สาวลึกให้ถึงต้นตอ ตร.เอี่ยว 'สารวัตรซัว' บช.ก. แบ่งงานสอบเส้นทางการเงิน

13 ก.พ.2566 - ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เรียกประชุมคณะทำงานสืบสวนสอบสวนวางกรอบการทำงานตรวจสอบเส้นทางการเงินของ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือสารวัตรซัว สว.ฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง หลังจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ออกมาแฉเป็นเจ้าของวเว็ปพนันออนไลน์รายใหญ่ของไทยมีเงินหมุนเวียนกว่าหมื่นล้าน โดยมีนายพล “จ.” อยู่เบื้องหลัง หลังจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. แต่งตั้งให้สืบสวนเส้นทางการเงินเครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า ตามของ ผบ.ตร.แต่งตั้งให้ตำรวจสอบสวนกลางตรวจสอบกรณีของสารวัตรซัว โดยทาง บชก.ได้รับเรื่องมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี วันนี้จึงเป็นการประชุมทีมงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่ ทุกคนมีความสามารถ มีประสบการณ์ทำงาน และจะทำงานอย่างเต็มที่ทุกคน หลักๆจะเป็นการตรวจสอบว่ามีการทำพนันออนไลน์หรือไม่ ส่วนประกอบเป็นทรัพย์สิน การตั้งบริษัท หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องได้แบ่งหน้าที่กันไปตรวจสอบทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าสารวัตรซัวมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการทำงานของตำรวจที่พึ่งเริ่มทำกัน การเคลื่อนไหวหรือเส้นทางการเงินก่อนหน้านี้จะมีผลกระทบหรือไม่ พล.ต.ท.จิรภพ ตอบว่าเรื่องนี้เราก็ค่อนข้างห่วง เพราะคดีนี้ถูกเปิดมาระยะหนึ่งแล้วมีโอกาสที่เขาจะขยับ แต่เรามั่นใจว่าอาชญากรรมทุกประเภทมีร่องรอย ถ้าเป็นข้อมูลที่จริงเราเชื่อว่าสามารถตรวจสอบพบได้ในระดับหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อเท็จจริงขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพยาน เอกสาร เส้นทางการเงิน ถ้าตังเรื่องได้ก็จะไปต่อ

ถามมอีกว่าขณะนี้สารวัตรซัวยังไม่ได้ถูกดำเนินคดีทางอาญาแล้วตำรวจมีอำนาจไปตรวจสอบเขาหรือไม่ ผบช.ก.ตอบว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงสืบสวน เมื่อเราได้รับคำสั่งมาก็เริ่มทำการเก็บข้อมูลอยู่ระหว่างสืบสวน ถ้าหลักฐานมีพอก็จะตั้งคดีขึ้นมา ถามอีกว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจในการตรวจสอบทุกประเด็นอย่างที่กล่าวมาใช่หรือไม่ เขาตอบว่า เราทำงานมาแล้ว 3 วัน ได้มาระดับหนึ่ง ขอเวลาสักหน่อยถ้าได้ข้อมูลมากกว่านี้จะแจ้งให้ทราบ เมื่อถามว่าในขบวนการดังกล่าวมีตำรวจเป็นหลานอดีต ผบ.ตร.จะสาวไปถึงหรือไม่ ผบช.ก.ตอบว่าเมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจะนำมาตรวจสอบ ส่วนเขาจะเป็นใครเกี่ยว เราทำไปตามข้อเท็จจริง ข้อเท็จจริงจะไปแตะลูกใคร หลานใคร ไม่เกี่ยวว่าไปตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย

ถามอีกว่าแล้วความเชื่อมโยงกับนายพล “จ.” ผบก.ช.กล่าวว่า ทุกอย่างว่าไปตามข้อเท็จจริง ถ้าข้อเท็จจริงปรากฏไปเกี่ยวพันกับใครก็ว่าไปตามข้อเท็จจริงที่เราตรวจสอบพบ ถามอีกว่าเมื่อปี 64 พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เคยยื่นเรื่องให้มีการตรวจสอบสารวัตรซัวเปิดบ่อน จะต้องเรียกสารวัตรซัวมาให้ข้อมูลหรือไม่ เขากล่าวว่า เรายินดีรับข้อมูลจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคุณชูวิทย์ พ.ต.ท.สันธนะ หรือว่าใครก็แล้วแต่ที่ได้มาถือว่าเป็นประโยชน์ ใครมีข้อมูลก็ส่งมาได้เลยเราจะเอาไปตรวจสอบต่อ

เมื่อถามว่านายชูวิทย์ เป็นสารตั้งต้นในการเอาผิดกับสารวัตรซัว ต้องเรียกมาให้ปากคือหรือไม่ พล.ต.ท.จิรภพ ตอบว่าได้ข้อมูลมาจากนายชูวิทย์มาจำนวนมาก จะสอบปากคำหรือไม่เป็นเรื่องของอนาคต แต่ข้อมูลทั้งหมดเจ้าหน้าที่จะนำไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ถามต่อว่าข้อใลที่ได้มาเส้นทางการเงินของสารวัตรซัวผิดปกติหรือไม่ ผบช.ก.ตอบว่า ข้อมูลของคุณชูวิทย์ มีประโยชน์ จะเอาข้อใลมาเพิ่มเติมมาวิเคราะห์มาตรวจสอบข้อเท็จจริงถ้าผิดกฎหมายก็จะดำเนินคดี ส่วนที่สารวัตรซัวมีเงินจำนวนมากก็อยู่ระหว่างตรวจสอบ เราตรวจสอบทุกประเด็น ส่วนที่ทีกระแสว่าสารวัตรซัวมีการยักย้ายทรัพย์สินไปต่างประเทศแล้วหลายร้อยล้านการตรวจสอบของเรายังไม่ถึงขนาดนั้น แต่เราก็ต้องตรวจสอบทั้งหมดใครมีเบาะแสแจ้งมาได้ จะทำให้การสืบสวนเร็วขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเด่น' ยืดอกรับส่วยสติกเกอร์มีจริงแต่ไม่ต้องถึงขั้นประกาศสงครามปราบ

ผบ.ตร.ยอมรับพบมีส่วยสติ๊กเกอร์จริง สั่ง จตช.ตรวจสอบคาด 15 วันรู้ผล ตั้งชุดเฉพาะกิจ บช.ก.ตรวจสอบข้อมูลคู่ขนาน

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

ชูวิทย์ ฝากเตือน ก้าวไกล อย่าหลงไปเล่นการเมืองยุค 2G แนะเสนอชื่อ 'พิธา' นั่งนายกไปเรื่อยๆ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 2 เสียง แลก 14 ล้านเสียง

'ชูวิทย์-สันธนะ' ปะทะเดือด! หวิดวางมวยหน้าพรรคก้าวไกล 'รังสิมันต์' เข้าห้ามวุ่น

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล เดินทางมาที่พรรคก้าวไกล เพื่อแสดงความยินดี กับทางพรรคก้าวไกล ในการชนะการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางเข้ามาแสดงความยินดีและเดินทางกลับไป

ชัตดาวน์เครือข่ายเว็บพนัน 'สารวัตรซัว' ยึดทรัพย์แล้วกว่า 7 พันล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. แถลงการณ์เปิดปฏิบัติการชัตดาวน์เครือข่ายพนันออนไลน์เครือข่ายสารวัตรซัว จับกุมผู้ต้องหา 57 ราย โดยกล่าวหาว่า “อั้งยี่, ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันฯ, สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ และ ร่วมกันฟอกเงิน

'ภูมิใจไทย' ฟ้อง 'ชูวิทย์' ละเมิดคุกคาม เรียก 100 ล้าน ขอศาลสั่งห้ามเข้าใกล้พื้นที่ปราศรัย

น.ส.ณัฐชนิกานต์ เกตุคำขวา และ นายพิชัย เอี่ยมอ่อน ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเพื่อยื่นฟ้อง