ยาบ้าเกรดต่ำทะลักข้ามโขง 'ทพ.' ยึดอีกเกือบ 3 แสนเม็ด


25 ก.พ.2566 - พันเอก สุริวัชร์ อัครพรเดชาพงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 21ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 มอบหมายให้ ร.อ.วันชาติ เหมือนปืน กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2108 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 ร่วมกับ ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวน สภ.บ้านแพง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์ตรวจยึดจับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ พร้อมผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย มี นายพิมสร คำปันอ่อน อายุ 44 ปี บ้านท่าหนามแก้ว หมู่ 3 ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม นายสุบิน หาญเขิงชัย อายุ 37 ปี บ้านธนวรรณ 2 หมู่ 1 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ นายธนชัย พรมดี อายุ 31 ปี บ้านเหล่าสวนกล้วย หมู่ 4 ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยมีของกลางยาบ้า จำนวน 250,000 เม็ด ตรวจยึด รถยนต์ จำนวน 2 คัน เป็นรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ toyota สีขาว ทะเบียน กฉ 3359 กาฬสินธุ์ และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ toyota สีบรอนซ์ ทะเบียน บต 4053 หนองบัวลำภู

โดยตรวจยึดได้หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งขายพื้นที่ตอนในอีสาน กระทั่งสามารถสกัดตรวจยึดจับกุม ผู้ต้องหาได้พร้อมของกลาง ขณะขับรถยนต์มาจอดรอรับของกลางที่กลุ่มร่วมขบวนการนำมาพักไว้ บริเวณหลัก กม.ที่ 20 ถนนทางหลวงชนบท เส้นทางบ้านนาพระชัย - นาทม พื้นที่บ้านนาพระชัย ต.หนองแวง อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงเข้าตรวจยึดจับกุม

ภายหลังการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบยาบ้าดังกล่าวบรรจุในกระสอบจำนวน 125 มัด เป็นแพคเกจห่อด้วยกระดาษกันชื้น มีอักษรภาษาอังกฤษ Y1 จากข้อมูลตรวจยึดเป็นยาบ้าเกรดต่ำ ที่นำยาฆ่าแมลงเป็นสารตั้งต้นแทนสารสังเคราะห์กลุ่มแอมเฟตามีน เพื่อลดต้นทุนในการผลิต และจำหน่ายให้เอเย่นต์ในราคาถูก ซึ่งยาบ้าชนิดนี้กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่อีสาน โดยมีการลักลอบนำเข้าต่อเนื่อง มีเป้าหมายทางการตลาดกับลูกค้าทาสยาบ้ากลุ่มวัยรุ่น และกรรมกรผู้ใช้แรงงาน มีราคาขายในราคาต่ำ คือราคาเม็ดละประมาณ 7 -10 บาท แต่มีฤทธิ์กล่อมประสาทสูง หากเสพจำนวนมากและสะสมในร่างกาย ทำให้ผู้เสพป่วยเป็นโรคจิต หรือมีอันตรายถึงแก่ชีวิต อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะมีการขยายผล สืบสวนติดตามจับกุมนายทุน มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนผู้ต้องหาเป็นคนในพื้นที่ล่อแหลม และเป็นพื้นที่เป้าหมายของหน่วยงานความมั่นคง จำนวน 2 คน เป็นคนนอกพื้นที่อยู่ภาคตะวันออกเขตอุตสาหกรรม 1 คน ทั้งหมดสารภาพร่วมกันรับจ้างลำเลียงยาบ้า เป็นเงิน จำนวน 30,000 บาท เพื่อนำส่งตามนัดหมาย เตรียมขายพื้นที่ตอนใน โดยเฉพาะเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ผู้เสพต้องทำงานมากกว่า 8 ชั่วโมง โดยมีความเชื่อว่ายาบ้าหลังเสพแล้วจะทำให้มีแรงทำงานมากกว่าปกติ โดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมา คือ สมองถูกสารเคมีเข้าไปทำลายเซลล์ต่างๆจนกลายเป็นคนวิกลจริต และจากข้อมูลการจับกุมช่วงสัปดาห์เดียว พื้นที่ ชายแดน จ.นครพนม,บึงกาฬ และ มุกดาหาร มีการนำเข้ายาบ้ามากกว่า 7 ล้านเม็ด ถือว่าถี่ผิดปกติในช่วงฤดูการหาเสียงเลือกตั้ง ที่จะมาถึงในเร็วๆนี้ โดยฝ่ายความมั่นคงจะเพิ่มมาตรการเข้มสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประสิทธิ์ชัย' ซัดก้าวไกลนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด กลับกลอกโกหกสังคม ฮึ่มเจอม็อบแน่

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประกาศจุดยืนของเครือข่ายฯ หลังจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกลเสร็จสิ้นว่า กรณีที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนำกัญชาไปเป็นยาเสพติดนั้น

นักโทษเยาวชนเยอรมัน 'อ่านหนังสือ' ในคุกมากกว่าเด็กวัยเดียวกันที่ข้างนอก

เยาวชนในเยอรมนีมักใช้ชีวิตเสรี จนบางครั้งไม่ค่อยสนใจกฎระเบียบ โดยมียาเสพติดและความรุนแรงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้เยาวช

'ยู่ยี่ อลิสา' เปิดใจครั้งแรก หลังต้องโทษในเรือนจำ 7 ปี

อดีตนางแบบ ยู่ยี่-อลิสา อินทุสมิต เปิดใจหลังพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ พร้อมย้อนเล่าเหตุการณ์เข้าไปพัวพันกับยาเสพติด จนชีวิตพลิกผันต้องโทษนานกว่า 7 ปี เผยบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต และอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ผ่านรายการคุยแซ่บshow

ทลายรังยานรก​ ยึดร่วมแสนเม็ด​ ปืน-กระสุนอื้อ กวาดล้างช่วงเลือกตั้ง

พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จวบุรีรีมย์ ,พ.ต.อ.ก้องชาติ เลี้ยงสมทรัพย์ รอง ผบก.ก.จว.บุรีรัมย์ รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามยาเสพติด พ.ต.ท.วิชาญ กระจ่างโพธิ์ รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.บุรีรัมย์ และหัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.บุรีรัมย์

จับแก๊งค้ายาข้ามชาติรายใหญ่ ยึดยาไอซ์ 637 กก. มูลค่ากว่า 60 ล้าน

ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พร้อมด้วยนายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 9 และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ

นายกฯ เอาจริงสั่งบูรณาการทุกหน่วยจัดการปัญหายาเสพติดจริงจัง

นายกฯ เน้นย้ำป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด สั่งการบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ของทุกหน่วยภายใต้วิสัยทัศน์ “สังคมไทยปลอดภัยจากยาเสพติด ด้วยมาตรการทางเลือกใหม่ สู่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน”