สภาทนายความ ชี้พ่อแม่ 'อิคคิว' ต้องร่วมชดใช้ค่าชีวิต 'จีจี้' เน็ตไอดอลถูกยิงดับ

21 เม.ย.2566 - จากกรณี นตท.ภูมิพัฒน์ หรืออิคคิว ชัยวณิชยา อายุ 18 ปี นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 65 ใช้ปืนยิง น.ส.สุพิชชา หรือจีจี้ปรีดาเจริญ อายุ 22 ปี เน็ตไอดอลสาวชื่อดังเสียชีวิตและยิงตัวตายตาม เหตุเกิดและพบศพที่ห้องเลขที่ 1678/78 ชั้น14 คิว อโศก คอนโดมิเนียม ใกล้แยกอโศกเพชร ถนนเพชรบุรี แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา

นายวีรศักดิ์ โชติวานิช รองโฆษกสภาทนายความเผยว่ากรณีนี้มีสองกรณี คือในทางอาญา ผู้กระทำผิดตายไปแล้ว สิทธิในการดำเนินคดีอาญาย่อมระงับไป ส่วนการนตท.ภูมิพัฒน์ ยิงตัวตาย พนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกิดเหตุ ต้องร่วมกับแพทย์ ทำการชันสูตรพลิกศพ เพราะเป็นการตายผิดธรรมชาติตามมาตรา148 และ150 วรรคแรก และต้องทำสรุปสำนวนเสนออัยการตามวรรคท้ายด้วย

ในส่วนทางแพ่ง เป็นเรื่องความรับผิดในผลแห่งละเมิด ตามประมวลกฎหมายเเพ่งฯ มาตรา420และ438 บัญญัติ การฆาตรกรรมเป็นการจงใจทำผิดกฎหมายให้เสียหายแก่ชีวิต ต้องรับผิดใช้ค่าสินไหม และต้องรับผิดชดใช้เพียงใดนั้นศาลจะวินิจฉัยถึงพฤติการณ์และความร้ายแรงแห่งละเมิด

การที่มีการก่อเหตุยิงแฟนตายเป็นละเมิด หากถามว่าพ่อแม่ฝ่ายชายที่เป็นผู้เยาว์ต้องรับผิดหรือไม่นั้น ประมวลกฎหมายเเพ่ง มาตรา429บอกว่า หากผู้เยาว์ไปทำละเมิดฯบิดา มารดา ย่อมต้องรับผิดร่วมกับผู้เยาว์ในเหตุละเมิด เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังเพียงพอแล้ว คล้ายๆกับนายจ้างต้องรับผิดร่วมกับลูกจ้างในการที่ลูกจ้างไปละเมิดเขาในทางการที่จ้างนั้น

แต่เท่าที่ตามข่าว ฝ่ายชายเคยโพสตภาพถือปืนเป็นประจำ ต้องถามว่าปืนของใคร เอามาได้อย่างไร แล้วพ่อแม่รู้หรือไม่ว่าลูกเอาปืนมา ซึ่งคงต้องพิสูจน์ให้ได้ ถ้าพิสูจน์ไม่ได้พ่อแม่จำต้องรับผิดในผลแห่งละเมิดแม้ไม่ได้กระทำผิดด้วยตนเอง นอกจากนี้ผู้ก่อเหตุมีทรัพย์สินส่วนตัว หรือทรัพย์มรดกมาก่อน เช่นและอาจมีการรับมรดกแทนที่มา ก็ต้องเอาทรัพย์ส่วนนี้มาชดใช้

"น้องจีจี้ที่ตายมีรายได้ หาเลี้ยงตัวและครอยครัว ถือว่าความตายทำให้ครอบครัวขาดไร้อุปการะ พ่อแม่ก็เรียกได้ โดยคำนวณจากอายุพ่อแม่และอายุผู้ตายที่ยังสามารถหาเงินจุนเจือครอบครัวนานเท่าใด นอกจากนี้ยังมีค่าขาดค่าแรงงานในครัวเรือน ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครรู้ คือถ้าก่อนตายน้องจี้จี้เคยช่วยเหลืองานบ้านอย่างไรและเมื่อตายไปทำให้พ่อแม่ต้องเสียหาย ส่วนนี้ก็เรียกเป็นตัวเงินได้ ค่าเสียหายทั้งหมด สามารถเรียกได้พร้อมดอกเบี้ย คำนวนนับจากวันก่อเหตุละเมิดจนถึงวันยื่นฟ้องและจนกว่าจะชำระเสร็จในจำนวนร้อยละ 3 ต่อปี อีกด้วย” รองโฆษกสภาทนายความระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มอบตัวแล้ว มือยิงหนุ่มหน้าโรงแรมย่านเขาหลัก หลังถูกตำรวจตามล่ากดดันหนัก

จากเหตุการณ์ที่นายสรศักดิ์ แซ่ขิ้ว อายุ 39 ปี ที่อยู่ 43/3 ม.5 ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ถูกคนร้ายยิงตายอย่างอุกอาจ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา

ผลตรวจวิถีกระสุน-คราบเขม่าดินปืน ชี้ชัด 'ผกก.เบิ้ม' เตรียมการปลิดชีพตัวเอง

พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.)​ กล่าวว่า จากการตรวจพิสูจน์ที่เกิดเหตุบ้านพักของ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. หรือ ผกก.เบิ้ม

เผยผลชันสูตร 'ผู้กำกับทางหลวง' ใช้ปืนตัวเองจ่อยิงขมับขวา ไม่พบร่องรอยต่อสู้

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าไปนำร่างของ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ออกจากบ้านเพื่อคลื่อนขบวนไปที่โรงพยาบาลภูมิพล โดยมีรถเจ้าหนา้ที่ตำรวจทางหลวงเป็นผู้นำทางไป

ผบ.ตร. ยังไม่ขอด่วนสรุป 'ผกก.ทางหลวง' ปลิดชีพตัวเองหรือถูกตัดตอน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เดินทางเข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐว่าการกระทรวงการคลัง ที่ห้องรับรองชั้น 3 อาคารรัฐสภา เพื่อรายงานภายหลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์

'บิ๊กโจ๊ก' เผย 'พ.ต.อ.วชิรา' เครียดมีอาการเหม่อลอย ก่อนยิงตัวตาย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า สาเหตุการฆ่าตัวตายน่าจะเกิดจากความเครียด แต่เดี๋ยวต้องไปกูก่อนว่ายิงตัวตายอย่างไร ลักษณะท่าทางการเสียชีวิตเป็นอย่างไร