ผบ.ตร. ไม่หนักใจปมหมายจับ 'เสี่ยโจ้ ปัตตานี' ล่องหน เร่งสอบใครบกพร่องก็ลงโทษ

29 พ.ย.2564 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการตรวจสอบหมายจับนายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือเสี่ยโจ้ ปัตตานี มีใครบกพร่องหรือไม่ ว่าหมายจับมีวิธีเดิมอยู่ ในเรื่องของระเบียบการตำรวจเกี่ยวกับคดี เรื่องการออกประกาศสืบจับ แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันเทคโนโลยีเป็นออนไลน์ หมายบางประเภทก็เป็นหมายที่ศาลออกโดยไม่ได้ออกตามที่พนักงานสอบสวนไปยื่นคำร้อง แต่ออกเพื่อบังคับทางคดีของศาล ซึ่งได้ให้ทีมงานบริหารงานสอบสวนไปสำรวจและยกร่างคำสั่งใหม่ทั้งหมด

ส่วนกรณีที่หมายจับไม่ได้ลงในระบบ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ได้ให้ทางสำนักงานจเรตรวจสอบอยู่ว่าเป็นความบกพร่องของใครหรือไม่อย่างไร

ส่วนตำรวจที่เกี่ยวข้องจะให้การอย่างไรนั้นทางผบ.ตร. กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เขาจะให้การอย่างไรก็ว่าไป เดี๋ยวพิจารณาจากคณะกรรมการอีกครั้งว่ามีความเห็นอย่างไร ทั้งนี้การตรวจสอบจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหมายจับว่ามีการส่งมา รับมาแล้วดำเนินการอย่างไร ได้ดำเนินการไปตามระเบียบหรือไม่ อย่างที่เป็นข่าวว่ามีนายตำรวจคนหนึ่งรับไว้ ก็ต้องชี้แจงข้อกล่าวหาว่าได้รับหมายแล้วทำอย่างไรต่อ ส่วนใครที่บกพร่องก็จะพิจารณาไป

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวยืนยันว่า ไม่มีความหนักใจ เพราะมีกติกาอยู่แล้ว ก็ว่าไปตามกติกา ผิดก็ผิด ถูกก็ถูก หากพบผิดกี่คนก็ลงโทษเท่านั้น ไม่มีอะไรหนักใจ เพราะมีกฎเกณฑ์อยู่