ผงะ! ตำรวจ ตม. 110 นาย ทุจริตออกวีซ่ากลุ่มจีนเทา ยศนายพล 3 ราย

‘บิ๊กโจ๊ก’ ชง ‘ผบ.ตร.’ สั่งฟัน ตำรวจ ตม.110 นาย ทุจริตออกวีซ่านักท่องเที่ยว-กลุ่มจีนสีเทา มีระดับนายพล 3 ราย

6 ก.พ. 2566 – ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการสอบสวนเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ออกวีซ่าให้กับกลุ่มทุนชาวจีนเข้าประเทศและอยู่ในประเทศที่ผิดกฎหมายว่า สัปดาห์นี้จะเสนอเรื่องต่อ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ดำเนินการสั่งการ หลังจากการสืบสวนสอบสวนพบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จำนวน 110 นาย ร่วมกระทำการทุจริตในลักษณะเป็นขบวนการ หรือรูปแบบบริษัทย่อยๆ ในการออกวีซ่าให้กับกลุ่มชาวต่างชาติ รวมถึงกลุ่มชาวจีนสีเทา ที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย

โดยพฤติการณ์ของตำรวจกลุ่มนี้ มีการปลอมลายเซ็นของรองผู้ว่าราชการจังหวัด และฉกฉวยโอกาสช่วงสถานการณ์โควิด-19 อำนวยความสะดวกในการต่อวีซ่า โดยใช้ภาพถ่ายของชาวต่างด้าวแทนการแสดงตัวตนจริงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง จึงถือเป็นการกระทำผิดในข่ายมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบและความผิดตามมาตรา 149 ฐานเรียกรับผลประโยชน์

สำหรับพื้นที่ที่พบการกระทำความผิดส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเริ่มกระทำผิดตั้งแต่ช่วงปี 2563 ต่อเนื่องถึงปี 2565 โดยใช้เอกสารรับรองจากมูลนิธิว่าเป็นอาสาสมัครหรือจากสถานศึกษารับรองว่าเป็นนักศึกษาในการขอต่อวีซ่า ทั้งที่ความจริงมีการทุจริตตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าไปเป็นอาสาสมัคร และนักเรียนแล้ว ตำรวจ ตม.ทั่วประเทศ มีกว่า 20,000 นาย พบผู้กระทำผิดเพียง 100 นาย ถือว่าเป็นจำนวนไม่มาก

“ตำรวจ 110 นายที่ร่วมกระทำความผิด มีทั้งยศ “นายพล” 3 นาย ที่เหลือลดหลั่นกันไป ทั้งผู้กำกับ สารวัตร และชั้นประทวน ซึ่งการเสนอ ผบ.ตร.ครั้งนี้ เพื่อสั่งการให้ออกหมายเรียกมาสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาและยื่นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางออกหมายจับตามลำดับ” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อเอาผิด เหยื่อแก๊งอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีน พบพิรุธเข้าเมืองผิดกม. เอี่ยววงจรอุ้มบุญ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ติดตามความคืบหน้าเหตุชาวจีน 2 ราย ถูกแก๊งค์คนร้ายชาวจีนอุ้มรียกค่าไถ่จากสามีเป็นเงิน 5 แสนบาทโดยให้จ่ายเป็นเงินสกุล USDT ก่อนบินหลบหนีต่างประเทศ เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.หนองปรือ ภ.จว.ชลบุรี วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา

หึงโหด! รัวยิงเมียดับ ก่อนฆ่าตัวตายตาม

ช่วงค่ำวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.อริญชย์ อิ่มเอิบ สารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน รับแจ้งเหตุมีการยิงกันเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.หนองนกไข่

ขอคำสั่งศาลรังวัด ตรวจสอบที่ดินทุกแปลงบนเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' เชือดนายก อบต.

ขอคำสั่งศาลรังวัด-ตรวจสอบที่ดินทุกแปลงบนเกาะหลีเป๊ะ “บิ๊กโจ๊ก” ลงดาบเชือด นายก อบต. ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่หลังปล่อยให้เอกชนสร้างประตูกั้นถนน-ทางเข้า ร.ร. เผยคำสั่งกรมที่ดินเดินหน้ายกเลิกเอกสารสิทธิแปลง 11

'บิ๊กเด่น' สั่งทำบัญชีแต่งตั้ง 'สว.-รองผบก.' นอกวาระประจำปี

ผบ.ตร. มีบันทึกข้อความเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2566 ส่งถึง ผบช. จเรตำรวจ(หน.จต.) หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว. ถึง รอง ผบก. นอกวาระประจำปี

ศาลอนุญาตฝากขัง 3 ตำรวจ ตม. อุ้มรีดเงินชาวจีน ตร.ดินแดงค้านประกัน

พนักงานสอบสวน สน.ดินเเดงนำตัว ด.ต.พีระศักดิ์ ยิ้มไพบูลย์ ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 อายุ 44 ปี ,พ.ต.ต.สรวิศ อินทร์ลับ สาวัตรกองกำกับการสืบสวน