ศาลอนุญาตฝากขัง 3 ตำรวจ ตม. อุ้มรีดเงินชาวจีน ตร.ดินแดงค้านประกัน

23 มี.ค.2566 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง พนักงานสอบสวน สน.ดินเเดงนำตัว ด.ต.พีระศักดิ์ ยิ้มไพบูลย์ ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 อายุ 44 ปี ,พ.ต.ต.สรวิศ อินทร์ลับ สาวัตรกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง อายุ 32 ปี ,ร.ต.ท.สุริยะ รุกขชาติ อายุ 55 ปี รองสารวัตร กองกำกับการสืบสวน (สายงานสืบสวน) กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ผู้ต้องหา1-3 ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มายื่นคำร้องขอฝากขังครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วันต่อศาลในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกัน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือ มิชอบด้วยหน้าที่เป็นเจ้าพนักงาน

ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหาย แก่ ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือ กระทำด้วยประการใดให้ ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกายและร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือ จำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้ กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่นหรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่5 คนขึ้นไปอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149, 157 , 309วรรคสอง, 310ประกอบมาตรา 83

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่าผู้ต้องหากับแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกร้องให้ผู้เสียหายจ่ายเงิน จำนวน 10 ล้านบาท เพื่อไม่ให้ถูกจับ ผู้เสียหายให้ลูกชายโอนเงินให้แล้วร้อยตำรวจโทประวิต กับพวกคืนโทรศัพท์มือถือ ให้ผู้เสียหายเเล้วปล่อยตัว

หลังเกิดเหตุ ผู้กล่าวหา จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับ ด.ต.พีระศักดิ์ ยิ้มไพบูลย์, พ.ต.ต.สรวิศ อินทร์ลับ, ร.ต.ท.สุริยะ รุกขชาติ และ พ.ต.ต.จิรภัทร บุญนำ กับพวกรวม 7คน จนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป

โดยเหตุที่นายต้าเกอ 1ในผู้เสียหายไม่มาร้องทุกข์ดำเนินคดีพร้อมกับผู้กล่าวหา เนื่องจากนายต้าเกอ กลัวว่า จะถูกจับกุมดำเนินคดีจึงได้หลบหนีออกนอกประเทศไป ส่วนหลักฐานการโอนเงินของนายต้าเกอ อยู่ในระหว่างที่ผู้กล่าวหา จะทำการประสานกับลูกชายของนายต้าเกอเพื่อนำมามอบให้กับพนักงานสอบสวนประกอบการดำเนินคดีในภายหลัง

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 นายเเละจับกุมตัวได้ก่อนนำตัวมายื่นฝากขังในวันนี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนยื่นค้านประกันตัวเนื่องจากมีเหตุควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีจะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานเเละก่อเหตุภยันตรายประการอื่น เเละมีพฤติการณ์ขัดขืนไม่มาพบตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา อีกทั้งมีการรวมกลุ่มกันเพื่อเตรียมการหลบหนีไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ประกอบกับคดีมีอัตราโทษสูงและผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยร่วมกันกระทำความผิดหลายคน ซึ่งเป็นการกระทำเสื่อมเสียภาพลักษณ์ขององค์กร เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ประกอบกับผู้เสียหายเป็นหญิงซึ่งเกิดความหวาดกลัวเกรงว่าจะได้รับอันตราย

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ทางผู้ต้องหาอยู่ระหว่างปรึกษาทนายความในการพิจารณายื่นประกันตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ออกหมายจับเพิ่ม 4 ราย ขบวนการรีดเงินเว็บพนัน 140 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ประชุมติดตามความคืบหน้าคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจชลบุรีรีดเงินเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ 140 ล้านบาทว่า วันนี้ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่ม 4 รายมีทั้งคนมีสีเเต่ไม่ใช่ตำรวจเเละพลเรือนจับกุมเเล้ว 3 ราย

ขอออกหมายจับเพิ่มหลายราย 'ตำรวจ-พลเรือน' รีดทรัพย์ 140 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดี อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีและพวกตบทรัพย์ 140 ล้านจากเว็บพนันออนไลน์ ว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะมีการขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย

ผบ.ตร. แจงปม 'เปลี่ยนตัว' รักษาราชการผู้การชลบุรี

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีหนังสือคำสั่งยกเลิกให้ พล.ต.ต.ธนาวุฒิ จงจิระ ผู้บังคับการกฎหมายและคดีตำรวจภูธรภาค 2 รักษาราชการแทนตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีอะไร โดยคำสั่งตอนแรกที่ให้ พล.ต.ต.ธนาวุฒิ

'บิ๊กโจ๊ก' ย่องเงียบพบอัยการ คดีรีดทรัพย์ 140 ล้าน เข้าข่ายพรบ.อุ้มหายหรือไม่

ตามที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดี พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กับพวกร่วมกันรีดทรัพย์ 140 ล้านบาท

'บิ๊กเด่น' โต้ 'ชูวิทย์' โยงคดีรีดทรัพย์ 140 ล้าน เป็นเกมชิง ผบ.ตร.คนใหม่

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีเงิน 140 ล้านบาทมีการพาดพิงถึงว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ จะมีการพิจารณาหรือทวนคำพูดของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หรือไม่ ว่า เรื่องนี้ผมไม่ได้ทราบรายละเอียด

แจ้ง 3 ข้อหา 'ผู้การกัมพล' หนีสื่อขึ้นรถตู้กลับทันที

ผู้การเมืองชลบุรี เจอ 3 แจ้งข้อหา ปิดปากเงียบ เลี่ยงสื่อมวลชนขึ้นรถตู้กลับทันที ขณะที่ตำรวจที่เหลืออยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่ม