อ ธนภพ' ชวนไขปริศนาสุดลึกลับ! ใน 'Midnight Museum'

พร้อมเสิร์ฟความสนุกอรรถรสใหม่ที่จะสะกดคนดูให้ต้องมนตร์กับความพิศวงที่ชวนลุ้นระทึกไปกับซีรีส์ฟอร์มยักษ์ Midnight Museum พิพิธภัณฑ์รัตติกาล จาก GMMTV ถ่ายทอดเรื่องราวปริศนาสุดลึกลับเกิดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ยามรัตติกาลที่เปรียบเสมือนเป็นดินแดนต้องมนตร์ของคนต้องคำสาป

'สมบัติ' ได้เฮอีกครั้ง ศาลฯให้ประกันตัวคดีหมิ่นประมาท นายกฯประยุทธ์

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 'สมบัติ ทองย้อย' คดีหมิ่นประยุทธ เเล้ว หลังศาลฎีกาใหประกันคดี 112 เมื่อวาน ได้ปล่อยตัววันนี้

'ชูวิทย์' ขึ้นศาลไต่สวนคดีฟ้อง 'สันธนะ' หมิ่นประมาท-แจ้งเท็จ เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนักธุรกิจกลางคืนในคดีที่ยื่นฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีต ตร.สันติบาล เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความเท็จ หมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ปมกล่าวพาดพิงโรงแรมแรมลูกชายนาย ชูวิทย์ มีการมั่วสุมเสพยา

'สายป่าน อภิญญา' ชนะคดีฟ้องหมิ่นประมาท

ต่อสู้เพื่อความถูกต้องมากว่า 2 ปี วันนี้ศาลพิพากษาให้นักแสดงสาว สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข ชนะคดี ครูสอนดำน้ำโพสต์หมิ่นประมาทผ่านโซเชียล ทำลายชื่อเสียงและธุรกิจ ฟินดำน้ำ โดยทนาย เกรียงชัย วิศิษฏ์สรอรรถ ทนายผู้ดูแลคดี กล่าวว่า

ศาลนัดไกล่เกลี่ยอีกรอบ คดี 'ทักษิณ' ฟ้อง 'ชวน' หมิ่นประมาท

ศาลนัดพิจารณาครั้งแรก คดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรียื่น ฟ้องนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท