สาวลึกให้ถึงต้นตอ ตร.เอี่ยว 'สารวัตรซัว' บช.ก. แบ่งงานสอบเส้นทางการเงิน

13 ก.พ.2566 - ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เรียกประชุมคณะทำงานสืบสวนสอบสวนวางกรอบการทำงานตรวจสอบเส้นทางการเงินของ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือสารวัตรซัว สว.ฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง หลังจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ ออกมาแฉเป็นเจ้าของวเว็ปพนันออนไลน์รายใหญ่ของไทยมีเงินหมุนเวียนกว่าหมื่นล้าน โดยมีนายพล “จ.” อยู่เบื้องหลัง หลังจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. แต่งตั้งให้สืบสวนเส้นทางการเงินเครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับการปราบปราม (บก.ป.) กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า ตามของ ผบ.ตร.แต่งตั้งให้ตำรวจสอบสวนกลางตรวจสอบกรณีของสารวัตรซัว โดยทาง บชก.ได้รับเรื่องมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี วันนี้จึงเป็นการประชุมทีมงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่ ทุกคนมีความสามารถ มีประสบการณ์ทำงาน และจะทำงานอย่างเต็มที่ทุกคน หลักๆจะเป็นการตรวจสอบว่ามีการทำพนันออนไลน์หรือไม่ ส่วนประกอบเป็นทรัพย์สิน การตั้งบริษัท หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องได้แบ่งหน้าที่กันไปตรวจสอบทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าสารวัตรซัวมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการทำงานของตำรวจที่พึ่งเริ่มทำกัน การเคลื่อนไหวหรือเส้นทางการเงินก่อนหน้านี้จะมีผลกระทบหรือไม่ พล.ต.ท.จิรภพ ตอบว่าเรื่องนี้เราก็ค่อนข้างห่วง เพราะคดีนี้ถูกเปิดมาระยะหนึ่งแล้วมีโอกาสที่เขาจะขยับ แต่เรามั่นใจว่าอาชญากรรมทุกประเภทมีร่องรอย ถ้าเป็นข้อมูลที่จริงเราเชื่อว่าสามารถตรวจสอบพบได้ในระดับหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อเท็จจริงขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพยาน เอกสาร เส้นทางการเงิน ถ้าตังเรื่องได้ก็จะไปต่อ

ถามมอีกว่าขณะนี้สารวัตรซัวยังไม่ได้ถูกดำเนินคดีทางอาญาแล้วตำรวจมีอำนาจไปตรวจสอบเขาหรือไม่ ผบช.ก.ตอบว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงสืบสวน เมื่อเราได้รับคำสั่งมาก็เริ่มทำการเก็บข้อมูลอยู่ระหว่างสืบสวน ถ้าหลักฐานมีพอก็จะตั้งคดีขึ้นมา ถามอีกว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจในการตรวจสอบทุกประเด็นอย่างที่กล่าวมาใช่หรือไม่ เขาตอบว่า เราทำงานมาแล้ว 3 วัน ได้มาระดับหนึ่ง ขอเวลาสักหน่อยถ้าได้ข้อมูลมากกว่านี้จะแจ้งให้ทราบ เมื่อถามว่าในขบวนการดังกล่าวมีตำรวจเป็นหลานอดีต ผบ.ตร.จะสาวไปถึงหรือไม่ ผบช.ก.ตอบว่าเมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจะนำมาตรวจสอบ ส่วนเขาจะเป็นใครเกี่ยว เราทำไปตามข้อเท็จจริง ข้อเท็จจริงจะไปแตะลูกใคร หลานใคร ไม่เกี่ยวว่าไปตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย

ถามอีกว่าแล้วความเชื่อมโยงกับนายพล “จ.” ผบก.ช.กล่าวว่า ทุกอย่างว่าไปตามข้อเท็จจริง ถ้าข้อเท็จจริงปรากฏไปเกี่ยวพันกับใครก็ว่าไปตามข้อเท็จจริงที่เราตรวจสอบพบ ถามอีกว่าเมื่อปี 64 พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เคยยื่นเรื่องให้มีการตรวจสอบสารวัตรซัวเปิดบ่อน จะต้องเรียกสารวัตรซัวมาให้ข้อมูลหรือไม่ เขากล่าวว่า เรายินดีรับข้อมูลจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคุณชูวิทย์ พ.ต.ท.สันธนะ หรือว่าใครก็แล้วแต่ที่ได้มาถือว่าเป็นประโยชน์ ใครมีข้อมูลก็ส่งมาได้เลยเราจะเอาไปตรวจสอบต่อ

เมื่อถามว่านายชูวิทย์ เป็นสารตั้งต้นในการเอาผิดกับสารวัตรซัว ต้องเรียกมาให้ปากคือหรือไม่ พล.ต.ท.จิรภพ ตอบว่าได้ข้อมูลมาจากนายชูวิทย์มาจำนวนมาก จะสอบปากคำหรือไม่เป็นเรื่องของอนาคต แต่ข้อมูลทั้งหมดเจ้าหน้าที่จะนำไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ถามต่อว่าข้อใลที่ได้มาเส้นทางการเงินของสารวัตรซัวผิดปกติหรือไม่ ผบช.ก.ตอบว่า ข้อมูลของคุณชูวิทย์ มีประโยชน์ จะเอาข้อใลมาเพิ่มเติมมาวิเคราะห์มาตรวจสอบข้อเท็จจริงถ้าผิดกฎหมายก็จะดำเนินคดี ส่วนที่สารวัตรซัวมีเงินจำนวนมากก็อยู่ระหว่างตรวจสอบ เราตรวจสอบทุกประเด็น ส่วนที่ทีกระแสว่าสารวัตรซัวมีการยักย้ายทรัพย์สินไปต่างประเทศแล้วหลายร้อยล้านการตรวจสอบของเรายังไม่ถึงขนาดนั้น แต่เราก็ต้องตรวจสอบทั้งหมดใครมีเบาะแสแจ้งมาได้ จะทำให้การสืบสวนเร็วขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบช.ก.' สั่งเร่งสืบสวนเอาผิด 'แก๊งลอบขนสารพิษ' เข้าสมุทรสาคร

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พบกากแคดเมียมก่อมะเร็งซุกในบริษัทหนึ่ง

‘ทนายตั้ม’ แจ้งความ สน.เตาปูน ดำเนินคดี ‘ผบ.ตร.-ภรรยา-บัญชีม้า’ ร่วมกันฟอกเงิน

ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และภรรยา รวมทั้งบัญชีม้าอีก 2 คน ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน

'จตุพร' จี้นายกฯปฏิรูปองค์กรตำรวจครั้งใหญ่ เพื่อกู้ภาพลักษณ์ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์กรณี นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ หรือ ทนายตั้ม แถลงเส้นทางการเงินพนันออนไลน์โยงตำรวจยศ “บิ๊ก” ว่า

สมาคมนักข่าวฯ โต้ 'ทนายตั้ม' ยันตรวจสอบภายในแล้วชื่อ 'ว.' 4คน ไม่เกี่ยวข้อง

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชี้แจงกรณีปรากฏเป็นข้อมูลในเพจเฟซบุ๊ก อุปนายก ว. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยรับเงิน

'ทนายตั้ม 'ตามขยี้ 'บิ๊กต่อ' ปูดบัญชีม้าโอนเข้าวัด ก่อนวันเข้าพิธีสร้างพระ

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม โพสต์ข้อความใน เพจเฟซบุ๊ก ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุว่า

ฟัง 'ทนายตั้ม' แล้วตำรวจดูเหมือนไม่ได้ทำ 'ราชการ' มัวแต่ทำ 'โกงการ' ทั้งวี่ทั้งวัน

จากกรณี นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน แถลงเปิดโปงขบวนการรับส่วยเว็บพนันออนไลน์ เชื่อมโยง 3 หน่วยงาน โดยคนสนิทของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร.เกี่ยวข้องด้วย นายการุณ ใสงาม อดีตส.ส.และส.ว.บุรีรัมย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวว่า