นายกสภาทนาย เตือนทนายเซเลบระวังผิดมรรยาท ชี้เรียกเงิน 15% ฟ้องชนะคดี ทำไม่ได้

นายกสภาทนายชี้ เรียก 15 %จากเงินที่ชนะคดีทำไม่ได้ชี้เคยมีฎีกามาเเล้วเตือนทนายโซเชียลระวังผิดมรรยาท

27 มี.ค.2566 - จากกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังมีการเปิดเผยเอกสาร ระบุว่านายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนานความชื่อดัง มีการเรียกเงินค่าแถลงข่าว3แสนบาท เเละฟ้องชนะคดีก็จะได้รับส่วนแบ่ง 15%จากเงินที่จะได้รับ

นายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความฯเผยว่า เอกสารที่นายชูวิทย์นำมาแสดงยังไม่มีความชัดเจนพอ ว่าใครให้เงินใคร ค่าอะไร เพียงเท่านี้ยังไม่สามารถเอาผิดตามข้อบังคับสภาทนายความได้

แต่ในทางปฎิบัติ ทนายความเรียกค่าวิชาชีพเป็นเปอร์เซนต์ คำนวนจากทุนทรัพย์พิพาทได้ โดยตกลงกันกับตัวความว่าเป็นจำนวนเท่าใด ตรงกันข้ามหากทนายไปทำสัญญาว่าถ้าชนะคดีได้เงินมาเท่าใด ต้องจ่ายให้ทนายความเท่านั้นเท่านี้ เป็นเงินที่ได้มานอกเหนือจากค่าวิชาชีพ ข้อตกลงลักษณะเช่นนี้มีแนวคำพิพากษาออกมาแล้วว่าทนายความไม่สามารถเรียกได้
ส่วนทนายความที่ชอบแสดงความเห็น ออกสื่อมวลขน หรือทำคอนเทนต์ออกสื่อโซเชี่ยล ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง อย่าให้เกิดข้อผิดพลาด บิดเบือน หรือผิดจริยธรรม ศีลธรรม ทำให้เสื่อมเสียต่อวิชาชีพ ที่ผ่านมามีทนายความหลายคน แสดงความเห็นออกสื่อโซเชียลแล้วถูกร้องผิดมรรยาททนายความตามข้อบังคับข้อ18 มาแล้ว คดีอยู่ระหว่างพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

ชูวิทย์ ฝากเตือน ก้าวไกล อย่าหลงไปเล่นการเมืองยุค 2G แนะเสนอชื่อ 'พิธา' นั่งนายกไปเรื่อยๆ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 2 เสียง แลก 14 ล้านเสียง

'ชูวิทย์-สันธนะ' ปะทะเดือด! หวิดวางมวยหน้าพรรคก้าวไกล 'รังสิมันต์' เข้าห้ามวุ่น

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล เดินทางมาที่พรรคก้าวไกล เพื่อแสดงความยินดี กับทางพรรคก้าวไกล ในการชนะการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางเข้ามาแสดงความยินดีและเดินทางกลับไป

'ภูมิใจไทย' ฟ้อง 'ชูวิทย์' ละเมิดคุกคาม เรียก 100 ล้าน ขอศาลสั่งห้ามเข้าใกล้พื้นที่ปราศรัย

น.ส.ณัฐชนิกานต์ เกตุคำขวา และ นายพิชัย เอี่ยมอ่อน ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเพื่อยื่นฟ้อง

กกต. สวน 'ชูวิทย์' ปล่อยข่าวเท็จ เลือกตั้งล่วงหน้าหาดใหญ่ ไม่มีคนใช้สิทธิเกิน

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ชี้แจงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ แถลงข่าวว่าหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีผู้ลงทะเบียนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง จำนวน 2,047 คน แต่มีผู้มาใช้สิทธิในวันดังกล่าว จำนวน 2,628 คน เกินจำนวนผู้ลงทะเบียน 581 คนนั้น ข่าวดังกล่าวเป็นความเท็จทั้งสิ้น

ภูมิใจไทยส่งทนายยื่นฟ้อง ชูวิทย์หมิ่นประมาท ทำให้คะแนนเสียงลดลง

นายกมล ศรีสวัสดิ์ ทนายความ ได้รับมอบอำนาจจากนาย ศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมายื่นฟ้อง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนัก