อัยการคดีพิเศษ นำตัว 'บัญชา' อดีตปธ.กก.สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯยักยอกทรัพย์1.4พันล้าน ยื่นฟ้องแล้ว

รองโฆษกอสส.เผยอัยการคดีพิเศษนำตัว'บัญชา'อดีตปธ.คกก. ชุดที่ 53 สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯยักยอกทรัพย์1.4พันล้าน ยื่นฟ้องศาลอาญาเเล้ว ก่อนหมดอายุความ 'นารี' กำชับยกระดับอำนวยยุติธรรม

3 มี.ค.2566 - นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย ว่า กรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดรับสำนวนคดีจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ เกี่ยวกับคดีผู้บริหารคณะกรรมการดำเนินการ ชุดที่ 53 สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด กระทำการโดยทุจริต ซึ่งเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาทาง กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งสำนวนคดีพิเศษที่ 140/2564 ที่สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ผู้เสียหาย ดำเนินคดีนายบัญชา ชลาภิรมย์ ผู้ต้องหา ความผิดฐานยักยอกทรัพย์, เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้จัดการทรัพย์สินของผู้อื่นกระทำผิดหน้าที่ของตนด้วยประการใดๆ โดยทุจริตจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สินของผู้นั้น โดยได้กระทำในฐานเป็นผู้มีอาชีพหรือธุรกิจ อันย่อมเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน มายังสำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด

ซึ่งนายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาสำนวนคดีดังกล่าว และจากการพิจารณาสำนวนของอัยการสำนักงานคดีพิเศษ1 พิจารณาเเล้วเห็นว่า ขณะเกิดเหตุ นายบัญชา ชลาภิรมย์ เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินการ ชุดที่ 53 ของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ปฎิบัติหน้าที่จนเกิดความเสียหาย จำนวนรวมประมาณ 1,446 ล้านบาท เป็นเหตุให้สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับความเสียหาย

ในวันนี้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 ได้ยื่นฟ้องส่งตัว นายบัญชา เป็นจำเลยซึ่งศาลอาญา รับไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.600/2566 ในความผิดฐาน ยักยอก, เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้จัดการทรัพย์สินของผู้อื่นกระทำผิดหน้าที่ของตนด้วยประการใดๆ โดยทุจริตจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สินของผู้นั้น โดยได้กระทำในฐานเป็นผู้มีอาชีพหรือธุรกิจ อันย่อมเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน

สำหรับเรื่องนี้ น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด ได้รับรายงานผลการพิจารณาตรวจสอบสำนวนคดีดังกล่าวของคณะทำงานสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ผู้รับผิดชอบคดีดังกล่าวแล้ว ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานภายในสังกัดสำนักงานอัยการสูงสุดทั้งในส่วนกลางและต่างจังหวัด ร่วมกันยกระดับการอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนด้วยความเท่าเทียม ซื่อสัตย์สุจริต มีคุณธรรม และมีจิตสาธารณะ เพื่อให้การปฏิบัติงานในฐานะของการเป็นหนึ่งในองค์กรในสายธารแห่งกระบวนยุติธรรม เกิดประโยชน์สูงสุดแก่รัฐและประชาชนอย่างแท้จริง จำเลยที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องในวันนี้จึงเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมมีสิทธิ์ต่อสู้คดีตามกฏหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีนี้ทางสำนักงานอัยการคดีพิเศษได้รับสำนวนมาจากดีเอสไอเมื่อวันที่ 13 ก.พ.โดยจำเลยมีการกระทำผิดจำนวนหลายกรรมโดยกรรมเเรกจะหมดอายุความในวันที่ 6 มี.ค.นี้ เเต่ก็พิจารณาสำนวนส่งฟ้องได้ทัน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการเห็นควรสั่งฟ้อง 'ส.ว.อุปกิต'ทั้ง 'ฟอกเงิน-อาชญากรรมข้ามชาติ' รอ อสส.ตัดสิน 26 ก.ค.

'โกศลวัฒน์' เผยอัยการรับสำนวนคดี 'ส.ว.อุปกิต' เเล้ว 'วัชรินทร์' เห็นสมควรฟ้องทั้งฟอกเงิน-อาชญากรรมข้ามชาติชงให้อัยการสูงสุดพิจารณานัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ 26 ก.ค.

อัยการคดีพิเศษ ยื่นฟ้อง เบนซ์ เดม่อน กับพวก ร่วมกันจัดเล่นพนันออนไลน์ ฟอกเงิน

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกเผยข้อมูลวันนี้สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด โดยนายวิรุฬ ฉันทนนันท์ อธิบดีอัยการได้ยื่นฟ้องคดีเบนซ์ เดม่อน กับพวก เป็นคดีอาญาหมายเลขดำ อ. 1140 / 2566 ต่อศาลอาญา

อัยการ แจงยิบดาราป่วยติดเตียง โดนเรียกเกณฑ์ทหาร ยันช่วยเหลือข้อกม.ทุกเรื่อง

รองโฆษกอัยการ เผยสถานะศาลสั่ง อ๊อฟ ดาราดังถูกรถเมาเเล้วชนบาดเจ็บสาหัส เเต่ถูกเรียกรายงานตัว เป็นคนไร้ความสามารถอยู่ในความอนุบาลมารดาตั้งเเต่ปลายปีที่เเล้ว ก่อนถูกเรียกเกณฑ์ทหาร เผย อัยการ สคช.เข้าเยี่ยมดูเเลช่วยเหลือข้อกฎหมายทุกเรื่อง

อัยการยื่นฟ้อง 6 ตร.ห้วยขวาง ไถเงินดาราสาวไต้หวัน ชี้โทษสูงสุดคุกตลอดชีวิต

'โกศลวัฒน์' เผย อัยการปราบทุจริตยื่นฟ้อง 6 ตำรวจ ห้วยขวาง ตั้งด่านไถเงินเเลกไม่ดำเนินคดีบุหรี่ไฟฟ้าดาราสาวไต้หวัน ชี้โทษสูงสุดคุกตลอดชีวิต

แจงยิบปม‘ทุนมินลัต-ส.ว.’

“โกศลวัฒน์” เเจงขั้นตอนสอบสวนคดีเครือข่ายทุน มิน ลัต ชี้หมายจับยังไม่ถึงมือ อสส. ยันตั้งพนักงานสอบสวนคุ้ย ส.ว.คนดังแล้ว