ไม่มีตายทิพย์! ผบ.ตร. กำชับคดีลูกบิ๊กทหารยิงเน็ตไอดอล เร่งสอบสวนตรงไปตรงมา

21 เม.ย.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงคดีการเสียชีวิตของน.ส.สุพิชชา หรือ จีจี้ อายุ 20 ปี เน็ตไอดอล และอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ถูกพบเป็นศพถูกยิง พร้อมแฟนหนุ่มนักเรียนเตรียมทหาร ในคอนโดหรูย่านอโศกว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจากพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และพล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) ยืนยันเป็นไปตามข้อเท็จจริงของข่าวตั้งแต่ต้นว่ามีการเสียชีวิตก็คงพูดได้ชัดเจนแค่นี้ ซึ่งเรื่องนี้มีพยานรู้เห็นจำนวนมากขอให้รอฟังความชัดเจน

ผบ.ตร. ระบุว่า ได้พูดคุยกับ ผบช.น. โดยมอบหมายสั่งการให้ผบก.น.1 เป็นผู้รับผิดชอบงานสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว และเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดความคืบหน้าคดีนี้ ซึ่งได้ให้ผบก.น.1 เป็นผู้ควบคุมคดีนี้ด้วยตนเองภายใต้การกำกับดูแลของผบช.น. เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความชัดเจน ส่วนเรื่องที่พ่อแม่น้องจีจี้มีความเห็นกังวลว่าจะต้องมีใครผิดหรือไม่อย่างไร ขอเวลาให้ตำรวจได้สืบสวนสอบสวน เชิญพ่อฝ่ายชายที่เป็นเจ้าของปืนมาให้ปากคำก่อน จะได้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทราบว่าจะเข้ามาให้ปากคำหลังจัดการงานศพเสร็จสิ้นแล้ว ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ได้กำชับไปแล้วทั้งผบช.น.และ ผบก.น.1 ว่าจะต้องทำตรงไปตรงมา และมีข้อมูลจะต้องชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบทุกระยะ

เมื่อถามว่าจะสามารถสรุปได้หรือไม่ว่าฝ่ายชายเป็นผู้ที่ทำให้มีการเสียชีวิต 2 ศพ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า จริงๆเป็นข้อมูลในเบื้องต้น ข้อมูลจากกองพิสูจน์หลักฐาน นิติวิทยาศาสตร์ยังไม่ออกมาก็จะเร่งให้ออกมาให้เร็วที่สุด แต่จากพยานยังเชื่อว่าเป็นแบบนั้น เพราะเชื่อว่าเข้าไปได้แค่ 2 คน

ทั้งนี้ในคดีที่มีการกระทำผิดกฏหมายทางอาญาเกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นการละเมิด ทางฝ่ายพ่อแม่ผู้หญิงมีสิทธิที่จะฟ้องร้องทางแพ่งได้ ส่วนจะฟ้องร้องได้ขนาดไหนขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงต่างๆ

ถามถึงการพกพาอาวุธปืนของเยาวชนที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องดูความชัดเจนของทั้งสองฝ่าย การสอบปากคำเจ้าของปืน สอบปากคำพยานผู้ใกล้ชิดตั้งแต่เพื่อนคนใกล้ชิดน้องจีจี้ สนามยิงปืน ภาพถ่ายรวมถึงข้อมูลทางโซเชียลต่างๆ มาประกอบดูว่ามีการสนับสนุนหรือมีการส่งเสริมให้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ ก็ต้องเป็นข้อเท็จจริงที่ตรงไปตรงมา ขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะรีบดำเนินการสอบสวนให้ได้ความโดยเร็วและตรงไปตรงมา ส่วนการครอบครองได้หรือไม่ได้ก็ต้องดูใบอนุญาต ซึ่งทราบเบื้องต้นว่าไม่มีใบอนุญาตให้มีให้ใช้อาวุธปืน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวในโลกโซเชียลระบุว่าฝ่ายชายยังไม่เสียชีวิต และอาจหลบหนีไปต่างประเทศ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ ขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะต้องตรงไปตรงมา ข้อมูลที่ตำรวจให้ข้อมูลโดยเฉพาะผู้ที่ได้รับมอบหมายจะต้องให้ข้อมูลตามข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐาน เรื่องนี้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งรายอายุยังไม่ถึง 18 ปี ยังอยู่ภายใต้การดูแลตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ฉะนั้นการให้ข้อมูลในลักษณะที่ให้ข้อมูลมากเกินไปหรือทำให้เขาเสียชื่อเสียงจะไม่ถูกต้อง หรืออาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วย ทุกฝ่ายจะต้องระมัดระวังถึงแม้จะมีการเสียชีวิตไปแล้ว จะต้องให้ข้อเท็จจริงตามพอสมควร ซึ่งได้มอบให้ผบก.น.1 เป็นผู้ให้ข้อมูลจะได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ถามต่อถึงกรณีที่สังคมโซเชียลตั้งประเด็นการตายทิพย์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เป็นปกติอยู่แล้ว หลายคดีก็เป็นอย่างนี้ แต่ทุกอย่างสุดท้ายต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน ส่วนคดีนี้มีแม่ของฝ่ายผู้หญิงเป็นผู้พบเป็นคนแรก คดีก็มีความชัดเจน ขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งสอบตำรวจยิงกันเอง เสียชีวิต 1 นาย คาฐานปฏิบัติการ จ.นราธิวาส

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษใช้อาวุธปืน M16 ยิงกันเองในฐานปฏิบัติการ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ว่า ได้สั่งการให้พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล

ผบ.ตร. ไม่รู้อาการป่วยทักษิณ บอกงานเยอะ เป็นเรื่องรพ.ตำรวจกับราชทัณฑ์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพเปิดเผยว่า ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะทำหนังสือไปถึงทีมแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ที่ทำการรักษานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ผบ.ตร. ชี้ 'บิ๊กโจ๊ก' ยังมีอำนาจดูแลคดีกำนันนก สื่อตีความผิดปมโอนคดีให้กองปราบ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการโอนคดีการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านของ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนกไปให้กองบังคับการปราบปรามรับผิดชอบดูแล

ตำรวจงานงอก! 'บิ๊กเด่น' เตรียมปรับแผนดูแลบุคคลสำคัญ หลังเศรษฐาสั่งดับเครื่องยนต์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติ​ประ​ภัสร์ ผบ.ตร. ชี้แจงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่นายเศรษฐากำลังเดินผ่านรถตำรวจ ได้หยุดแล้วหันไปชี้นิ้วหมุนวนๆ