ยกคำพิพากษาศาลปกครอง ฟันคงโกงข้อสอบได้เลย ไม่ต้องเพิกถอนคำสั่งแต่งตั้ง

14 ก.ค.2569-ดร.วิเชียร ชุบไธสง อดีตนายกสภาทนายความ ได้ให้ความเห็นเชิงกฎหมายว่า เมื่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการที่จะจัดให้มีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งตามตำแหน่งในอัตราที่กำหนด หากปรากฏว่าการสอบแข่งขันไม่ชอบด้วยประกาศดังกล่าว แต่เมื่อการสอบแข่งขันเป็นการจัดสอบที่ไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่ขั้นตอนการออกข้อสอบ การตรวจข้อสอบ หรือการประมวลผลคะแนน (แก้ไขคะแนน) ถือได้ว่าเป็นการจัดสอบโดยผิดกฎหมายอย่างชัดแจ้งและร้ายแรง

เมื่อมีการบรรจุและแต่งตั้งผู้ทุจริตในการสอบแข่งขันโดยอาศัยมติจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น แต่งตั้งข้าราชการเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น โดยออกคำสั่งบรรจุและแต่งตั้งอันเป็นผลมาจากประกาศขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งคำสั่งบรรจุและแต่งตั้งเป็นผลมาจากประกาศดังกล่าว

จึงถือได้ว่าเป็นคำสั่งทางปกครองที่มีลักษณะผิดพลาดอย่างชัดเจนและร้ายแรง ทางกฎหมายถือเสมือนว่าไม่มีการออกคำสั่งทางปกครองในการบรรจุและแต่งตั้งแต่ประการใด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นสังกัดจึงไม่จำเป็นต้องเพิกถอนคำสั่งบรรจุและแต่งตั้งเสียก่อน และสามารถมีคำสั่งให้ผู้นั้นออกจากราชการได้เลย ทั้งนี้เป็นไปตามนัยคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ อบ.255/2565 (ประชุมใหญ่)

ดังนั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้มีการบรรจุและแต่งตั้งผู้ทุจริตแก้ผลคะแนนสอบในการสอบเข้ารับราชการเป็นพนักงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เมื่อปรากฏข้อเท็จจริงอันเป็นอันยุติได้ความว่าบุคคลนั้นทุจริตผลคะแนนสอบ จนได้รับบรรจุและแต่งตั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งนั้นสามารถดำเนินการให้บุคคลที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งอันเกิดจากการโกงคะแนนสอบออกจากราชการได้ทันที

ทั้งนี้กรณี การสอบเข้ารับราชการเป็นพนักงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการทุจริตวิ่งเต้นจ่ายเงินให้มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงผลคะแนนสอบมีการทำเป็นขบวนการอย่างมโหฬารจนเป็นมหากาพย์อยู่ในขณะนี้ นอกจากบุคคลที่เกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินคดีอาญาแล้ว จำเป็นต้องมีการเช็คบิลผู้ที่ได้รับบรรจุและแต่งตั้งโดยมิชอบในการโกงคะแนนสอบดังกล่าวด้วย ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่งจำเป็นต้องดำเนินการทางปกครองด้วยการให้บุคคลนั้นออกจากราชการแต่ได้เกิดมีประเด็นข้อสงสัยถกเถียงกันว่าจะต้องมีการเพิกถอนคำสั่งในการบรรจุและแต่งตั้งบุคคลที่โกงคะแนนสอบเสียก่อนจึงจะให้ออกจากราชการ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นสามารถที่จะให้ออกจากราชการได้ทันที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โพลชี้คนไทยรู้ว่ามี ‘โกงสอบ’ เผยช่วงสัมภาษณ์เปิดช่องทุจริตมากที่สุด

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “ทุจริตสอบท้องถิ่น” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7-9 กรกฎาคม 2569

'อนุทิน' เรียกปลัด มท.-อธิบดี ปภ. ถกปมทุจริตสอบท้องถิ่น ฟันวินัย 5 ข้าราชการ สถ.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้ใช้ช่วงวันหยุดเรียกประชุมติดตามความคืบหน้าการสอบสวนและลงโทษผู้กระทำความผิดจากกรณีการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น

นายกฯ โพสต์ภาพประชุมทีมงานมหาดไทย ระบุติดตามคืบหน้าปม 'สอบท้องถิ่น' และแผนรับมืออุทกภัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพนั่งประชุมบนตึกไทยคู่ฟ้าพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า “ประชุมติดตามความคืบหน้าของเรื่องการสอบท้องถิ่น

'วรศิษฎ์' เมินถอนตัว กก.สอบทุจริตท้องถิ่น หลังมีชื่อ 'ลุง' เอี่ยว ย้อนคนพรรคส้มถูกจับเว็บพนันไม่เห็นมีใครลาออก

"วรศิษฎ์" ไม่ถอนตัว คกก.ตรวจสอบทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น บอกแค่ระดับมอบนโยบาย ไม่เกี่ยวกับการตรวจสอบ ยืนยันไม่มีการแทรกแซง ย้อนตอน สส.ในพรรค เอี่ยวเว็บพนัน ไม่เห็นมีใครลาออก ชี้ต้องแยกเรื่องส่วนบุคคลกับการเมือง

ตำรวจเดินหน้าสางคดีทุจริตสอบท้องถิ่น ขีดเส้นรายงานนายกฯภายใน 30 วัน

ผบ.ตร.เรียกประชุมคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบท้องถิ่น กำหนดกรอบการทำงาน 20 วัน ชี้คดีอาญาเป็นหน้าที่ ป.ป.ช. ดำเนินการ